Có nên nắn chân cho trẻ sơ sinh để chân con “thẳng tắp” như người mẫu?

10:02:58 11/02/2019
1

Có nên nắn chân cho trẻ sơ sinh hay không là câu hỏi được rất nhiều gia đình quan tâm. Bởi có thông tin cho rằng những trẻ được nắn chân từ nhỏ sẽ có đôi chân thon dài, thẳng tắp và không bị vòng kiềng. Thực hư thế nào, muốn biết thì mẹ đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé!

Một số quan niệm của ông bà xưa về cách “nặn” hình hài xinh đẹp cho trẻ sơ sinh từ nhỏ bằng cách cho tay mình hơ qua than hồng và vuốt khắp mình con bé từ mũi, trán, tay, chân cho đến cả mắt được không ít mẹ áp dụng. Thực chất có nên nắn chân cho trẻ sơ sinh không sẽ tùy vào quyết định của mỗi gia đình.

Nguyên nhân khiến trẻ bị chân vòng kiềng

Chân vòng kiềng được xem là một tật bẩm sinh ở trẻ, tùy theo từng mức độ mà sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại cũng như sức khỏe của trẻ sau này. Trong đó, những nguyên nhân chính khiến chân bé bị vòng kiềng là do:

 • Trẻ bị còi xương do thiếu vitamin D là nguyên nhân chính dẫn đến vòng kiềng.
 • Trẻ tập đứng, tập đi quá sớm.
 • Trẻ béo phì, cân nặng trẻ sơ sinh quá tải đối với đôi chân.
 • Do mẹ tạo thói quen sinh hoạt sai cách như thường xuyên địu trẻ trên lưng, cho bé tập đi sớm.
Có nên nắn chân cho trẻ sơ sinh không

Có nên nắn chân cho trẻ sơ sinh để chân con không bị vòng kiềng là câu hỏi của nhiều bậc bố mẹ

Có nên nắn chân cho trẻ sơ sinh không bị vòng kiềng?

Thực tế khi bé sơ sinh vừa mới chào đời thì hai chân bé đã bị cong do ảnh hưởng bởi tư thế bào thai. Trong đó những tật thường thấy ở chân như tật vẹo cong chân, chân vòng kiềng, chân quặt quẹo hoặc bẹt bàn chân… Trong số này, tật chân vòng kiềng có thể tự khỏi sau 3 tuổi và cơ thể bé tự điều chỉnh lại nếu tật không quá nặng.

Có nên nắn chân cho trẻ sơ sinh không, thực chất đây chỉ là giải pháp tạm thời và không có tác dụng cải tạo cấu trúc xương. Đã có nhiều trường hợp trẻ sơ sinh bị chân cong vòng kiềng, mẹ càng tích cực xông hơ, nắn bóp để kéo chân con thẳng ra. Nắn chân cho con trong vài ngày mà không thấy khả quan thì mẹ lại gắng sức nắn lấy nắn để khiến chân con bầm tím mà chân vẫn chưa thẳng như ý. Sau đó lại hớt hải đưa bé đến bệnh viện vì con có dấu hiệu lười bú, trẻ quấy khóc thường xuyên.

Hậu quả nhận được là con bị viêm cơ, trật cả xương đến bầm tím do mẹ tác động lực quá lớn so với xương cốt còn yếu ớt của con. Chân vòng kiềng có thể tự khỏi trong quá trình phát triển của trẻ, hoặc như bé bị cong chân với các nguyên nhân bệnh lý như thiếu canxi, thiếu vitamin D, nhiễm trùng xương, vùng sụn có vấn đề… thì sẽ được chữa trị và bổ sung canxi theo hướng dẫn của bác sĩ.

mẹ có nên nắn chân cho trẻ sơ sinh không

Có nên nắn chân cho trẻ sơ sinh không, thực chất nắn chân không tác động đến cấu trúc xương trẻ

Chữa chân vòng kiềng an toàn và hiệu quả

Để chữa chân vòng kiềng cho bé, tốt nhất nên cho bé tắm nắng và bú mẹ nhiều hơn để đảm bảo bé có đủ vitamin D giúp cơ thể tự điều chỉnh theo thời gian. Nếu cần thiết, phải bổ sung thêm vitamin D cho bé theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, tránh tập cho trẻ đứng hoặc đi quá sớm khi hệ xương chưa đến tuổi hoàn thiện nhằm tránh ảnh hưởng đến cấu trúc xương của chân.

Hình thành thói quen cho bé

 • Không tập cho bé ngồi tư thế W
 • Không đứng bẻ cong chân về sau
 • Không tập cho bé đi chân hai hàng hoặc bước xiên vẹo.

Không bắt trẻ tập đi sớm

 • Không cho bé ngồi xe tập đi quá sớm.
 • Không tập đi cho trẻ bằng phương pháp đỡ 2 nách trẻ.
 • Mẹ nên tập đi cho bé từ khi 9 tháng.
 • Nếu mẹ tập cho bé đi sớm khi con chưa đủ cứng cáp thì áp lực cân nặng sẽ dồn ép xuống chân.

Tập bài tập cho cơ bắp trong săn chắc

Có nên nắn chân cho trẻ sơ sinh không, thay vì nắn chân thì mẹ có thể thực hiện các bài tập mát xa cho bé. Bài tập cho cơ bắp chân săn chắc rất đơn giản, với cách này mẹ sẽ giúp hệ mạch máu lưu thông tốt và cơ bắp săn chắc. Nếu bé chưa biết vận động, mẹ hãy nắm hai cổ chân con và đưa lên xuống theo nhịp 10 – 20 lần, lặp lại 2 – 3 lần mỗi ngày. Nếu con đã biết đi, mẹ tập dạng hai chân bé rộng bằng vai sao cho chân hơi khum vào bên trong. Sau đó, đếm 20 cái theo nhịp để bé đứng lên ngồi xuống nhưng không ngồi bệt hẳn xuống sàn. Duy trì bài tập mỗi ngày và ngày từ 2 – 4 lần.

Có nên nắn chân cho trẻ sơ sinh không, nên nắn thế nào

Mẹ nên massage chân thay vì nắn chân cho trẻ sơ sinh để tăng cường săn chắc cho cơ chân bé

Bổ sung canxi và vitamin D cho trẻ

Đối với những trẻ bị thiếu vitamin D và canxi thì mẹ có thể bổ sung theo hướng dẫn của bác sĩ, ngoài ra hãy cho bé tắm nắng đều đặn để cơ thể con hấp thu vitamin D phát triển cấu trúc xương. Những lợi ích khi tắm nắng cho bé là:

 •  Tắm nắng cho trẻ giúp sản sinh ra một lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể.
 •  Khi trẻ đầy đủ vitamin D sẽ hạn chế các hiện tượng về xương, đặc biệt là bệnh còi xương (nguyên nhân gây vòng kiềng ở trẻ).

Đối với những trẻ trên 3 tuổi có chân bị cong nhiều, bố mẹ nên cho con đi khám bác sỹ để tư vấn về việc phẫu thuật chỉnh trục xương.

Conlatatca.vn

10:02:58 11/02/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.