Cách chữa hậu sản mòn sau sinh giúp mẹ luôn khỏe mạnh

14:03:18 29/03/2018
1

Sau khi trải qua ca “vượt cạn” đầy vất vả, giai đoạn sau sinh mẹ còn phải đối mặt với nguy cơ biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không có chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý, trong đó có hiện tượng hậu sản mòn. Vậy hiện tượng này là gì, có nguy hiểm không và cách chữa hậu sản mòn sau sinh như thế nào để mẹ luôn khỏe mạnh là những vấn đề sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây.

Hậu sản mòn sau sinh là gì?

Hậu sản mòn có thể hiểu đơn giản hơn là triệu chứng suy nhược cơ thể ở mẹ bầu sau sinh một cách trầm trọng. Có 2 dạng biểu hiện khi người mẹ gặp phải hiện tượng này là bệnh hậu sản mòn thông thường và bệnh hậu sản phù. Trong đó bệnh hậu sản phù sẽ dẫn đến nhiều triệu chứng nguy hiểm nếu như mẹ không có cách chữa hậu sản sau sinh kịp thời.

Một số biểu hiện phổ biến của chứng hậu sản mòn là người mẹ sụt cân và khó tăng cân lại, cơ thể gầy yếu, xanh xao dẫn đến sụt giảm hệ miễn dịch khiến cơ thể dễ bị nhiễm bệnh. Trong ăn uống, người mẹ sẽ không còn cảm giác ngon miệng dẫn đến chán ăn, từ đó nảy sinh nhiều vấn đề khiến tình trạng sức khỏe ngày càng nghiêm trọng và chuyển sang giai đoạn hậu sản phù sẽ khó chữa trị hơn rất nhiều.

Hậu sản mòn sau sinh có nguy hiểm không?

Một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hậu sản mòn sau sinh là trong quá trình mang thai và sinh nở, cơ thể người mẹ phải chịu nhiều mệt mỏi và kiệt sức. Ngoài ra chế độ dinh dưỡng sau sinh không đầy đủ cũng khiến người mẹ bị thiếu hụt dưỡng chất dẫn đến suy nhược cơ thể. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên rằng việc quan hệ tình dục sớm sau sinh làm cho tử cung và vùng kín của phụ nữ bị viêm nhiễm và ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của mẹ. Vì vậy cách để chữa hậu sản mòn sau sinh tốt nhất là phòng trừ triệt để những nguyên nhân này trước khi chúng phát sinh thành bệnh hại cơ thể.

hoc-hoi-cach-chua-hau-san-mon-sau-sinh-giup-me-luon-khoe-manh

Dấu hiệu hậu sản mòn là người mẹ sụt cân và khó tăng cân lại, cơ thể gầy yếu, xanh xao dẫn đến sụt giảm hệ miễn dịch

Có thể nói, hiện tượng hậu sản mòn không thực sự nguy hiểm nếu người mẹ phát hiện sớm và thực hiện cách chữa hậu sản mòn sau sinh đúng cách. Việc suy nhược nặng sau sinh không những khiến mẹ mất sức, mệt mỏi mà còn là nguyên nhân khiến mẹ thiếu chất và không có đủ sữa cho trẻ sơ sinh. Trong khi lúc này là thời điểm mà bé cần nguồn sữa mẹ để phát triển nhất thì lại thiếu, vì vậy nên các mẹ cần quan tâm hơn đến sức khỏe của mình trong lúc này để đảm bảo cho sức khỏe cả mẹ lẫn con.

Cách chữa hậu sản mòn sau sinh

Đa số các bà mẹ bị hậu sản mòn là do thiếu dinh dưỡng dẫn đến trọng lượng cơ thể sụt giảm và bị suy nhược. Lúc này việc cần thiết nhất đối với cách chữa hậu sản mòn sau sinh là “bồi bổ” và thiết lập chế độ sinh hoạt lành mạnh hơn để phục hồi sức khỏe. Điều này không đồng nghĩa với việc ăn uống vô tội vạ, lúc này thực đơn dinh dưỡng sau sinh cần cân bằng giữa 4 nhóm chất chính là đường bột, đạm, vitamin và chất khoáng.

  • Mỗi ngày mẹ nên ăn đầy đủ các chất, thịt cá, rau xanh, trái cây phải có đầy đủ trong mỗi bữa ăn
  • Uống nhiều nước, trung bình mỗi ngày mẹ nên uống từ 2 – 3 lít nước để quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả.
  • Áp dụng các bài tập vận động nhẹ nhàng sau sinh, thường xuyên đi lại quanh nhà và không được mang vác đồ nặng.
hoc-hoi-cach-chua-hau-san-mon-sau-sinh-giup-me-luon-khoe-manh

Cách chữa hậu sản mòn sau sinh là “bồi bổ” và thiết lập chế độ sinh hoạt lành mạnh hơn để phục hồi sức khỏe

  • Nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc 8 tiếng mỗi ngày
  • Mẹ cần giữ tinh thần thoải mái, lạc quan. Việc lo lắng và ủ dột thường xuyên sẽ khiến mẹ thêm mệt mỏi và suy nhược.
  • Vệ sinh cơ thể thường xuyên, nếu mẹ sinh mổ thì nên vệ sinh vết mổ cẩn thận để tránh nhiễm trùng.
  • Tìm đến bác sĩ hỏi ý kiến về việc sử dụng thuốc bổ và kiểm tra cân nặng, khám sức khỏe đều đặn để theo dõi quá trình hồi phục.

Khi mẹ xuất hiện các triệu chứng hậu sản mòn sau sinh thì mẹ không nên lo lắng vì tình trạng này có thể được khắc phục bằng cách ăn uống, sinh hoạt và áp dụng cách chữa hậu sản mòn sau sinh theo hướng dẫn của bác sĩ.

Conlatatca.vn

14:03:18 29/03/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.