Chi phí sinh tại bệnh viện Phụ sản Trung ương và tất tần tật những điều mẹ cần biết khi đi sinh

06:11:11 04/11/2018
1

Bệnh viện Phụ sản Trung ương – viện C là một địa điểm sinh con được rất nhiều các chị em tìm đến, nhất là đối với những chị em được dự đoán là phải sinh mổ. Vậy mẹ đã biết chi phí sinh tại bệnh viện Phụ sản Trung ương cụ thể ra sao chưa? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để biết thêm thông tin mẹ nhé!

Chi phí sinh tại bệnh viện Phụ sản Trung ương

Bệnh viện Phụ sản Trung ương – Viện C nằm tại địa chỉ 43 Tràng Thi, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội. Đây là một bệnh viện phụ sản nổi tiếng ở khu vực phía Bắc và được nhiều sản phụ chọn lựa để “vượt cạn”.

Ở đây có rất nhiều dịch vụ sinh với nhiều mức giá khác nhau, tùy thuộc vào khả năng kinh tế của mình. Cụ thể như sau:

 • Với sản phụ có bảo hiểm được thanh toán 80% thì chi phí sinh mổ dự kiến: 6 triệu (phí sinh, phí chăm sóc bác sĩ, y tá, phí gây tê…).

Chi phí sinh tại bệnh viện Phụ sản Trung ương là bao nhiêu?

Mẹ bầu cần phải tìm hiểu kỹ về chi phí sinh tại bệnh viện Phụ sản Trung ương trước khi sinh

 • Sinh thường không dịch vụ: tạm ứng 3 triệu, tiền khám cấp cứu 30 nghìn (có thể thêm chi phí phát sinh như gây tê màng cứng hết 1,5 triệu…)
 • Sinh mổ dịch vụ: tạm ứng 12 triệu (gói dịch vụ này bao gồm chi phí sinh mổ, được chỉ định bác sĩ mổ và 5 ngày nằm tại phòng dịch vụ). Quá 5 ngày không xuất viện phải chịu thêm phí phát sinh. Gói này không được thanh toán BHYT.
 • Phòng dịch vụ có 4 loại:
 1. Phòng 700 nghìn/ngày: có 2 giường rộng dành cho người đăng ký đẻ mổ trọn gói từ trước.
 2. Phòng 500 nghìn/ngày: 2 giường nhỏ.
 3. Phòng 400 nghìn/ngày: 3 giường.
 4. Phòng 300 nghìn/ngày: 3 giường nhỏ.

Cách đăng ký sinh mổ ở bệnh viện Phụ sản Trung ương – Viện C

Để biết được mình nên sinh ở bệnh viện nào thì trước đó trong quá trình mang thai mẹ nên khám thai định kỳ thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ để biết được mình sinh thường hay sinh mổ và đăng ký bệnh viện cho phù hợp đến khi có dấu hiệu sinh thì mẹ chỉ cần làm thủ tục nhập viện là được.

Để được sinh mổ tại viện C thì mẹ bầu cần phải làm một hồ sơ sinh đầy đủ thông tinh cá nhân và tình trạng sức khỏe của bản thân cũng như là của thai nhi. Lời khuyên dành cho các chị em đó là nếu trước đó mẹ không khám thai ở viện C thì đến khoảng tuần 26 – 28 thì mẹ nên khám ở đây để được các bác sĩ theo dõi tình trạng của  2 mẹ con và cũng giúp việc làm hồ sơ được dễ dàng hơn.

Mẹ có biết chi phí sinh tại bệnh viện Phụ sản Trung ương là bao nhiêu không?

Mẹ nhớ đăng ký hồ sơ sinh sớm tại bệnh viện Phụ sản Trung ương để quá trình sinh được nhanh chóng hơn

Lưu ý: lúc làm hồ sơ thì mẹ bầu sẽ phải liên hệ quầy thủ tục ở khi nhà A, đến bốc số thứ tự và sau đó sẽ đi làm một số các xét nghiệm, chẩn đoán nhằm giúp bác sĩ nắm rõ sức khỏe của 2 mẹ con. Chi phí làm hồ sơ rơi tầm khoảng 1.000.000 cho đến 1.300.000 đồng tuỳ thuộc vào các xét nghiệm phải làm (chi phí này sẽ được Bảo hiểm y tế thanh toán từ 50% – 80% theo quy định).

Chi tiết quá trình nhập viện để sinh con

Mặc dù trước đó đã làm hồ sơ đăng ký sinh rồi nhưng đến khi nhập viện thì mẹ bầu vẫn cần phải bốc số thứ tự và làm các thủ tục cần thiết khác. Trường hợp không muốn phải chờ đợi lấy số mất thời gian thì khi gần đến ngày dự sinh mẹ có thể gọi điện thoại trực tiếp để đăng ký trước, tuy nhiên trường hợp này chỉ dành cho những mẹ chọn gói sinh dịch vụ.

