Cai sữa bao lâu thì hết sữa và những cách cai sữa đơn giản cho mẹ

08:01:12 01/01/2019

Cai sữa cho bé sớm sẽ giúp bé dần trưởng thành hơn, bắt đầu từ việc tự lập ăn uống. Việc cai sữa đòi hỏi người mẹ phải quyết tâm và khéo léo, nếu không sẽ trở thành cuộc chiến giữa mẹ và con. Vậy khi nào mẹ nên cai sữa cho con và cai sữa bao lâu thì hết sữa?

Khi nào mẹ nên cai sữa cho con?

Các chuyên gia về nuôi con bằng sữa mẹ khuyến khích mẹ nên để bé tự quyết định khi nào thì thôi bú. Sữa mẹ không chỉ là thức ăn, là nguồn nước cung cấp dưỡng chất mà việc bú mẹ còn đem lại cho con sự khuây khỏa, cảm giác ấm áp, an toàn cho bé. Nếu để bé tự quyết định thời điểm rời xa bầu sữa mẹ, mẹ cũng sẽ không gặp phải những phản ứng tiêu cực của con như những cơn khóc lóc, vật vã.

Cai sữa bao lâu thì hết sữa

Mẹ nên cai sữa khi cảm thấy con đã sẵn sàng

Tuy nhiên, nếu hoàn cảnh riêng không cho phép thì việc mẹ chủ động cai sữa cho con là cần thiết. Bên cạnh đó, trong những trường hợp mẹ mắc bệnh truyền nhiễm hay những bệnh lý liên quan đến bầu vú như nứt nẻ đầu vú thì mẹ hãy suy nghĩ đến việc cho con cai sữa nhé!

Cai sữa bao lâu thì hết sữa?

Cai sữa bao lâu thì hết sữa là điều nhiều mẹ quan tâm. Quá trình cai sữa thường phải mất một thời gian dài, khoảng một vài tháng hoặc có khi là một năm. Điều này tùy thuộc vào đặc điểm cơ thể mẹ, cách cai sữa và chính bản thân trẻ.

Mẹ có thể cai sữa cho con bằng cách giảm số lần bú xuống cho đến khi ngừng hẳn. Bên cạnh đó,  người mẹ phải liên tục vắt sữa bỏ đi cho đến khi không còn sữa nữa để vắt.

Sau giai đoạn này, thỉnh thoảng bầu ngực vẫn sẽ chảy một ít sữa ra vì sữa vẫn chưa hết hoàn toàn. Nếu mẹ cảm thấy bầu ngực vẫn đau, tức ngực, căng cứng thì chứng tỏ vẫn còn sữa trong bầu ngực. Sau khi ngừng hẳn cho con bú và vắt gần hết sữa thì thông thường sẽ mất khoảng vài tuần cho đến một tháng mới thực sự hết sữa và núm vú khô hoàn toàn.

Cách cai sữa cho con

Bôi dầu gió

Cai sữa bao lâu thì hết sữa và cách cai sữa cho con

cai sữa thường phải mất một thời gian dài, khoảng một vài tháng hoặc có khi là một năm

Bôi dầu gió xung quanh bầu ngực là cách cai sữa cho con được nhiều mẹ áp dụng. Khi mẹ cho con bú, bé ngửi thấy mùi hắc và vị đắng của dầu gió sẽ không dám ti nữa. Ngoài ra, mẹ có thể bôi thêm các loại thuốc khác như thuốc xanh, thuốc đỏ…

Sử dụng thuốc mắc cỡ

Thuốc mắc cỡ là thuốc có màu đen, vị đắng được bán ở tiệm thuốc tây. Khi sử dụng, mẹ chỉ cần nghiền một chút với nước để cho ra hỗn hợp sệt rồi xoa đều xung quanh bầu ngực. Lúc bé đòi bú, mẹ giở ti lên bé sẽ không bú bởi một phần do màu sắc, một phần do mùi vị.

Cho bé ăn nhiều bữa trong ngày

Cai sữa bao lâu thì hết sữa và cai sữa như thế nào

Mẹ có thể cai sữa cho con bằng cách cho con ăn nhiều bữa trong ngày

Mẹ có thể áp dụng những cách cai sữa trên để cai sữa với những bé có thói quen thèm ti ngay cả khi no bụng. Tuy nhiên, với những bé không đòi ti mẹ nữa khi bụng đã no, bố có thể giúp mẹ cho bé ăn thêm bữa trong ngày để bé không có cảm giác đói.

Hóa trang bầu ngực

Mẹ có thể tô son, vẽ hình lên bầu ngực thành những hình đáng sợ, bé nhìn thấy sẽ không dám đòi ti mẹ nữa. Cách này khá phổ biến và được rất nhiều mẹ áp dụng thành công.

Làm mất sữa bằng một số thực phẩm

Có rất nhiều cách để mẹ làm mất sữa như uống thuốc hoặc ăn một số thực phẩm như lá lốt, lá dâu… Khi trẻ bú, thấy bầu vú mẹ không có sữa, trẻ sẽ không bú nữa. Với cách này, thời gian đầu mẹ sẽ cảm thấy hơi đau rát đầu ti vì bé cắn, kéo để cố cho sữa ra.

Conlatatca.vn

08:01:12 01/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.