Cách cho con bú không bị sặc giúp “mẹ khỏe, bé no nê”

16:05:40 10/05/2018
1

Có thể nói, đã xảy ra nhiều tai nạn thương tâm do người mẹ vô ý khi cho con bú khiến bé bị sặc sữa dẫn đến ngạt ống thở và tử vong. Đa phần các trường hợp này xảy ra là do mẹ chưa biết cách cho con bú không bị sặc hay bú sai tư thế.

Sặc sữa là tình trạng rất phổ biến mà người mẹ chăm con nào cũng sẽ gặp phải trong suốt thời gian nuôi con bằng sữa mẹ. Nhiều mẹ chủ quan cho rằng con bị sặc sữa cũng tương tự như người lớn bị sặc nước mà thôi. Tuy nhiên, lúc này, bé vẫn còn yếu và chưa điều tiết được các hoạt động của cơ thể, nếu mẹ không xử lý kịp thời dễ khiến con bị ngạt hay thậm chí là tử vong.

Cách cho con bú không bị sặc

Thực tế, đã xảy ra nhiều tai nạn thương tâm do người mẹ vô ý khi cho con bú khiến bé bị sặc sữa dẫn đến ngạt ống thở và tử vong. Đa phần các trường hợp này xảy ra là do mẹ chưa biết cách cho con bú không bị sặc hay bú sai tư thế. Để hạn chế tối đa việc bé bị sặc sữa thì mẹ nên lưu ý những điểm sau:

Bước 1: Đặt con nằm trọn vào lòng mẹ

Bước 2: Cho con nằm nghiêng khoảng 30 – 45 độ so với lưng mẹ và tuyệt đối không cho bé bú trong tư thế nằm ngửa hoặc khi bé đang ngủ.

cach-cho-con-bu-khong-bi-sac-giup-me-khoe-be-no-ne

Các tư thế cho bé bú mẹ an toàn

Bước 3: Mẹ cho bé ngậm hết quầng ti, đầu hơi ngửa, lưỡi và môi dưới của bé đặt dưới đầu ti.

Bước 4: Mẹ đặt hai ngón tay trỏ và ngón cái kẹp đầu ti ở giữa để kiểm soát dòng sữa, nhất là với các mẹ cho con bú trực tiếp.

Đối với các bé bú bình thì mẹ nên tìm mua loại bình sữa có miếng chặn sữa để đảm bảo liều lượng sữa không ra quá nhiều so với sức bú của bé.

Chọn thời điểm thích hợp cho bé bú

Theo lời khuyên từ các chuyên gia thì thời gian cho bé bú nên cách nhau 2 – 3 tiếng một lần và mỗi lần bé bú trong khoảng 20-30 phút. Dù biết rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ sơ sinh nhưng không vì vậy mà ép bé bú quá no và quá nhiều.

Mẹ hãy nên cho bé bú khi bé đói với mức sữa theo nhu cầu của con. Ngoài ra, cần tránh tuyệt đối tình trạng bé đang khóc mà cho bú vì như thế khiến khả năng trẻ bị sặc cao hơn và gây nguy hiểm cho bé.

cach-cho-con-bu-khong-bi-sac-giup-me-khoe-be-no-ne

Mẹ cần biết cách cho bé bú không bị sặc sữa để đảm bảo an toàn khi cho cho con bú

Khi bé quá đói thì bé sẽ bú nhanh và mút ti mẹ mạnh hơn, từ đó lượng sữa mà bé ngậm trong miệng sẽ nhiều hơn. Khi bé không kịp nuốt sữa sẽ khiến bé bị sặc và có thể nôn hết phần sữa vừa nuốt vào. Vì thế mà mẹ khi bé bú lúc đói mẹ cần dùng ngón trỏ và ngón giữa để hạn chế lượng sữa bé mút được. Khi bé no thì mẹ cũng không nên ép bé nữa mẹ nhé.

Lưu ý sau khi cho bé bú

  • Trẻ sơ sinh nôn trớ thường xảy ra sau mỗi lần bé bú quá no và bị khó tiêu. Bên cạnh việc bố mẹ cần lưu ý cách cho con bú không bị sặc thì cũng đừng quên việc vỗ nhẹ lưng cho bé ợ hơi.
  • Ngoài ra, khi bé đã bú no nê thì mẹ không nên cho con nằm ngủ ngay mà phải bế bé đi vòng quanh nhà trong khoảng 15 phút rồi mới cho bé nằm.
  • Mẹ nên luyện tập thao tác khum bàn tay lại và vỗ nhẹ dứt khoát vào lưng bé. Cách làm này sẽ giúp mẹ “tống khứ” phần khí dư đang sinh sôi trong dạ dày được thoát ra ngoài và giúp bé tiêu hóa dễ dàng hơn.

Cách xử lý khi trẻ bị sặc sữa

  • Khi mẹ đang cho bé tu ti mà trẻ bị sặc sữa thì nên dùng ngón tay kẹp đầu ti lại để ngăn sữa ra. Mẹ chỉ cho bé bú tiếp khi cơn sặc đã dừng hẳn và bé điều chỉnh nhịp thở lại bình thường.
  • Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho bé ngồi thẳng lên cho bé ho và nhổ đi phần sữa đang vướng trong họng. Trường hợp sặc sữa có thể làm bé nôn ra phần sữa đã bú nhưng mẹ cứ để bé nôn đi hết và cho bé nghỉ ngơi một lúc mẹ nhé.
cach-cho-con-bu-khong-bi-sac-giup-me-khoe-be-no-ne

Vỗ nhẹ lưng bé khi bé sặc sữa thường được các mẹ áp dụng

  • Cách xử lí trẻ sơ sinh bị sặc sữa bằng cách cho bé nằm úp trên đùi mẹ, phần đầu đưa ra ngoài và mẹ tiến hành vỗ lưng cho bé. Khi thấy bé có thể thở lại bình thường thì mẹ có thể yên tâm cho bé bú tiếp tục.
  • Sẽ có trường hợp bé bị sặc sữa và không thở được, lúc này mẹ cần xử lý bằng cách hút hết lượng sữa trong mũi hoặc miệng con rồi “véo nhẹ” để bé khóc để kích thích đường thở được lưu thông.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp mẹ có cách cho con bú không bị sặc để không còn thấp thỏm lo lắng mỗi khi cho con bú nữa. Chúc mẹ mát tay, nuôi con khỏe mạnh, chóng lớn !

Conlatatca.vn

16:05:40 10/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.