Dấu hiệu trầm cảm sau sinh mẹ tuyệt đối không được bỏ qua

16:05:32 04/05/2018
1

Trầm cảm sau sinh là một chứng bệnh nguy hiểm đối với phụ nữ và trẻ sơ sinh. Nếu không được chuẩn bị kỹ về mặt tâm lý thì phụ nữ dễ gặp phải tình trạng này. Bài viết sau đây Conlatatca sẽ giúp bạn tìm hiểu về dấu hiệu trầm cảm sau sinh và cách phòng tránh hiệu quả

Dấu hiệu trầm cảm sau sinh

Suy nhược cơ thể

những dấu hiệu trầm cảm sau sinh

Mẹ cần sớm nhận biết các dấu hiệu trầm cảm sau sinh để có cách xử lý kịp thời

Nhiều sản phụ cảm thấy mệt mỏi sau khi sinh con, thậm chí khóc lóc cả ngày mà không có lý do cụ thể. Đôi khi họ lại cảm thấy bị chồng, gia đình bỏ rơi. Những cảm giác này thường không có nguyên nhân. Những phụ nữ suy nhược có thể rơi vào trạng thái mệt mỏi triền miên, thờ ơ với công việc nhà thậm chí chẳng buồn tắm rửa, chải chuốt.

Căng thẳng

Căng thẳng là một trong những dấuu hiệu phổ biến của chứng trầm cảm sau sinh. Những bà mẹ bị căng thẳng thường bị trầm cảm nặng nề hơn. Họ thường khó có thể thư giãn được, nhiều khi có cảm giác như muốn nổ tung ra.

Lo lắng

dấu hiệu trầm cảm sau sinh gồm những điều gì

Lo lắng, stress là 2 trong số những dấu hiệu trầm cảm sau sinh điển hình

Một số bà mẹ sức yếu hay có nhiều mối lo, thường là về sức khỏe bản thân. Có thể họ cảm thấy đau dữ dội ở đâu đó nhưng bác sĩ lại không tìm ra nguyên nhân. Thường là đau ở đầu và ở cổ. Cũng có một vài tình trạng đau lưng, đau ngực, có thể là do các vấn đề về tim.

Cũng có trường hợp mẹ cảm thấy căng thẳng và thiếu tự tin khi ra khỏi nhà. Họ thậm chí khó có thể gặp gỡ những người bạn thân, từ chối trả lời điện thoại hay tin nhắn. Trong trường hợp này, người mẹ thường không đến gặp bác sĩ nên gia đình cần mời bác sĩ tới nhà.

Cảm giác bị ám ảnh

Nhiều mẹ thường bị ám ảnh về một vài người hay một vài tình huống nào đó sau khi mang thai. Một số người có thể trở nên sợ hãi và nghĩ rằng mình là mối nguy hại cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là đứa con vừa chào đời. Những nỗi sợ này là triệu chứng thường gặp của trầm cảm, có thể đi kèm với cảm giác tội lỗi. Điều này thường không có nguyên do nhưng nếu người mẹ sợ ảnh hưởng đến con mình thì nên báo với gia đình và bác sĩ.

Rối loạn giấc ngủ

dấu hiệu trầm cảm sau sinh có nguy hiểm

Một trong những dấu hiệu trầm cảm sau sinh đó chính là mất ngủ

Người bị trầm cảm sau sinh thường rất khó ngủ. Họ có thể thao thức đến gần sáng, thậm chí là không ngủ được chút nào, hay bị thức giấc vào giữa đêm, thỉnh thoảng gặp ác mộng và không thể ngủ lại được.

Nhiều bà mẹ cảm thấy stress hơn vào buổi tối nên bị mất ngủ lâu dài. Lúc này, bác sĩ thường kê toa thuốc ngủ nhưng đôi lúc dùng liều cao vẫn không hiệu quả. Trong trường hợp đó, bà mẹ sẽ cảm thấy thất vọng hơn. Quan trọng là chữa được trầm cảm thì sẽ ngủ lại được bình thường. Do đó, tốt nhất là nên có người giúp mẹ cho bé bú vào buổi tối để mẹ có thêm thời gian thư giãn nghỉ ngơi.

Mất hứng trong quan hệ tình dục

Mất hứng thú tình dục có thể xảy ra đối với các bà mẹ trầm cảm sau sinh. Tình trạng này thường kéo dài một thời gian nên người chồng cần thông cảm và hiểu rằng đây chỉ là triệu chứng của bệnh. Hứng thú tình dục sẽ trở lại khi bà mẹ hết trầm cảm.

Phụ nữ nên làm gì để tránh trầm cảm sau sinh?

Nói ra nỗi lòng

dấu hiệu trầm cảm sau sinh

Khi nhận ra những dấu hiệu trầm cảm sau sinh, mẹ hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn nhé!

Hãy nói với bác sĩ tâm lý ngay khi bạn cảm thấy lo lắng, buồn bã sau sinh. Tất cả những người mới làm mẹ đều phải tự điều chỉnh cuộc sống của mình mỗi ngày, một số sẽ cảm thấy việc điều chỉnh này là quá sức nên dẫn đến lo lắng, buồn bã.

Cảm xúc lúc vui, lúc buồn là chuyện khó tránh khỏi. Do đó, bạn càng chuẩn bị kỹ tinh thần làm mẹ bao nhiêu thì càng giúp bạn dễ dàng điều tiết cảm xúc bấy nhiêu sau khi đứa trẻ ra đời.

Học cách thư giãn

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đứa trẻ mới sinh sẽ phát triển tốt hơn nếu người mẹ có tâm trạng tốt. Do đó, những bà mẹ mới sinh con nên dành ít nhất 15 phút mỗi ngày để thư giãn, chẳng hạn như hít thở sâu, thiền hay ngâm mình trong bồn tắm. Điều này sẽ giúp mẹ dễ vượt qua các áp lực làm mẹ hơn.

Dành thời gian để tập thể dục nhẹ nhàng

Một kết quả nghiên cứu cho thấy những bà mẹ có thói quen tập thể dục sau khi sinh thường có tâm trạng tốt hơn và dễ thích nghi với cuộc sống sau khi làm mẹ hơn.

Conlatatca.vn

16:05:32 04/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.