Chớ dại nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh nếu không muốn bé mù loà

17:04:42 18/04/2018
1

Nhiều bậc phụ huynh khi thấy mắt trẻ có vấn đề nhưng lại không đưa trẻ đến bệnh viện để khám mà lại nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh.

Nhiều bậc phụ huynh khi thấy mắt con có vấn đề lại không đưa đến bệnh viện để khám mà lại nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh, vì nghĩ rằng trong sữa mẹ có chứa các chất kháng khuẩn, miễn dịch quan trọng. Liệu sữa mẹ có tác dụng thần kỳ như vậy không? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Các thành phần có trong sữa mẹ

Sữa mẹ được coi là nguồn dinh dưỡng tốt nhất đối với trẻ sơ sinh trong những năm tháng đầu đời. Trong sữa mẹ có chứa nhiều kháng thể tự nhiên giúp kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ cũng như giúp hệ tiêu hóa của trẻ phát triển tốt hơn, hạn chế tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh hoặc nhiễm trùng đường ruột.

Bên cạnh đó là các chất dinh dưỡng như protein, chất béo, DHA, lactose, amylase…đều là những chất giúp trẻ phát triển khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần và còn rất nhiều những thành phần dinh dưỡng khác.

Vậy nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh có được không?

Như đã nói ở trên thì lợi ích của sữa mẹ dành cho trẻ sơ sinh là điều không thể bàn cãi, sữa mẹ có chứa rất nhiều chất kháng thể giúp kháng khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ. Nhưng nếu nói nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh sẽ giúp mắt trẻ tốt hơn thì hoàn toàn sai lầm và cũng chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này là đúng cả.

Mặc dù trong sữa mẹ có nhiều kháng thể nhưng nó hoàn toàn không có tác dụng giúp mắt trẻ sáng hơn hay khỏe hơn. Thậm chí, sữa mẹ sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển trong mắt bé, đối với những trẻ đang có bệnh về mắt như viêm giác mạc, đau mắt đỏ… thì còn thể khiến trẻ bị mù.

cho-dai-nho-sua-me-vao-mat-tre-so-sinh-neu-khong-muon-be-mu-loa

Mặc dù trong sữa mẹ có nhiều kháng thể nhưng nó hoàn toàn không có tác dụng giúp mắt trẻ sáng hơn hay khỏe hơn

Mẹ nên làm gì để bảo vệ đôi mắt của trẻ?

Khi thấy trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào về mắt thì tốt nhất bố mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

Tuyệt đối không được tự ý nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ sơ sinh hoặc nhỏ bất kỳ loại thuốc nào vào mắt trẻ khi chưa được sự cho phép của bác sĩ.

Không mua các loại thuốc nhỏ mắt ở tiệm thuốc tây vì có thể họ sẽ bán loại thuốc có chứa chất corticoid. Thành phần này giúp nhanh khỏi bệnh nhưng đối với đôi mắt còn yếu của trẻ sơ sinh thì nếu quá lạm dụng và sử dụng kéo dài thì sẽ gây đục thủy tinh thể, thậm chí là bị mù.

Nếu trẻ không có các biểu hiện lạ của các bệnh về mắt nguy hiểm, chỉ đơn giản là đổ ghèn nhiều hay bị ngứa thì mẹ chỉ cần nhỏ nước muối sinh lý 0,9% dành cho trẻ sơ sinh là được.

Thường xuyên quan sát trẻ để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường ở mắt của trẻ.

Cắt móng tay và vệ sinh tay chân của bé thường xuyên, vì bé hay dụi mắt nên rất dễ đưa vi khuẩn vào mắt và gây bệnh.

cho-dai-nho-sua-me-vao-mat-tre-so-sinh-neu-khong-muon-be-mu-loa

Conlatatca.vn

17:04:42 18/04/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.