Cách dự trữ sữa mẹ không sai 1 li mẹ nên bỏ túi ngay

15:04:13 16/04/2018

Trữ sữa cho bé là cách tốt nhất dành cho các bà mẹ muốn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ nhưng không có nhiều thời gian cho con bú trực tiếp. Vậy cách dự trữ sữa mẹ như thế nào để an toàn và đảm bảo nhất cho bé? Hãy cùng theo dõi trong bài viết này nhé!

Tại sao mẹ nên vắt sữa thường xuyên?

Sau khoảng 6 tháng sinh con thì hầu hết các mẹ đều phải quay trở lại với công việc và không còn nhiều thời gian cho bé bú trực tiếp nữa. Vì vậy, việc vắt sữa sẽ giúp mẹ dự trữ nguồn sữa để cho con bú đều đặn, thường xuyên và lâu dài.

Đồng thời, theo các chuyên gia thì nếu sữa mẹ không được vắt ra thì sẽ bị cạn dần theo thời gian, do đó, vắt sữa vừa giúp cơ thể mẹ tái tạo sữa thường xuyên vừa giúp giảm tình trạng căng, tức ngực.

Cách vắt sữa mẹ đúng chuẩn

Chuẩn bị dụng cụ:

  • Cốc, ly hoặc bình đựng có miệng rộng
  • Rửa sạch những dụng cụ này thật sạch, ngâm sơ qua nước sôi để diệt khuẩn.

Sau đó rửa tay thật sạch bằng xà phòng, mẹ có thể chọn cách ngồi hoặc đứng sao cho thoải mái nhất để vắt sữa. Các bước vắt sữa như sau:

  • Mẹ massage nhẹ nhàng đầu vú rồi dùng một chiếc khăn ấm đặt lên bầu ngực để giúp mẹ cảm thấy dễ chịu và giúp sữa về nhanh hơn.
  • Đặt ngón cái lên phía trên núm vú, ngón tay trỏ đặt ở phía dưới thành hình chữ C, những ngón khác thì đỡ bầu vú.
  • Ấn nhẹ ngón cái và ngón trỏ vào phía trong ngực, cứ ấn nhẹ rồi thả ra liên tục nhiều lần thì sữa sẽ ra.
  • Lưu ý không nên chà xát hoặc ấm quá mạnh vì sẽ dễ làm tắc ống sữa, không dùng tay ấn vào núm vú khi không thấy sữa ra.
  • Mỗi bên vắt từ 3 – 5 phút, khi thấy sữa chảy chậm lại thì chuyển sang bầu ngực bên kia. Tuy nhiên, mẹ cũng có thể chọn cách hút sữa bằng máy để tiết kiệm thời gian hơn.
cach-du-tru-sua-me-chuan-nhat-me-nen-bo-tui-ngay

Vắt sữa nhẹ nhàng, không ấn mạnh hoặc chà xát sẽ dễ khiến tắc tia sữa

Cách dự trữ sữa mẹ

Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu là vấn đề khá nhiều mẹ băn khoăn. Tuy nhiên trên thực tế thì sữa mẹ sau khi vắt ra có thể trữ trong tủ lạnh một khoảng thời gian khá dài vẫn đảm bảo được chất lượng để cho con bú.

  • Đối với sữa để trong ngăn đá tủ lạnh 1 cửa có thể để được khoảng 2 tuần, còn tủ lạnh 2 cửa thì khoảng 3-4 tháng.
  • Sữa để trong ngăn mát tủ lạnh thì để được khoảng 2 ngày.
  • Sữa mẹ vắt ra để bên ngoài với nhiệt độ 260C trở lên thì chỉ để được 1 tiếng, còn dưới 260C thì để được khoảng 3 tiếng.

Mẹ nên dùng giấy note và bút để ghi ngày giờ vắt lên bình trữ sữa hoặc túi trữ sữa để tránh nhầm lẫn và để sữa hết hạn dùng.

Mỗi bình chỉ nên chứa khoảng 60 – 120ml sữa là vừa đủ cho bé bú 1 lần, không nên trữ nhiểu hơn để tránh lãng phí. Ngoài ra, nếu mẹ trữ sữa đầy bình thì khi sữa đông lại sẽ tràn ra ngoài và nhanh hỏng hơn.

Mỗi bình chỉ nên chứa khoảng 60 – 120ml sữa là vừa đủ cho bé bú 1 lần, không nên trữ nhiểu hơn để tránh lãng phí

Cách rã đông sữa mẹ

Cách rã đông sữa mẹ tốt nhất đó là làm ấm sữa bằng cách cho sữa vào chén nước nóng (dưới 400C) nếu bảo quản sữa ở ngăn mát. Còn sữa ở ngăn đá thì mẹ cần đưa sữa xuống ngăn mát để tự rã đông rồi sau đó làm ấm như bình thường.

Sau khi rã đông xong, mẹ hãy đợi cho sữa nguội bớt rồi lắc đều bình sữa để hòa tan lớp váng sữa nổi trên bề mặt rồi mới cho bé bú.

Tránh lắc mạnh sữa ngay sau khi rã đông hoặc rã đông sữa trong nước sôi vì sẽ khiến mất các chất dinh dưỡng quan trọng có trong sữa.

Trong trường hợp bé uống không hết sữa thì nên bỏ đi chứ không trữ lại hoặc pha với sữa mới.

Conlatatca.vn

15:04:13 16/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.