Còn những trường hợp đau bụng sinh đột ngột thì khác một chút đó là thai phụ đi thẳng vào cổng cấp cứu và sau đó người nhà đăng ký sinh sau.

Chi phí đóng tạm ứng cho mỗi lần sinh thường là 3.000.000 và sinh mổ là 5.000.000 triệu đồng, số tiền nãy sẽ được thanh toán lại sau khi bảo hiểm y tế chi trả còn thừa hoặc đóng thêm nếu chưa đủ viện phí.

Đối với sinh mổ, các chị em có thể chọn một trong hai loại sinh mổ ở viện C là sinh dịch vụ hoặc không dịch vụ. Đối với bà bầu sinh mổ thì nên chọn sinh dịch vụ vì sẽ đảm bảo một mẹ một con một giường bệnh, để tránh chen lấn hoặc tác động mạnh làm vỡ vết mổ hoặc nhiễm trùng sau này.

Chi phí sinh tại bệnh viện Phụ sản Trung ương khoảng bao nhiêu?

Tùy vào điều kiện kinh tế cũng như phương thức sinh mà mẹ sẽ chọn loại dịch vụ phù hợp

Có ba loại giường dịch vụ là 300k/ giường nhỏ – 5 giường một phòng, dùng vệ sinh chung ngoài hành lang, 500k/ giường trung – 3 giường một phòng, vệ sinh chung và giường 700k/ giường lớn – 2 hoặc 3 giường 1 phòng, nhà vệ sinh ngay trong phòng. Các chị em cần lưu ý sinh dịch vụ vẫn được bảo hiểm y tế chi trả nhưng chỉ chi trả các khoản có trong quy định như phí mổ, tiền thuốc còn các khoản phát sinh như giường dịch vụ hay chi phí chọn bác sĩ không được tính vào trong bảo hiểm.

Thông thường chi phí mổ sau khi đã trừ bảo hiểm y tế mất khoảng 1,5 triệu đồng. Chi phí y tá chăm sóc, y tá phụ mổ, bồi dưỡng bác sĩ mổ cũng có định mức cụ thể. Nếu không có bảo hiểm y tế thì chị em nên chọn gói sinh mổ dịch vụ trọn gói hết 12 triệu đồng.

Thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc sau sinh ở bệnh viện Phụ sản Trung ương

Đối với sinh thường

 • Nếu mẹ sinh thường và không có dấu hiệu bà bầu khó sinh thì chỉ sau khoảng 24 tiếng bạn đã có thể xuất viện về nhà. Lưu ý nhớ khi làm thủ tục xuất viện, mang theo tờ giấy dán ở đầu giường của mẹ để làm thủ tục xuất viện.
 • Nếu mẹ có BHYT thì sẽ được hoàn trả lại phần tiền chưa chi hết trong khoản 3 triệu đóng tạm ứng lúc vào viện. Tổng chi phí chỉ hết khoảng 600.000 nếu không ở phòng dịch vụ.
 • Sau khi làm thủ tục xong xuôi thì mẹ phải trả lại quần áo, váy, khăn quấn cho bệnh viện và nhớ đếm kỹ lại để tránh phải đền.

Đối với sinh mổ dịch vụ

 • Em bé sau khi chào đời sẽ được đi đánh số, sau đó đưa đi chăm sóc riêng và trả lại cho mẹ sau 24 tiếng. Lưu ý nếu mẹ muốn bé bú sữa non thì có thể yêu cầu cho bé về sớm.
 • Thông thường, mẹsẽ phải ở lại bệnh viện khoảng 5 – 10 ngày để theo dõi tình trạng vết mổ xem có bị dấu hiệu bị nhiễm trùng hay không rồi mới được xuất viện. Khi xuất viện mẹ sẽ được thanh toán lại khoản chi phí đặt cọc ban đầu nếu có BHYT.

Mẹ nên chuẩn bị gì trước khi đi sinh?

Dù sinh con ở đâu thì mẹ cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ các đồ cho trẻ sơ sinh và cho cả mẹ trong suốt quá trình sinh ở bệnh viện.

 • Quần áo cho trẻ sơ sinh mặc từ viện về nhà, tất chân, tất tay, chăn quấn
 • Gối dành riêng cho bé sơ sinh
 • Chậu rửa, chậu giặt nhỏ
 • Khăn sữa dùng cho cả mẹ và con
Các chị em có biết chi phí sinh tại bệnh viện Phụ sản Trung ương là bao nhiêu không?

Mẹ cần phải chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cho con trước khi đi sinh

 • Phích nước
 • Sữa công thức, các dụng cụ pha sữa và cho bé ăn trong ngày đầu tiên
 • Bỉm cho bé và mẹ, băng vệ sinh cho mẹ, quần lót giấy, tã giấy, khăn ướt
 • Phấn rôm hoặc kem chống hăm, nên chọn loại phấn không mùi dành riêng cho bé sơ sinh

Conlatatca.vn

06:11:11 04/11/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.