Dấu hiệu bị sa tử cung sau sinh mẹ đừng bỏ qua kẻo “khổ trăm bề”

14:05:02 12/05/2018
1

Đối với chị em phụ nữ sau sinh, sa tử cung là một bệnh lý khá nguy hiểm. Việc hiểu rõ về nguyên nhân và dấu hiệu bị sa tử cung sau sinh sẽ giúp các mẹ dễ dàng hơn trong việc đề phòng và điều trị. Để tìm hiểu rõ hơn về điều này, hãy cùng Conlatatca tham khảo bài viết sau đây nhé!

Đối với chị em phụ nữ sau sinh, sa tử cung là một bệnh lý khá nguy hiểm. Việc hiểu rõ về nguyên nhân và dấu hiệu bị sa tử cung sau sinh sẽ giúp các mẹ dễ dàng hơn trong việc đề phòng và điều trị. Cùng Conlatatca tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân khiến phụ nữ bị sa tử cung

dau-hieu-bi-sa-tu-cung-sau-sinh

Buồng trứng mất tác dụng nội tiết khiến cho mô gân và cơ xương chậu bị teo lại, nhão dẫn đến tình trạng sa tử cung.

Khi mang thai, tử cung của phụ nữ sẽ to dần tạo nên một không gian thoải mái cho thai nhi phát triển. Sau khi sinh xong, tử cung sẽ co lại nhưng dĩ nhiên là không thể trở về trạng thái ban đầu. Tử cung sẽ trở nên dãn dần sau mỗi lần sinh con. Hai bên đầu trên của cổ tử cung, mỗi bên có một dây chằng, khi những dây chằng này bị lỏng do một số tác động nào đó sẽ không nâng được cơ hậu môn và làm cho cổ tử cung bị sa xuống. Việc tổ chức đáy chậu và mô gân của chị em không tốt, buồng trứng mất tác dụng nội tiết khiến cho mô gân và cơ xương chậu bị teo lại, nhão dẫn đến tình trạng sa tử cung.

Ngoài ra, cũng có những nguyên nhân khác khiến chị em phụ nữ mắc chứng sa tử cung như:

 • Sinh khó, thời gian rặn kéo dài
 • Trong thời gian mang thai, phụ nữ thường xuyên làm việc nặng nhọc, không được nghỉ ngơi
 • Sau khi sinh, chị em bị thiếu dinh dưỡng, chế độ ăn không hợp lý gây nên hiện tượng táo bón
 • Ho nhiều

Dấu hiệu nhận biết sa tử cung

dau-hieu-bi-sa-tu-cung-sau-sinh

Đau, nặng, căng tức ở vùng bụng dưới, đầu có cảm giác hơi đau là dấu hiệu nhận biết mẹ bị bế sản dịch

Thông thường, bệnh sa tử cung không có dấu hiệu rõ ràng. Tuy nhiên, bạn có thể nhận biết bản thân có bị sa tử cung không nhờ những dấu hiệu sau đây:

 • Đau, nặng, căng tức ở vùng bụng dưới, đầu có cảm giác hơi đau
 • Bạn có cảm giác đau nơi thắt lưng, nhất là khi bưng bê vật nặng
 • Âm đạo bị khô khiến bạn cảm thấy đau rát khi quan hệ sau sinh hay thậm chí là lãnh cảm
 • Cảm giác nặng ở vùng khung xương chậu, giảm bớt khi nằm nghỉ ngơi
 • Ở trường hợp nặng, người bệnh sẽ thấy một khối thịt lồi ra ở âm đạo, đó là phần tử cung bị sa

Bệnh sa tử cung ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của nhiều chị em. Phụ nữ bị sa tử cung có cảm giác nặng, tức bụng, đi tiểu nhiều lần trong ngày và xuất hiện những phần thịt lồi ở cơ quan sinh dục, vì thế gặp khó khăn trong sinh hoạt. Một số phụ nữ còn bị đau phần bụng dưới và thắt lưng, làm giảm hứng thú chuyện chăn gối.

Mẹ nên làm gì để phòng ngừa bệnh sa tử cung?

Việc thực hiện tốt công tác giữ gìn sức khỏe sau sinh, quá trình sinh nở sẽ giúp bạn phòng ngừa tình trạng sa tử cung hiệu quả. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên thực hiện những điều sau đây để không phải lo lằng về điều gì cả:

 • Mới sinh xong không được xuống giường để làm những việc nặng quá sớm. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn dành tất cả thời gian trên giường.
 • Bạn có thể dùng 1 thìa mật ong mỗi sáng và tối để giúp nhuận trạng. Tuyệt đối cấm rặn mạnh khi đại tiện.
 • Chú ý giữ ấm khi trời lạnh hoặc trái gió trở trời, đề phòng cảm mạo ho nhiều, người bị ho mãn tính cần tích cực trị bệnh.
 • Tăng cường vận động co bóp hông và cơ hậu môn.
 • Nếu đã có dấu hiệu của bệnh sa tử cung, cần tuyệt đối nằm nghỉ ngơi, ăn thêm nhiều đồ ăn bổ khí huyết như cháo nhân sâm, canh nhân sâm, sơn dược hầm gà,…

Conlatatca.vn

14:05:02 12/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.