Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng giúp mẹ bảo vệ sức khỏe của trẻ

10:05:20 02/05/2019

Sữa mẹ có tác dụng rất tốt đối với sứ phát triển của trẻ. Vì thế, dù không có thời gian cho con bú trực tiếp, nhiều mẹ vẫn cố gắng hút sữa mẹ ra để con có thể ti bằng bình. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý rằng sữa mẹ khi hút ra nếu không bảo quản đúng sẽ rất nhanh hư hỏng. Việc trẻ nhỏ uống phải sữa mẹ bị hư có thể khiến trẻ bị tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa. Vì thế, Conlatatca sẽ mách cho mẹ cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng

Sữa mẹ có mùi hôi

Sữa mẹ nguyên chất không quá nồng, có mùi thơm dễ chịu và hấp dẫn. Do đó, khi mở bình hoặc túi trữ sữa ngửi thấy mùi hôi, khó chịu, không thơm dịu thì chắc chắn sữa mẹ đã bị hư hoặc để quá lâu.

Sữa bị nổi váng

Trong sữa mẹ chứa chất béo nên có váng sữa là điều bình thường, chất béo này sẽ được hòa tan khi lắc đều và vẫn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, nếu sau khi mẹ bảo quản, đem ra sử dụng mà thấy váng sữa nổi lên trên bề mặt, không hòa tan thì rất có thể sữa mẹ bị hỏng rồi đấy!

Sữa có mùi vị lạ

Nếm sữa là một trong những cách giúp nhận biết sữa mẹ có bị hỏng hay không. Thông thường, sữa mẹ sẽ có vị béo, ngậy, thơm ngon. Nhưng nếu bạn nếm thấy có vị khác lạ thì sữa đã bị hỏng.

Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng

Sữa mẹ bị hỏng thường có mùi vị là

Ngay cả khi sữa mẹ không có dấu hiệu bị hư hỏng nhưng đã được bảo quản quá lâu cũng không nên tiếp tục sử dụng vì lúc này chất lượng sữa đã không còn được đảm bảo. Việc cho bé bú lúc này sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Bé khóc khi bú sữa mẹ

Vị giác của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, vì vậy khi bé không chịu bú từ ngụm đầu tiên, thậm chí quấy khóc khi mẹ cố tình cho bú bình thì rất có thể sữa có vấn đề, bị hư hỏng, quá hạn, khiến bé không thích thú.

Nguyên nhân khiến sữa mẹ bị hư hỏng

Nếu mẹ sử dụng dụng cụ hút sữa, vắt sữa, túi/bình trữ sữa không đảm bảo vệ sinh có thể khiến sữa mẹ bị hư hỏng ngay từ lúc mới vắt ra.

Để sữa ở ngay cánh cửa tủ lạnh, việc mở ra mở vào để lấy đồ ăn có thể khiến nhiệt độ bảo quản sữa không được ổn định, vi khuẩn dễ xâm nhập, khiến sữa bị hư hỏng nhanh.

Việc trữ sữa quá đầy trong bình hoặc túi cũng khiến sữa mẹ bị hư hỏng vì sữa là chất lỏng, khi đông lại sẽ giãn nở. Nếu đổ đầy quá, sữa rất dễ bị tràn ra trong quá trình lưu trữ và bị hỏng. Các bác sĩ khuyến cáo, mẹ chỉ nên đổ khoảng ¾ là vừa.

Dồn chung sữa đã trữ từ hôm trước và sữa vừa mới vắt. Sự chênh lệch về nhiệt độ giữa hai loại sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sữa mẹ và khiến sữa mẹ bị hỏng.

Nhiều mẹ do vội vàng, muốn làm nóng sữa nhanh nên đã cho vào lò vi sóng nhưng cách này không tốt bởi lò vi sóng không thể làm nóng đồng đều cả bình sữa. Hơn nữa, làm nóng quá nhanh có thể khiến một số kháng thể trong sữa bị ảnh hưởng.

Một số mẹ không dùng lò vi sóng, chỉ để ra khỏi tủ và nghĩ nhiệt độ phòng sẽ làm sữa bớt lạnh. Tuy nhiên, điều này vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, ảnh hưởng tới chất lượng sữa, thậm chí khiến sữa bị hỏng.

Trẻ bú sữa mẹ hỏng nguy hiểm như thế nào?

Việc cho con bú sữa mẹ bị hỏng có thể dẫn đến một số hậu quả như:

Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng và nguyên nhân sữa mẹ hỏng

Trẻ uống sữa mẹ hỏng có thể khiến con bị đau bụng

  • Tiêu chảy: Cho trẻ bú sữa mẹ bị hư hỏng cũng  ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, trẻ bị tiêu chảy ngay sau khi bú sữa hỏng.
  • Co thắt dạ dày: Trẻ dùng sữa mẹ bị hư hỏng, quá hạn, vón cục có thể gây co thắt dạ dày, khiến trẻ bị đau bụng, sôi bụng, đầy bụng, khó chịu và quấy khóc.
  • Nôn mửa: Sau khi bú sữa mẹ bị hư hỏng, trẻ có thể bị đau bụng, đi ngoài, thậm chí nôn mửa ngay lập tức.
  • Ngộc độc thực phẩm: Sữa mẹ bị hư hỏng, quá hạn sẽ bị nhiễm khuẩn, chất lượng không được đảm bảo. Bé bú vào cũng bị nhiễm khuẩn theo, gây tiêu chảy, nôn mửa, nguy hiểm hơn có thể gây ngộ độc, nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

Conlatatca.vn

10:05:20 02/05/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.