Đau lưng sau sinh mổ: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

17:05:53 09/05/2018
1

Sinh mổ là một phương pháp giúp mẹ giảm bớt cơn đau khi chuyển dạ. Tuy nhiên, sau đó, mẹ sẽ gặp phải những vấn đề, chẳng hạn như đau lưng sau sinh mổ. Nguyên nhân của tình trạng này là gì và mẹ nên làm gì nếu gặp tình trạng này.

Sinh mổ là lựa chọn của nhiều mẹ bầu hiện nay để không phải trải qua cơn đau chuyển dạ. Tuy nhiên, sau đó, mẹ sẽ gặp phải những vấn đề “nan giải” hơn nhiều, đặc biệt đau lưng sau sinh mổ. 

Đau lưng sau sinh mổ – Nguyên nhân vì sao ?

Gây mê tủy sống

Mẹ bầu bị đau lưng sau sinh mổ

Gây mê tủy sống khiến mẹ dễ bị đau lưng sau sinh mổ

Gây tê tủy sống là phương pháp cần thiết khi thực hiện phương pháp sinh mổ. Thông thường, bác sĩ sẽ gây tê trực tiếp vào tủy sống dưới lưng. Lúc đầu bạn có thể không thấy đau, nhưng khi hết thuốc tê thì những cơn đau lưng kèm theo tác dụng phụ của thuốc sẽ khiến mẹ đau lưng sau sinh mổ nhiều hơn bình thường.

Thiếu canxi

Vào giai đoạn cuối thai kỳ, cơ thể mẹ bầu cần nhiều canxi hơn bình thường để đáp ứng cho sự tăng trưởng của thai nhi. Sau khi sinh con, mẹ vẫn cho con bú thường xuyên nên vẫn cần một lượng canxi lớn đáp ứng cho cơ thể. Nếu nhu cầu canxi không đủ có thể gây ra hiện tượng đau lưng sau sinh mổ. Việc thiếu hụt canxi trong quá trình mang thai đến sau khi sinh kéo dài sẽ khiến tăng cao khả năng gây đau lưng cho cơ thể.

Cho con bú sai tư thế

Hiện tượng đau lưng sau sinh mổ

Tư thế cho con bú không đúng cách sẽ khiến mẹ dễ bị đau lưng sau sinh mổ

Nhiều bà mẹ vẫn thường tìm cách để con bú được thoải mái, khiến cơ thể bị gập người, vô tình làm căng cơ cổ và lưng. Đây là nguyên nhân gây đau lưng ở nhiều phụ nữ mới sinh con chứ không chỉ mẹ mới sinh mổ xong.

Đau lưng sau sinh mổ còn là do người phụ nữ đã mệt mỏi sau một ngày dài chăm con nhưng vì mong con bú được thoải mái nên mẹ vẫn giữ tư thế ngồi và đặt con trong vòng tay mình. Nếu duy trì tư thế này trong thời gian dài sẽ khiến mẹ bị mỏi cơ bắp hoặc thải sản dịch chậm gây tụ máu vùng chậu, rất dễ gây ra đau lưng.

Vận động sai cách sau khi sinh

Sau sinh mổ, bạn phải làm nhiều việc để chăm sóc bé như tắm cho bé, mặc quần áo, thay tã, làm việc nhà,… Các công việc này đòi hỏi bạn phải thường xuyên cúi xuống khiến gây áp lực lên vùng thắt lưng, gây đau lưng.

Mẹ nên làm gì nếu bị đau lưng sau sinh mổ?

Tập thể dục nhẹ nhàng

Điều trị đau lưng sau sinh mổ

Mẹ có thể chọn một hình thức tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ để giảm đau lưng sau sinh mổ

Mẹ có thể chọn một hình thức tập thể dục sau sinh như đi bộ. Lúc mới bắt đầu, bạn có thể đi từ từ trên những quãng đường ngắn trong vài tuần đầu tiên. Khi vết mổ sau sinh đã lành, bạn có thể chọn bộ môn bơi lội để làm tăng độ săn chắc của cơ bắp, ngăn thoái hóa cột sống mà không gây áp lực cho xương khớp.

Chú ý tư thế cho con bú

Nếu bạn bị đau lưng sau sinh mổ, chọn một chiếc ghế thoải mái với tay vịn và sử dụng gối để hỗ trợ thêm cho lưng và cánh tay. Ngoài ra, hãy thử nhiều vị trí cho con bú khác nhau và chọn vị trí thoải mái nhất. Ngoài ra, ít nhất 8 tuần sau sinh mẹ không nên vận động nặng để hạn chế tình trạng đau lưng sau sinh mổ.

Conlatatca.vn

17:05:53 09/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.