Cách bảo quản sữa mẹ đúng chuẩn cho các mẹ bỉm sữa

15:04:31 12/04/2018

Sau một thời gian nghỉ dưỡng và hồi phục sau sinh, mẹ sẽ lại tiếp tục với guồng quay công việc nên khó có thể đủ thời gian để cho bé bú trực tiếp. Do đó, giải pháp tốt nhất cho tình trạng này là hút sữa mẹ rồi trữ đông để cho bé bú dần. Vậy điều mà mẹ cần quan tâm lúc này đó chính là cách bảo quản sữa mẹ như thế nào để tốt nhất?

Thời hạn sử dụng của sữa mẹ khi đã được hút ra

Việc cho bé bú mỗi ngày hay hút sữa ra sẽ giúp kích thích tuyến yên tiết ra chất prolactin và sữa mẹ sẽ được tái tạo liên tục. Mỗi ngày mẹ có thể hút sữa khoảng 5 – 7 lần.

Thông thường, sữa mẹ sau khi được hút ra thì có thể giữ được trong khoảng 6 giờ với nhiệt độ phòng từ 26 – 280C, nếu trời nóng hơn thì chỉ để được khoảng 1 giờ. Vì vậy, tốt nhất sữa mẹ sau khi được hút ra thì nên cho vào tủ lạnh để trữ mát hoặc trữ đông.

cach-bao-quan-sua-me-dung-chuan-cho-cac-me-bim-sua

Mẹ nhớ ghi ngày tháng lên bình sữa để tránh sữa bị quá hạn sử dụng

Cách bảo quản sữa mẹ đúng chuẩn

Mẹ nên chuẩn bị bình trữ sữa hoặc túi vô trùng để trữ sữa, các loại bình hay túi trữ sữa được bán nhiều ở các cửa hàng đồ dùng cho mẹ và bé nên không khó để mẹ tìm mua. Mẹ nhớ lưu ý ghi ngày tháng lên bình hoặc túi sữa để biết hạn dùng, tránh để sữa bị quá hạn.

Sau khi đã cho sữa vào chai hoặc túi thì mẹ nên cho sữa vào ngăn mát nếu sắp sử dụng hoặc ngăn đá tủ lạnh nếu chưa sử dụng ngay.

Tuy nhiên, mẹ cần nhớ sữa trữ đông trong ngăn đá tủ lạnh có thể để được khoảng 1-2 tháng còn đối với các loại tủ đông chuyên dụng thì thời hạn sử dụng sẽ lâu hơn khoảng 3 – 6 tháng.

Khi muốn bảo quản sữa ở ngăn đá thì mẹ nên cho sữa vào ngăn mát trước một lúc rồi mới chuyển lên ngăn đá. Và khi muốn rã đông sữa trên ngăn đá thì mẹ nên đưa xuống ngăn mát trước để sữa rã đông hoàn toàn rồi sau đó mới hâm nóng cho bé bú.

Sau khi đã rã đông thì mẹ nhớ lưu ý lắc đều trước khi cho trẻ bú vì khi lưu trữ sữa mẹ không hòa tan được hoàn toàn, phần váng sữa đậm đặc sẽ nổi lên trên.

Lưu ý khi rã đông sữa mẹ

  • Mẹ không nên rã đông sữa bằng lò vi sóng vì sức nóng của lò vi sóng sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng như lactoferrin, lysozyme… có trong sữa. Thay vào đó mẹ nên rã đông sữa bằng nước ấm, đây là cách bảo quản sữa mẹ được nguyên chất nhất cho bé bú.
  • Khi đã rã đông sữa nếu bé bú không hết thì phải bỏ đi chứ không nên giữ lại hay trữ lại.
  • Không pha sữa đông còn thừa với sữa mẹ vừa hút ra.
  • Phải sử dụng sữa đã hâm trong vòng 1h.
  • Không được hâm đi hâm lại sữa.
cach-bao-quan-sua-me-dung-chuan-cho-cac-me-bim-sua

Lưu trữ sữa trong chai hoặc túi vô trùng và cho vào tủ lạnh

Conlatatca.vn

15:04:31 12/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.