Đau dạ con sau sinh bao lâu thì hết?

09:12:31 25/12/2018

Đau dạ con sau sinh là tình trạng khiến nhiều chị em phụ nữ cảm thấy mệt mỏi, đau đớn và được ví là cơn đau thứ 2 sau sinh. Vậy đau dạ con sau sinh bao lâu thì mới hết? Và có biện pháp nào hiệu quả để hạn chế cơn đau này hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé các mẹ!

Đau dạ con sau sinh bao lâu thì hết?

Đau dạ con sau sinh bao lâu thì hết là điều mà nhiều mẹ quan tâm. Lý do là bởi tình trạng này khiến mẹ cảm thấy đau đớn và rất mệt mỏi, thậm chí nhiều mẹ “than trời” rằng đau dạ con sau sinh còn khủng khiếp hơn cơn đau đẻ.

Đau dạ con sau sinh bao lâu

Đau dạ con sau sinh thường kéo dài 2 – 3 ngày

Khi mang thai, tử cung của mẹ sẽ giãn nở theo sự phát triển của thai nhi. Vì thế, sau khi sinh, tử cung của mẹ sẽ co thắt để trở về kích thước ban đầu. Đau dạ con sau sinh được hiểu là những cơn đau do co thắt tử cung. Tình trạng co thắt này sẽ gây ra những cơn đau ở bụng sản phụ.

Thường thì những cơn đau dạ con sau sinh sẽ kéo dài khoảng 2 – 3 ngày hoặc có khi lâu hơn tùy vào cơ địa mỗi người. Cơn đau sẽ trở nên dữ dội nhất vào 2 ngày đầu sau sinh và sẽ giảm dần vào ngày thứ 3. Cơn đau càng mạnh thì tử cung của mẹ càng mau co lại và nhanh chóng biến mất.

Điều trị đau dạ con sau sinh như thế nào?

Massage bụng

Một trong những cách để giảm đau dạ con sau sinh nhanh là mẹ hãy nhờ người thân massage bụng. Bằng cách này, cơn đau dạ con sẽ suy giảm tức thì, đồng thời nó cũng hỗ trợ đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn.

Cách massage khá đơn giản, mẹ sờ trên bụng để kiểm tra xem vị trí nào có khối hơi cứng xuất hiện thì đó chính là dấu hiệu tử cung đang co bóp. Và chỉ cần dùng tay xoa quanh vùng bụng cứng theo chiều kim đồng hồ cho đến khi thấy mềm và dần hết đau là được.

Cho con bú

mẹ bị đau dạ con sau sinh bao lâu

Cho con bú là một trong những cách khắc phục đau dạ con sau sinh

Với những mẹ sau sinh bị đau dạ con, bác sĩ sẽ khuyên mẹ cho con bú càng nhiều càng tốt bởi lúc này dạ con được co nhiều hơn và mẹ sẽ cảm thấy đau dữ dội nhất.

Tuy nhiên, thời gian đau sẽ nhanh chóng qua đi thay vì đau âm ỉ từ ngày này qua ngày khác. Trong khi đó, con yêu vẫn được no sữa mẹ và lượng sữa mẹ cũng được duy trì ổn định ngay từ đầu.

Ăn gà xào nghệ

Mẹ chỉ cần một nhánh nghệ tươi thái lát và xào với thịt gà ăn mỗi ngày sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng đau dạ con sau sinh. Theo dân gian, hiệu quả nhất là sử dụng thịt gà trống nhỏ xào cùng nghệ. Tuy nhiên, mẹ có thể dùng thịt gà thường cũng rất tốt rồi.

Ngoài ra, những món ăn khác như gân bò hầm đu đủ, mề gà nước hoặc uống trà gừng cũng mang lại tác dụng tương tự.

Những điều mẹ cần lưu ý khi điều trị đau dạ con sau sinh

Khi bị đau dạ con sau sinh, mẹ không nên tự ý dùng thuốc giảm đau bừa bãi khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ lẫn chất lượng sữa cho con bú. Vì vậy, mẹ cần tuân thủ theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ nhé!

mẹ bị đau dạ con sau sinh bao lâu thì hết

Mẹ bị đau dạ con sau sinh không nên tự ý chườm nóng

Ngoài ra, mẹ cũng không được tùy tiện chườm nóng ngay sau sinh. Lý do là bởi tử cung sẽ co lại để cầm máu, nếu mẹ chườm nóng quá sớm sẽ khiến tử cung không co lại được và gây ra tình trạng băng huyết sau sinh rất nguy hiểm.

Bên cạnh đó, mẹ cũng không nên nằm một chỗ quá lâu. Thay vào đó, mẹ nên dành thời gian vận động và tập những bài thể dục nhẹ nhàng để sản dịch nhanh chóng được tống ra ngoài và tử cung mau co lại hơn. Với những mẹ sinh mổ, mẹ hãy nhanh chóng tập đi lại nhẹ nhàng để tránh bị dịnh ruột hoặc bí tiểu.

Conlatatca.vn

09:12:31 25/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.