Có thai khi đang cho con bú: Những lưu ý giúp “con khỏe, mẹ vui”

15:01:47 12/01/2016

Khi nhận thấy những dấu hiệu có thai khi đang cho con bú, nhiều bà mẹ lập tức cai sữa cho con vì nghĩ rằng sữa khi mang thai bị chua, bé tiếp tục bú sẽ bị đau bụng, kém phát triển. Tuy nhiên quan niệm này chưa chắc đã đúng. Vậy nên, mẹ hãy cùng conlatatca tìm hiểu kỹ về những lưu ý nếu có thai khi cho con bú nhé.

Khi nhận thấy những dấu hiệu có thai khi đang cho con bú, nhiều bà mẹ lập tức cai sữa cho con vì nghĩ rằng sữa khi mang thai bị chua, bé tiếp tục bú sẽ bị đau bụng, kém phát triển. Tuy nhiên quan niệm này chưa chắc đã đúng. Vậy nên, mẹ hãy cùng conlatatca tìm hiểu kỹ về những lưu ý nếu có thai khi cho con bú nhé.

Không nhất thiết phải cai sữa cho con

Quan niệm sữa khi mang thai chua và không có nhiều chất dinh dưỡng không hẳn là đúng hoàn toàn. Nó chỉ đúng với những trường hợp mẹ bầu bị ốm nghén, không ăn được nhiều nên chất dinh dưỡng không đủ để cung cấp cho bầu sữa đồng thời ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Nếu như mẹ xây dựng được một chế độ dinh dưỡng khi mang thai hợp lý, ăn uống nhiều hơn thì hoàn toàn có thể cho bé bú tiếp mà không sợ ảnh hưởng tới thai nhi.

Tuy nhiên với những trường hợp sau thì nên tránh cho con bú khi mang thai: thể trạng mẹ bầu quá gầy yếu, bào thai bị suy dinh dưỡng hay có tiền sử sinh non, sảy thai… bởi động tác mút của bé khi bú có thể là gây ra những cơn co thắt tử cung nhẹ gây nguy hiểm cho thai nhi.

Dấu hiệu có thai khi đang cho con bú

Trong trường hợp có thai khi đang cho con bú, mẹ vẫn có thể cho bé bú tiếp tục

Chế độ ăn uống

Những ngày đầu khi có thai, mẹ bầu hãy tăng cường ăn thực phẩm giàu chất đạm, chất đường, chất béo, vitamin và các khoáng chất cần thiết. Bên cạnh đó, mẹ nên bổ sung sắt và axitfolic, canxi để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh. Mẹ nên nhớ, đây là thời điểm mẹ ăn cho 3 người nên dù có buồn nôn hay không muốn ăn do bị các triệu chứng ốm nghén khi mang thai, mẹ cũng hãy cố gắng ăn thật nhiều. Mẹ nên chia nhỏ các bữa và sử dụng các loại thực phẩm không nặng mùi, giảm ốm nghén như: cam, khoai lang, bạc hà, me, sữa chua,….

Những khó khăn gặp phải khi có thai khi đang cho con bú

Áp lực sau sinh chưa hết, mẹ đã phải mệt mỏi thêm do sự thay đổi hormone trong cơ thể khiến tâm trạng của mẹ trở nên nặng nề hơn. Để tâm lý thoải mái, mẹ hãy chia sẻ mọi thứ với chồng và gia đình và nhận sự giúp đỡ của họ. Đồng thời có chồng an ủi cũng khiến mẹ vững tâm hơn nhiều khi tiếp tục phải đối mặt với giai đoạn thai kì 9 tháng 10 ngày sắp tới.

Có nhiều mẹ vừa đi làm trở lại sau thời gian thai sản nên sẽ gặp khó khăn trong vấn đề công việc, thậm trí là đối mặt với nguy cơ nghỉ việc. Cách tốt nhất, mẹ nên lập một kế hoạch kĩ càng về công việc cũng như tình hình tài chính cho tới thời điểm mẹ có thể đi làm trở lại sau khi đứa bé trong bụng chào đời. Hãy chuẩn bị sẵn sàng cả về tâm lý lẫn tài chính để cả hai bé đều được phát triển đầy đủ nhé.

những dấu hiệu có thai khi đang cho con bú

Mẹ nên cai sữa cho bé lớn trước khi bé nhỏ chào đời

Cho trẻ bú tới bao giờ thì dừng?

Vào tháng thứ 5 của thai kì, vú mẹ bắt đầu tiết sữa non để “diễn tập” trước cho ngày vượt cạn. Lúc này bé lớn sẽ bú sữa non của mẹ. Mùi vị sữa non khác sữa mẹ nên bé có thể không muốn bú tiếp nữa. Nếu rơi vào tình huống này, mẹ nên cai sữa cho bé. Đối với một số bé khác vẫn tiếp tục bú thì mẹ cũng đừng lo lắng bé bú hết sữa non của em vì sữa non của mẹ được “sản xuất” liên tục cho tới khoảng thời gian bé nhỏ chào đời.

Tuy nhiên, trước khi mẹ sinh em, mẹ nên cai sữa cho bé lớn, không nên cho hai bé bú song song vì bé lớn lúc này đã có nhận thức hơn, bé có thể sẽ cảm thấy bị tổn thương tâm lý như mình bị “thế mất chỗ” khi mẹ cho bé nhỏ bú nhiều hơn.

Khi cai sữa cho bé, mẹ hãy giảm lượng sữa một cách từ từ, làm thưa dần các cữ sữa, mỗi cữ sữa ít dần sữa đi. Thay vào lượng sữa thiếu hụt là thực phẩm cho bé ăn dặm bổ sung hay các loại sữa tươi, sữa chua, sữa đậu nành, sữa công thức.

Conlatatca.vn

15:01:47 12/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.