Cách vệ sinh vết khâu tầng sinh môn giúp mẹ hồi phục “cô bé” nhanh chóng

10:03:21 22/03/2018

Nhiều chị em sau khi sinh phải chịu những cơn đau do vết khâu tầng sinh môn mang lại. Vết khâu tầng sinh môn cũng giống như những vết khâu khác trên cơ thể, nếu không được vệ sinh đúng cách sẽ rất lâu lành, thậm chí bị nhiễm trùng. Vậy cách vệ sinh vết khâu tầng sinh môn như thế nào là chuẩn?

Việc chăm sóc tầng sinh môn đúng cách sẽ giúp vết thương mau lành hơn. Tuy nhiên, trong quá trình vệ sinh, mẹ nên chú  ý những điều sau đây:

Thường xuyên thay băng vệ sinh

cach-ve-sinh-vet-khau-tang-sinh-mon-giup-me-hoi-phuc-co-be-nhanh-chong

Mẹ biết gì về cách vệ sinh tầng sinh môn đúng cách.

Trong 3 ngày đầu tiên, bạn nên dùng dung dịch Povidine thấm ướt bông gòn, sau đó bôi nhẹ lên vết khâu mỗi ngày 1 lần. Ngoài ra, mẹ nên thường xuyên thay băng vệ sinh, ít nhất 6 tiếng 1 lần. Đừng quên chú ý màu sắc, mùi và lượng dịch sản tiết ra nhé! Nếu dịch sản có mùi hôi thì bạn đã bị nhiễm trùng rồi đấy!

Vệ sinh vùng kín

Mẹ nên xối nhẹ nước ấm lên vết thương sau mỗi lần đi về sinh và nên xối từ trên xuống. Sau đó, dùng khăn mềm lau khô vết thương. Ngoài  ra, mẹ cũng có về vừa dùng vòi sen xối nước trong khi tiểu tiện để tránh nước tiểu làm bẩn vết khâu. Những bước đi đầu tiên sau khi sinh có thể khiến vết khâu của bạn bị đau nhưng lại giúp máu huyết của bạn được lưu thông, giảm khả năng sưng ở vết khâu và giúp vết khâu mau lành.

Ngâm nước ấm

cach-ve-sinh-vet-khau-tang-sinh-mon-giup-me-hoi-phuc-co-be-nhanh-chong

Mỗi ngày, mẹ thực hiện ngâm vùng kín vào nước ấm 3 lần, mỗi lần ngâm từ 5 – 10 phút.

Nước ấm sẽ giúp sản phụ giảm đau đớn và thư giãn rất hiệu quả. Mỗi ngày, mẹ thực hiện ngâm vùng kín vào nước ấm 3 lần, mỗi lần ngâm từ 5 – 10 phút. Đặc biệt, là sau mỗi lần đi tiểu, nước sẽ làm sạch nước tiểu bám vào vùng kín nên nhờ đó cũng giảm đau đớn cho mẹ và giúp vết khâu mau chóng hồi phục.

Thường xuyên kiểm tra vết khâu

Thường xuyên kiểm tra vết khâu xem có bị sưng đỏ và tiết dịch hay không. Nếu có điều này đồng nghĩa với việc có thể vết khâu đã bị nhiễm trùng. Lúc này, mẹ cần nhanh chóng đến bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Ngăn ngừa táo bón sau sinh

Mẹ cũng nên thường xuyên bổ sung những thực phẩm chữa táo bón sau sinh như rau xanh, trái cây. Nếu mẹ bị táo bón, mẹ phải rặn mạnh để không làm tổn thương vết khâu.

Chọn quần lót thoải mái

cach-ve-sinh-vet-khau-tang-sinh-mon-giup-me-hoi-phuc-co-be-nhanh-chong

Dùng quần lót bằng chất liệu bông mềm, giặt sạch và phơi khô dưới ánh nắng trực tiếp để tránh bị nhiễm khuẩn.

Dùng quần lót bằng chất liệu bông mềm, giặt sạch và phơi khô dưới ánh nắng trực tiếp để tránh bị nhiễm khuẩn. Tốt nhất là mẹ nên mua quần chip dùng một lần để sử dụng cho an toàn. Ngoài ra, mẹ tuyệt đối không nên quan hệ sau sinh từ 4- 6 tuần để vết khâu tầng sinh môn lành hẳn.

Đặc biệt, các mẹ tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc giảm đau, thuốc sát trùng theo mách bảo hay các kinh nghiệm dân gian. Điều này có thể làm nhiễm trùng vết khâu nặng hơn và gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Với những thông tin trên hy vọng mẹ có những kiến thức hữu ích về cách vệ sinh tầng sinh môn đúng cách để vết khâu không nhiễm trùng và mau chóng hồi phục. Các chị em nên đặc biệt lưu ý là nên đi lại thật nhẹ nhàng, tránh ngồi lâu một chỗ vì như thế sẽ khiến vết thương lâu lành hơn. Chúc các chị em luôn khỏe mạnh để chăm sóc tốt nhất cho bé yêu của mình nhé.

Conlatatca.vn

10:03:21 22/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.