Cách tập cho bé bú bình dễ ợt, mẹ “bỏ túi” để giúp con cai ti nhanh như chớp nào

11:01:07 09/01/2019

Tập cho bé bú bình không phải là chuyện mẹ có thể thành công trong 1 sớm 1 chiều bởi hầu như những bé mới tập bú bình đều khó chịu với sự mới mẻ này vì núm bình với ti mẹ không giống nhau. Thậm chí, nhiều bé còn phản ứng rất dữ dội, bỏ bú nữa đấy. Vì thế, mẹ hãy tham khảo một số cách cho con bú bình hiệu quả sau đây của Conlatatca nhé!

Cho con bú mẹ trực tiếp vẫn luôn là cách cung cấp dinh dưỡng dễ dàng và tạo sự gắn kết tình mẫu tử mẹ con. Nhưng cũng có nhiều hoàn cảnh mẹ không thể cho con bú trực tiếp được mà phải thông qua bú bình. Và để tập cho bé bú bình nhanh chóng, mẹ hãy lưu ý những mẹo nhỏ sau nhé:

Dành thời gian để con làm quen với việc bú bình

Mẹ hãy cùng con dành ra một ngày trọn vẹn để tập cho con bú bằng bình sữa, không nhồi nhét hay chiều ý bé ti mẹ. Dành từ 10 – 15 phút để ôm bé vào lòng và đặt đầu ti cao su lên miệng bé. Mặc dù lúc đầu con sẽ thấy lạ với mùi và cấu trúc đầu ti, không chịu bú, nhưng khi bé nhận ra mùi sữa quen thuộc thì dần con cũng phải bú. Song song với việc tập cho bé bú bình, hãy siêng hút sữa mẹ để tránh căng tức ngực khi sữa về mà con chưa đói.

tập cho bé bú bình mất khoảng 2 tuần

Khi tập cho bé bú bình, mẹ hãy kiên nhẫn để con thật sự quen với sự thay đổi này nhé

Tư thế cho trẻ bú bình

Một tư thế hoàn hảo sẽ giúp con yên tâm và dễ chịu hơn với sự thay đổi mới. Một số bé chịu bú bình nếu được ở trong vòng tay quen thuộc như khi bú mẹ. Vìthế, mẹ hãy ôm bé bằng một tay và cầm bình sữa bằng tay còn lại. Khi bé chịu bú bình thì mẹ hãy bế thẳng lên một chút, nghiêng bình sữa để bé dễ mút hơn.

Cho bé bú bình với sữa mẹ trước khi dùng sữa công thức

Nhiều mẹ khi tập cho con bú bình hay cho sữa bột vào tập luôn với mục đích cai sữa cho con. Tuy nhiên, việc làm quen với cả 2 sự thay đổi đột ngột sẽ khiến con dễ bị “sốc” và bỏ bú, dẫn đến chán ăn, sụt cân. Do ó, hãy từ tốn thay đổi từng cái một để giúp con chấp nhận dễ hơn và kích thích bé chịu mút thử hơn.

Chọn bình sữa phù hợp

Khi tập cho con bú bình, mẹ không những cần chú ý đến tư thế và cách thức mà còn cần chọn loại bình phù hợp để tạo được hứng thú cho con. Lưu ý hãy chọn những loại bình sữa có núm vú mềm, cao su phù hợp với trẻ sơ sinh để tạo cảm giác gần giống với ti mẹ cho bé không bỡ ngỡ nhé!

Nhờ đến người thân trợ giúp

Nếu bé nhận ra mùi của mẹ thì phản ứng tự nhiên của con sẽ là… đòi ti. Chính vì vậy mà mẹ có thể nhờ đến bà, bố bế bé để cho con bú bình khi đói, cách này sẽ dần tạo cho bé thói quen ti bình thay vì quen thuộc với mùi vị ti mẹ.

bố tập cho bé bú bình

Nhờ đến sự trợ giúp của bố để tập cho bé bú bình và quen thuộc với việc không ti mẹ nữa

Giữ nhiệt độ sữa bình ấm như sữa mẹ

Sữa mẹ được tiết ra trực tiếp từ tuyến sữa của mẹ nên sẽ luôn giữ được nhiệt độ ấm khi bé bú, thế nên mẹ cũng phải hâm nóng bình sữa để tạo sự gần gũi khi tiếp xúc với bé. Có nhiều em bé bú sữa mẹ thích sữa nóng hơn so với nhiệt độ bình thường nhưng mẹ hãy cẩn thận vì nhiệt độ cao có thể khiến con bỏng, hãy thử bằng cách cho vài giọt sữa ra bàn tay để kiểm tra trước khi cho bé bú nhé!

Giúp con bú bình theo nhu cầu của bé

Một ưu điểm của việc cho con bú bình là mẹ hoàn toàn có thể kiểm soát được lượng sữa cung cấp cho con. Nhất là khi bé khóc, mẹ cho bé một bình sữa sẽ giúp con dễ chịu hơn nhiều bởi vì nó có thể làm cho bé cảm thấy sữa có thể chảy ra rất trơn tru.

Cho bé bú bình với sữa công thức

Nếu mẹ đột ngột mất sữa, ít sữa và phải tập cho bé bú bình bằng sữa công thức, hãy chọn loại sữa có mùi vị gần giống với sữa mẹ nhất nhé. Sữa mẹ được trẻ tiếp nhận từ ban đầu và sẽ ghi nhớ hương vị này, vì thế bé sẽ rất khó khăn để từ bỏ nguồn dinh dưỡng quen thuộc.

Đánh lạc hướng của bé khi tập cho bé bú bình

Thay vì để bé tập trung hoàn toàn vào việc ti mẹ, hãy thử tận dụng môi trường xung quanh như các đồ chơi âm thanh hoặc tivi, trò chuyện với bé để đánh lạc hướng sự chú ý của bé. Trước khi nhận ra núm bình sữa đang ở trong miệng của mình thì con đã bắt đầu để hút một cách vô thức.

cách tập cho bé bú bình

Tạo sự chú ý từ âm thanh để đánh lạc hướng giúp mẹ tập cho bé bú bình dễ dàng hơn

Hãy đợi đến khi con hơi đói một chút

Theo các chuyên gia, tập cho bé bú bình khi trẻ đang đói, đang buồn ngủ, mắt lơ mơ… đem lại hiệu quả đáng kể. Khi đói, phản xạ bú mút của trẻ lên cao nên dễ bảo hơn và không phân biệt được đâu là ti bình, đâu là ti mẹ. Và mẹ không bao giờ cho con bú khi con ngủ say hay nghẹt mũi vì lúc có thể khiến trẻ bị sặc sữa và nôn trớ hết phần sữa vừa bú xong.

Kiên nhẫn và đồng hành cùng bé

Bất kỳ một sự thay đổi nào cũng sẽ mất nhiều thời gian để con làm quen và ghi nhớ, vì thế mẹ đừng quá nóng vội nếu bé không chịu bú bình. Sẽ mất khoảng 2 tuần để bé biết cách bú bình và mẹ nên vắt sữa trữ trong bình sẵn để bé vừa học bú bình, vừa không lãng phí nguồn sữa mẹ.

Conlatatca.vn

11:01:07 09/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.