Dấu hiệu sót nhau thai – Nỗi ám ảnh của nhiều bà mẹ sau sinh

14:05:47 31/05/2018
1

Sót nhau thai là tình trạng mà mẹ có thể gặp hậu "vượt cạn". Nó có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng như viêm tử cung, viêm tắc vòi trứng... thậm chí dẫn đến băng huyết, nguy hiểm đến tính mạng. Vì thế, việc nắm bắt dấu hiệu sót nhau thai là cần thiết để đảm bảo an toàn cho chị em sau sinh.

Sót nhau thai là gì?

Trong tử cung sẽ hình thành nên nhau thai sau khi trứng được thụ tinh thành phôi thai. Nhau thai liên kết mẹ và bé thông qua dây rốn, có tác dụng truyền các chất dinh dưỡng và oxy từ máu mẹ tới thai nhi.

Thường lệ, sau khi sinh được nửa tiếng, tử cung sẽ co bóp đẩy nhai thai ra ngoài hết. Nhưng vì lí do nào đó, một phần nhau thai không được đẩy ra hết mà vẫn còn sót trong tử cung. Tình trạng đó gọi là sót nhau thai.

Dấu hiệu sót nhau thai là gì

Sót nhau thai là tình trạng hay gặp ở phụ nữ sau sinh

Nguyên nhân gây ra tình trạng sót nhau thai

Sót nhau thai có thể do một số nguyên nhân như:

  • Nhau thai bám sâu vào thành tử cung, khi lấy ra có thể nhau bị đứt hoặc không lấy hết được.
  • Do lần mổ trước để lại, nhau thai có thể dính vào vết sẹo hoặc vết rạch nào đó trong tử cung.
  • Sót nhau thai cũng có thể xuất hiện ở những người từng nạo phá thai do phần này dính vào chỗ tử cung bị viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng sau phẫu thuật trước.
  • Do nhân viên y tế lấy không kiểm tra kỹ hoặc không biết còn nhau thai.
  • Phụ nữ mang thai ở độ tuổi ngoài 30, sinh nọn, quá trình sinh lâu hoặc thai lưu cũng dễ có dấu hiệu sót nhau thai

Dấu hiệu sót nhau thai

Trong quá trình chyển dạ, tử cung sẽ xuất hiện những cơn co thắt đẩy thai nhi ra ngoài cùng với nhau thai. Nhưng trường hợp nào đó, nhau thai không được đẩy hết ra ngoài mà còn nằm trong thành tử cung nên phụ nữ sau sinh mới có hiện tượng sót nhau thai.

Khi sót nhau thai, mẹ sẽ thấy có máu ra bất thường như sản phụ ra máu (sản dịch) quá nhiều, có màu đen, mùi hôi khó chịu, đau bụng âm ỉ hay liên tục ở bụng dưới, có kèm thêm sốt..

Khi gặp trường hợp trên, mẹ nên đi đến bệnh viện để được các bác sĩ khám và siêu âm.

Cách xử trí khi mẹ bị sót nhau thai sau sinh

Do tính chất nguy hiểm của hiện tượng sót nhau thai mà ngay khi sản phụ phát hiện những dấu hiệu khác lạ, mẹ cần nhanh chóng đến bệnh viện để kịp thời kiểm tra. Bác sĩ sẽ dùng các biện pháp thích hợp để can thiệp như nạo hút nốt nhau thai ra ngoài và sử dụng kháng sinh chữa các viêm nhiễm.

Dấu hiệu sót nhau thai mà mẹ cần quan tâm

Khi có các dấu hiệu sót nhau thai mẹ nên đi khám bác sĩ ngay để phòng ngừa hậu quả đáng tiếc.

Ngoài ra, sản phụ có thể dùng lá ngót sạch xay lấy nước trong việc hỗ trợ xử lý sót nhau thai vì rau ngót rất có ích trong việc giúp cho tử cung co bóp để đẩy nhanh sản dịch và nhau thai còn sót ra ngoài.

Conlatatca.vn

14:05:47 31/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.