Cách làm co tử cung sau sinh “đơn giản như đan rổ”

17:05:15 15/05/2018
1

Sau sinh thì tử cung sẽ bắt đầu co hồi lại để khôi phục lại trạng thái ban đầu. Hiện tượng này sẽ gây ra một vài cơn đau nhẹ ở vùng bụng dưới. Vì vậy, mẹ cần phải có cách làm co tử cung sau sinh an toàn giúp quá trình tử cung hồi phục nhanh hơn.

Khi mang thai, tử cung của mẹ phải giãn ra để giúp bé chui ra dễ dàng và sau sinh thì tử cung sẽ bắt đầu co hồi lại để khôi phục như trạng thái ban đầu. Hiện tượng này sẽ gây ra một vài cơn đau nhẹ ở vùng bụng dưới. Vì vậy, mẹ cần có cách làm co tử cung sau sinh an toàn giúp quá trình tử cung hồi phục nhanh hơn.

Dấu hiệu khi tử cung co thắt sau sinh

Nhiều mẹ cảm thấy bị đau bụng dưới sau sinh nhưng lại không biết nguyên nhân do đâu và nó có nguy hiểm hay không? Câu trả lời cho hiện tượng đau bụng dưới sau sinh chính là do các cơn co thắt tử cung đang diễn ra để khôi phục lại kích thước và vị trí ban đầu.

Tuy nhiên, trường hợp cơ thể mẹ còn sót lại nhau thai, máu độc hay dịch nhầy thì tần suất cổ tử cung sẽ co thắt sẽ nhiều hơn và khiến mẹ rất đau. Lúc này, mẹ có thể đến bệnh viện để được khám và có phương pháp điều trị kịp thời.

cach-lam-co-tu-cung-sau-sinh-hieu-qua-an-toan

Đau bụng dưới sau sinh chính là do các cơn co thắt tử cung đang diễn ra để khôi phục lại kích thước và vị trí ban đầu

Cách làm co tử cung sau sinh

Vận động hợp lý

Thông thường thì sau khoảng 6 tiếng sau sinh thì mẹ đã có thể xuống giường đi lại được, đối với trường hợp mẹ sinh mổ thì lâu hơn một chút. Đây là một cách rất tốt để giúp mẹ hồi phục nhanh về mặt thể chất, giúp kích thích tử cung co bóp đẩy sản dịch ra ngoài và co hồi lại vị trí, kích thước ban đầu.

Hãy cố gắng đi lại dù ít hay nhiều khi mẹ còn nằm trong bệnh viện hoặc tập các bài tập khung sàn chậu sau khi đã về nhà. Cách này sẽ giúp hỗ trợ tử cung co hồi nhanh hơn và ngăn ngừa tình trạng sa tử cung.

Ngoài ra, để giúp các cơ vùng bụng và khung xương chậu hồi phục nhanh hơn thì mẹ có thể áp dụng cách nằm sấp và kê gối ở dưới.

Đi tiểu đúng lúc

Quá trình mang thai và sinh con khiến cho bàng quang của mẹ bị đè ép dẫn đến tình trạng mẹ bí tiểu hoặc buồn tiểu nhiều lần dù vừa đi xong. Tuy nhiên, sau sinh mẹ nên tránh tình trạng này, hãy cố gắng xuống giường đi tiểu để tránh tình trạng sưng viêm bàng quang và làm chậm quá trình co hồi tử cung.

Cho bé bú mẹ thường xuyên

Việc cho con bú mẹ thường xuyên sẽ giúp bầu ngực tiết hormone oxytocin kích thích co thắt tử cung nhanh hơn và quá trình hồi phục cũng nhanh hơn.

cach-lam-co-tu-cung-sau-sinh-hieu-qua-an-toan

Việc cho con bú mẹ thường xuyên giúp kích thích co thắt tử cung nhanh hơn

Vệ sinh vùng kín sau sinh

Vệ sinh vùng kín sau sinh đúng cách sẽ giúp bảo vệ âm đạo khỏi các loại vi khuẩn gây bệnh, tốt cho quá trình tử cung co hồi lại sau sinh. Tuy nhiên, có nhiều mẹ tin vào những điều kiêng cử sau sinh như không được tắm rửa khiến cho cơ thể rất bẩn, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm vùng kín.

Vì vậy, khoảng 3 – 4 ngày sau sinh là mẹ đã có thể tắm rửa để làm sạch cơ thể. Tuy nhiên, mẹ nhớ không nên tắm quá lâu, không tắm ở nơi có gió và phải dùng băng vệ sinh nếu sản dịch vẫn còn nhé.

Conlatatca.vn

17:05:15 15/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.