Đặt vòng sau sinh mổ – phương pháp tránh thai an toàn cho mẹ sau sinh?

14:05:13 04/05/2018
1

Đặt vòng tránh thai sau sinh là phương pháp tránh thai được rất nhiều chị em chọn lựa. Vậy những ưu điểm tạo nên sự khác biệt của phương pháp này là gì và phụ nữ đặt vòng sau sinh mổ có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản sau này không ? Dành ít phút để tham khảo bài viết dưới đây nhé chị em.

Đặt vòng tránh thai sau sinh mổ là gì ?

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ được làm bằng nhựa đặt vừa trong tử cung của người phụ nữ. Đặt vòng tránh thai là phương pháp ngừa thai đem đến hiệu quả trên 99% và có tác dụng tránh thai trong khoảng thời gian lên đến 5 năm. Nguyên lý hoạt động của phương pháp này dựa trên việc ngăn không cho tinh trùng gặp trứng và ức chế hoạt động hình thành bào thai trong tử cung.

dat-vong-sau-sinh-mo-phuong-phap-tranh-thai-an-toan-cho-me-sau-sinh

Đặt vòng tránh thai sau sinh là phương pháp tránh thai an toàn được rất nhiều chị em chọn lựa

Bên cạnh ưu điểm lâu dài trên thì phương pháp tránh thai này còn giúp người phụ nữ không bị “quấy rầy” bởi sự ra máu nhiều khi đến kỳ kinh nguyệt. Đặt vòng sau sinh mổ hay sinh thường cũng đều giúp mẹ giảm đau bụng khi đến kỳ và phòng tránh nguy cơ u xơ tử cung. Trên hết là việc đặt vòng tránh thai sẽ không cản trở sinh hoạt chăn gối của đôi vợ chồng.

Đặt vòng sau sinh mổ bao lâu thì được ?

Thông thường, cơ thể người mẹ sẽ cần rất nhiều thời gian để hồi phục sức khỏe sau sinh và mẹ cũng nên đợi đến khi vết mổ sau sinh lành hẳn thì mới nên thực hiện các can thiệp bên trong cơ thể. Thời gian phù hợp để mẹ đặt vòng sau sinh mổ là 6 tháng kể từ khi sinh nở để tử cung có thời gian hồi phục hoàn toàn kích thước như ban đầu.

Sau sinh mổ bao lâu thì đặt vòng tránh thai sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thể trạng người mẹ sau sinh. Trường hợp đặt vòng quá sớm thì tử cung vẫn chưa lấy lại kích thước ban đầu, việc đặt vòng lúc này sẽ khó nằm ở vị trí cố định nên mức độ an toàn cũng sẽ không cao.

dat-vong-sau-sinh-mo-phuong-phap-tranh-thai-an-toan-cho-me-sau-sinh

Đặt vòng sớm sau sinh mổ sẽ khiến hiệu ủa tránh thai bị sụt giảm

Đặt vòng sau sinh mổ là phương pháp tránh thai khoa học và an toàn nhưng cũng tiềm ẩn một số nguy cơ gây hại đến sức khỏe của người phụ nữ. Nếu việc đặt vòng chưa chuẩn xác và không đúng thời điểm sẽ phát sinh sự cố bất ngờ rất nguy hiểm. Do đó, quyết định có nên đặt vòng sau sinh mổ hay không rất cần đến lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp các mẹ yên tâm và đảm bảo hơn cho sức khỏe sinh sản sau này.

Những lưu ý khi đặt vòng sau sinh mổ

Phương pháp đặt vòng sau sinh mổ tuy được nhiều phụ nữ ưa chuộng áp dụng nhưng vẫn có một số trường hợp mà biện pháp tránh thai này sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt cho người thực hiện. Cụ thể một số đối tượng phụ nữ tuyệt đối không được đặt vòng sau sinh mổ:

  • Đối tượng đã từng bị nhiễm trùng sau khi phá thai.
  • Phụ nữ bị viêm vùng xương chậu, đã từng hoặc đang mắc bệnh về đường tình dục.
  • Đối tượng phụ nữ bị viêm cổ tử cung.
  • Phụ nữ đang có dấu hiệu mang thai và đã mang thai.
dat-vong-sau-sinh-mo-phuong-phap-tranh-thai-an-toan-cho-me-sau-sinh

Đặt vòng sau sinh mổ là phương pháp tránh thai đem đến hiệu quả cho phụ nữ hiện nay

  • Phụ nữ có các dị tật bẩm sinh nơi tử cung, biến dạng lòng tử cung do u xơ.
  • Phụ nữ bị ung thư cổ tử cung và một số bệnh lý khó trị ở các bộ phận sinh sản.
  • Phụ nữ bị xuất huyết âm đạo thường xuyên mà vẫn chưa được chẩn đoán và điều trị
  • Phụ nữ bị ung thư vú.
  • Phụ nữ chưa có tiền sử sinh nở.

Ngoài các trường hợp đó ra thì những phụ nữ có sức khỏe bình thường hoàn toàn có thể đặt vòng tránh thai. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tuân thủ thời gian quy định để đặt vòng sau sinh mổ và lựa chọn những cơ sở y tế uy tín để đảm bảo kết quả.

Conlatatca.vn

14:05:13 04/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.