Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh “chuẩn bài” giúp giữ trọn vẹn dưỡng chất

14:01:22 06/01/2019

Pha sữa cho con – một công việc tưởng chừng rất đơn giản ai cũng biết làm nhưng thật sự số người biết cách pha sữa cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn không hề nhiều. Việc pha sữa sai sẽ khiến các dưỡng chất trong sữa không còn nguyên vẹn và có thể khiến con yêu bị đau bụng. Vì thế, hãy kiểm tra ngay lại các bước pha sữa của mình đã chuẩn chưa nhé bố mẹ.

Hướng dẫn cách pha sữa cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn

Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh như thế nào đều đã được nhà sản xuất in sẵn trên vỏ hộp sữa, nhưng vẫn có rất nhiều bậc phụ huynh vô ý hoặc không đọc kỹ nên thường xuyên thực hiện sai. Vì vậy, hãy đọc kỹ một lần nữa cách pha sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn dưới đây nhé:

  • Bước 1: Bố mẹ phải rửa tay thật sạch bằng xà phòng sát khuẩn trước khi pha sữa cho trẻ. Đồng thời, các dụng cụ pha sữa cho con cũng cần phải được tiệt trùng và rửa sạch trước khi pha.
  • Bước 2: Đun sôi nước sạch, sau đó để nước ấm lại khoảng từ 40 – 500C và rót vào bình sữa của trẻ lượng nước phù hợp với lượng sữa bột bạn định cho vào.
  • Bước 3: Múc sữa bột từ trong hộp vào bình sữa bằng thìa có sẵn, có thể dùng thìa để gạt ngang sữa ra bằng với mép muỗng nhằm đảm bảo lượng sữa vừa đủ.
Cách pha sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất

Học cách pha sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn sẽ giúp đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho con

  • Bước 4: Đậy miếng lót tròn vào và vặn chặt vòng giữ cổ chai, sau đó lắc thật đều hoặc khuấy sao cho sữa tan hết, tuyệt đối không để tình trạng sữa bị vón cục. Cuối cùng là đặt núm vú cao su lại.
  • Bước 5: Kiểm tra một lần nữa xem sữa đã tan hết chưa, sau đó đậy núm vú cao su vào thật chặt để hạn chế tối đa không khí lọt vào trong bình sữa.
  • Bước 6: Mẹ nên thử nhiệt độ của sữa bằng cách nhỏ vài giọt sữa lên mu bàn tay trước khi cho con bú, chỉ cần cảm nhận sữa ấm là có thể cho bé bú được.

Những lưu ý cực quan trọng về cách pha sữa cho trẻ sơ sinh

Nắm rõ lượng sữa trẻ có thể uống

Các bậc phụ huynh cần tìm hiểu kỹ lưỡng về lượng sữa mà trẻ có thể uống tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ. Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì bố mẹ nên tham khảo liều lượng sữa cho trẻ theo gợi ý của hãng sữa đã ghi trên vỏ hộp. Theo đó, nhìn chung thì đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thì không nên uống nhiều hơn 150ml/lần. Còn trẻ đã qua 6 tháng tuổi thì uống khoảng 180ml/lần và khi bé đến giai đoạn 1 tuổi thì có thể uống được từ 200 – 250ml/lần.

Không nên thay đổi công thức pha sữa

Mỗi hãng sữa đều có in hướng dẫn cách pha sữa cho trẻ sơ sinh trên vỏ hộp, bao gồm cả lượng nước, lượng sữa… Bố mẹ chỉ cần nhìn và làm theo là được, tuyệt đối không tự ý thay đổi công thức pha sữa, vì nếu pha nhiều nước thì sữa sẽ bị loãng con không có đủ dưỡng chất, ngược lại pha ít nước thì sữa sẽ bị đặc và con khó hấp thu.

Tuyệt đối không pha 2 hoặc nhiều loại sữa với nhau

Lưu ý khi áp dụng cách pha sữa cho trẻ sơ sinh

Mỗi loại sữa sẽ có công thức pha khác nhau nên mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Có nhiều ông bố bà mẹ có suy nghĩ rằng khi muốn đổi sữa cho con thì chỉ cần trộn sữa cũ và sữa mới vào với nhau sẽ giúp trẻ dễ thích nghi hơn. Tuy nhiên, điều này lại hoàn toàn không có tác dụng gì cả mà nó còn làm thay đổi mùi vị của sữa. Đồng thời mỗi loại sữa sẽ có lượng nước pha kèm khác nhau, vì vậy, khi trộn chung với nhau nhưng công thức pha khác nhau cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Không thêm bất kỳ thứ gì vào sữa

Nhiều lời đồn đại cho rằng có thể cho thêm vài thứ như đường, bột cacao, sữa tươi, sữa đặc, nước rau quả… vào trong sữa của trẻ để giúp trẻ ăn ngon ngủ ngoan hơn. Nhưng trên thực tế thì điều này hoàn toàn không có hiệu quả gì cả, thậm chí nếu con bạn có một “cái bao tử nhạy cảm” thì điều này có thể khiến trẻ sơ sinh đi ngoài liên tục và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nước pha sữa chưa đủ độ nóng

Khi pha sữa cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì bố mẹ cần đảm bảo rằng nước pha sữa phải đạt độ nóng ít nhất là 700C. Bởi trong nước có thể chứa các loại vi khuẩn cũng như sữa trong hộp cũng không hoàn toàn vô trùng khi bảo quản không kỹ. Chính vì thế, nước pha sữa phải thật nóng mới có thể tiệt trùng hoàn toàn các loại vi khuẩn và như vậy mới tốt cho sức khỏe của con yêu.

Không nên để sữa quá lâu sau khi pha xong

Sữa công thức sau khi pha có thể trữ được trong tủ lạnh tối đa là 24h và khoảng 2 tiếng nếu để ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, cách trữ này vẫn không hoàn toàn ngăn cản được vi khuẩn không phát triển, nó chỉ chậm phát triển hơn mà thôi.

Vì vậy, nếu qua thời gian này thì mẹ nên bỏ sữa đó đi chứ tuyệt đối không cho bé bú lại. Mẹ đừng tiếc sữa khi trẻ không bú hết và rút kinh nghiệm pha lượng sữa chuẩn hơn với nhu cầu ăn của bé là được.

Lưu ý gì khi học cách pha sữa cho trẻ sơ sinh?

Sau khi pha sữa xong thì nên cho trẻ bú ngay tránh để quá lâu

Không nên hâm sữa quá 10 phút

Nếu sữa công thức đã pha được bảo quản trong tủ lạnh thì không cần bắt buộc phải hâm nóng lên mới cho trẻ bú. Mẹ chỉ cần đặt bình sữa ở ngoài với nhiệt độ phòng vừa phải khoảng 1 tiếng hoặc làm ấm bằng nước nóng hoặc máy hâm sữa và cho con bú ngay. Tuyệt đối không dùng lò vi sóng để hâm sữa cho con mẹ nhé!

Conlatatca.vn

14:01:22 06/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.