Cách điều trị sót nhau thai an toàn cho mẹ sau sinh

16:05:31 04/05/2018
1

Sót nhau là hiện tượng sau khi sinh em bé thì phần nhau vẫn còn ứ đọng một lượng dịch nhất định nơi tử cung. Trường hợp này tuy hiếm gặp nhưng lại gây ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe người mẹ. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về hiện tượng này cũng như cách điều trị sót nhau thai sau sinh.

Bình thường, sau khi em bé ra đời cũng là lúc phần nhau thai, nước ối và sản dịch được đẩy ra cùng qua âm đạo. Đây là giai đoạn thứ 3 của quá trình sinh nở và là dấu hiệu kết thúc hành trình “mang nặng đẻ đau” của người mẹ. Một số trường hợp người mẹ đã mất nhiều sức lực và không thể đẩy hết nhau thai ra ngoài sẽ được bác sĩ hỗ trợ để được xổ nhau bằng tác động y tế.

Nguyên nhân gây ra tình trạng sót nhau thai

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, cụ thể là do:

 • Do cơ địa các sản phụ có nhau thai bám sâu vào thành tử cung khiến cho việc lấy nhau bị đứt quãng và bị bỏ sót.
 • Trường hợp mẹ mang thai sớm sau lần sinh mổ trước sẽ khiến bánh nhau dính vào vết sẹo mổ và vô tình “mắc kẹt” trong tử cung của mẹ.
 • Tình trạng sót nhau thai còn có thể xảy ra đối với ai đã từng phá thai và vùng tử cung bị viêm nhiễm và không được điều trị dứt điểm.
 • Ngoài ra tình trạng này còn xảy ra khi bác sĩ, nhân viên y tế có kỹ năng kém khiến nhau thai bị lấy ra sót.
cach-dieu-tri-sot-nhau-thai-an-toan-cho-me-sau-sinh

Nhau thai có thể bị sót trong quá trình sinh nở của mẹ

Hiện tượng sót nhau có xác xuất xảy ra rất ít và gây ra nhiều nguy hiểm cho sản phụ. Một trong số đó là người mẹ sẽ đối mặt với nguy cơ bị viêm nhiễm hậu sản ở các cơ quan sinh sản như viêm tử cung, tắc vòi trứng hay thậm chí là băng huyết gây nguy hiểm tới tính mạng. Cần có cách điều trị sót nhau thai phù hợp để giảm thiểu các hậu quả này cho mẹ sau sinh.

Dấu hiệu nhận biết mẹ bị sót nhau thai

Một số dấu hiệu sẽ biểu hiện rất rõ sau khi sinh chứng tỏ người mẹ đang bị sót nhau thai. Phát hiện sớm những triệu chứng này sẽ giúp cách điều trị sót nhau thai diễn ra nhanh chóng và an toàn hơn.

 • Khi mẹ sinh em bé, phần nhau thai đi kèm không hoàn chỉnh và có dấu hiệu bị rách.
 • Mẹ bị băng huyết
 • Xuất hiện mùi hôi trong dịch nhờn âm đạo
 • Mẹ bị sốt cao
 • Cảm giác vùng bụng sau sinh đau dữ dội
 • Xuất hiện các cơn co thắt tử cung
 • Sữa về chậm và lượng sữa lúc ít lúc nhiều
cach-dieu-tri-sot-nhau-thai-an-toan-cho-me-sau-sinh

Đau bụng và co thắt tử cung sau sinh là những biểu hiện thường thấy của hiện tượng sót nhau thai

Tuy nhiên, không hẳn khi mẹ có các dấu hiệu trên là do sót nhau thai mà có thể đó là biểu hiện của nhiều nguyên nhân khác. Nếu nghi ngờ hoặc lo lắng mình bị sót nhau sau sinh thì tốt nhất chị em nên đến bác sĩ để kiểm tra cho yên tâm.

Sót nhau có ảnh hưởng đến việc cho con bú không?

Quá trình xổ nhau thai sau sinh được xem là bước đệm quan trọng để cơ thể mẹ được kích thích sản sinh sữa về. Nhau thai biến mất đồng nghĩa với hooc-môn progesterone sẽ giảm theo và tăng cường hooc-mon prolactin hình thành. Sự thay đổi này tác động đến tuyến sữa của mẹ ngay lập tức và khiến hoạt động sản xuất sữa mẹ diễn ra đều đặn.

Ngược lại khi nhau thai không được đẩy hết ra ngoài thì lượng  progesterone sẽ gây cản trở cho hoạt động tạo sữa của người mẹ. Do vậy nên nếu mẹ không tiến hành điều trị sót nhau thai nhanh chóng thì cơ thể sẽ không thể sản xuất sữa đủ để phục vụ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

Cách điều trị sót nhau thai an toàn

Nếu mẹ đã chắc mẩm mình có triệu chứng sót nhau thai thì nên gặp bác sĩ để kiểm tra ngay lập tức. Trường hợp mẹ đã bị sót nhau sẽ được bác sĩ chuyên khoa thực hiện thủ thuật y tế để lấy đi phần nhau còn sót lại. Tùy theo lượng nhau còn sót trong tử cung của mẹ mà bác sĩ sẽ quyết định lấy nhau bằng tay hoặc xử lý bằng cách nạo hút và sử dụng kháng sinh để tránh tình trạng viêm nhiễm hậu sản xảy ra.

cach-dieu-tri-sot-nhau-thai-an-toan-cho-me-sau-sinh

Cách điều trị sót nhau thai bằng rau ngót giúp tử cung co bóp đẩy nhanh lượng nhau và sản dịch ra ngoài

Ngoài ra một cách điều trị sót nhau thai rất hữu ích theo kinh nghiệm nhân gian là sử dụng lá rau ngót. Các nghiên cứu cho thấy trong rau ngót có chứa nhiều chất giúp tử cung mẹ co bóp, điều này giúp phần nhau sẽ được “tống khứ” ra khỏi cơ thể cùng sản dịch. Mẹ có thể tham khảo cách thực hiện dưới đây:

 • Chuẩn bị 50 gr lá rau ngót, rửa sạch rồi giã nát
 • Cho 100ml nước đã đun sôi vào rau ngót và vắt lấy nước.
 • Uống phần nước này 2 lần trong ngày, mỗi lần cách nhau10 phút và uống đến khi sản dịch và nhau thai ra hết là hiệu quả.

Conlatatca.vn

16:05:31 04/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.