Chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ giúp “mẹ khỏe mạnh, con thông minh”

14:04:02 20/04/2018

Chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ dành cho mẹ sẽ phải kiêng khem nhiều thứ để vết mổ chóng lành và không để lại sẹo nhưng phải đáp ứng đủ các chất cần thiết gồm protein, chất béo, đường, chất khoáng, các loại vitamin và nước.

Sau quá trình sinh mổ, người mẹ sẽ mất rất nhiều sức lực và thời gian để hồi phục. Lúc này, chế độ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng để mẹ lấy lại năng lượng và gọi sữa về. Dinh dưỡng sau sinh mổ còn dựa trên tiêu chí giúp vết thương chóng lành và không ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của cả mẹ và con.

Trên thực tế, các bác sĩ khuyên mẹ sinh mổ chỉ nên ăn cháo và những loại thức ăn lỏng để dễ tiêu hóa và không ảnh hưởng đến vết mổ. Vậy nên sau những tuần đầu tiên mẹ sẽ bị mất sức rất nhiều, đến tuần thứ 3 thì mẹ đã có thể ăn uống lại bình thường. Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ dành cho mẹ sẽ phải kiêng khem nhiều thứ để vết mổ chóng lành và không để lại sẹo.

Dinh dưỡng sau sinh mổ

Dinh dưỡng cho mẹ sinh mổ phải đáp ứng đủ các chất cần thiết gồm protein, chất béo, đường, chất khoáng, các loại vitamin và nước. Trong đó bữa ăn hằng ngày của mẹ không thể thiếu các loại thực phẩm sau:

Rau xanh và trái cây

Có thể nói, rau xanh là loại thực phẩm giàu dưỡng chất có lợi và an toàn phù hợp với các mẹ sinh mổ. Trong đó, thực đơn dinh dưỡng sau sinh mổ không thể thiếu rau ngót, bí đao, bó xôi, bí đỏ, rong biển,… và các loại trái cây như chuối, dưa hấu, bưởi, cam, quýt…Rau củ và trái cây giàu chất xơ và vitamin rất tốt cho đường ruột, giúp tiêu hóa tốt hơn và giúp mẹ sau sinh tránh được chứng táo bón.

Chúng ta đều biết sinh mổ đồng nghĩa với việc sản phụ sẽ chịu nhiều đau đớn hậu sản, vì vậy việc ăn quá nhiều thịt, cá sẽ dẫn đến táo bón sau sinh từ đó việc đi nặng cũng trở nên khó khăn hơn và ảnh hưởng đến vết mổ. Vì vậy nên rau xanh và trái cây sẽ giúp bổ sung chất xơ cho cơ thể và giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.

me-biet-gi-ve-che-do-dinh-duong-sau-sinh-mo-giup-me-khoe-manh-con-thong-minh

Ăn nhiều rau xanh và trái cây sẽ giúp mẹ tránh được chứng táo bón sau sinh

Thịt đỏ

Nói như vậy không có nghĩa là phụ nữ sau sinh không được ăn thịt mà lượng thịt phải được cân bằng cùng rau xanh và trái cây. Theo các chuyên gia, các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, thịt heo, cá hồi, cá ngừ,…rất giàu sắt và khoáng chất. Lượng chất này giúp cơ thể mẹ sản sinh máu và là một trong những thực phẩm lợi sữa các bà đẻ sau khi sinh mổ nên ăn.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Một số chế phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua, phô mai,…sẽ giúp mẹ tăng cường chất béo giúp sữa mẹ thơm và giàu dinh dưỡng hơn. Trong đó sữa chua có chứa lợi khuẩn Lactobacillus, Bifido Bacterium, phòng tránh được bệnh táo bón sau sinh và giúp hệ tiêu hóa của mẹ và bé hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, sữa cũng là nguồn dinh dưỡng giàu canxi giúp mẹ khỏe mạnh và giúp trẻ sơ sinh phát triển xương, răng cũng như não bộ.

me-biet-gi-ve-che-do-dinh-duong-sau-sinh-mo-giup-me-khoe-manh-con-thong-minh

Các chế phẩm từ sữa cung cấp canxi để trẻ phát triển hệ xương, răng

Ngoài ra người mẹ sinh mổ rất cần đến lượng axit lactic có trong sữa chua để ngăn chặn sự xâm nhập của những vi khuẩn gây hại cho làn da. Điều này giúp đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương và không để lại sẹo cũng như các biến chứng khác.

Uống nhiều nước

Mỗi ngày mẹ cần uống đủ 2,5 lít nước, đây là tiêu chí bắt buộc để cơ thể mẹ tạo máu và sữa cho con bú. Uống nhiều nước còn giúp cho hệ bài tiết của mẹ hoạt động thường xuyên và tống khứ lượng sản dịch ứ đọng ra ngoài.

Nên kiêng gì sau sinh mổ ?

Khi mẹ sinh mổ đồng nghĩa với việc hệ tiêu hóa của mẹ sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều nên sau sinh sẽ mất rất nhiều thời gian để phục hồi. Vì thế khi chăm sóc mẹ sau sinh mổ cần chú ý tránh sử dụng những thực phẩm sau trong bữa ăn hằng ngày:

  • Những loại thức ăn có tính lên men cao như đường, sữa đậu nành… sẽ khiến mẹ bị khó tiêu, đầy hơi, hệ tiêu hóa khó hoạt động gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Hạn chế ăn hải sản vì lượng khoáng chất trong tôm, cua, ốc, hến sẽ khiến hệ tuần hoàn bị ngưng tụ máu, ảnh hưởng đến quá trình đông máu, khiến vết thương lâu lành và thậm chí khiến mẹ bị dị ứng, ngứa ngáy khó chịu.
me-biet-gi-ve-che-do-dinh-duong-sau-sinh-mo-giup-me-khoe-manh-con-thong-minh

Sau sinh mổ nên hạn chế ăn hải sản để giữ an toàn cho vết mổ sau sinh

  • Xôi, rau muống, thịt gà và lòng trắng là những thực phẩm không được khuyến khích dành cho người có vết thương hở vì sẽ để lại sẹo mất thẩm mỹ.
  • Dinh dưỡng sau sinh mổ hay sinh thường cũng đều phải hạn chế thực phẩm dầu mỡ, nhiều gia vị và các loại thức ăn nhanh. Nhóm thực phẩm này sẽ khiến hệ tiêu hóa của mẹ bị rối loạn dẫn đến tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu, táo bón gây tác động đến vết sinh mổ của mẹ.
  • Không được sử dụng các loại chất kích thích như thuốc lá, cà phê, chè, hay rượu vang…sẽ gây tác động xấu đến nguồn sữa mẹ và sự phát triển của trẻ sơ sinh.

Conlatatca.vn

14:04:02 20/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.