Các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi mẹ cần tuân thủ tuyệt đối

14:01:49 03/01/2019

Giai đoạn mới sinh cho đến khi bé được 1 tuổi là lúc hệ miễn dịch của trẻ còn yếu ớt và con dễ bị lây nhiễm virus, vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Do đó, đảm bảo đủ các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh là điều bố mẹ nên làm để bảo vệ con yêu trước nguy cơ tổn hại sức khỏe.

Ngoài chế độ dinh dưỡng từ việc nuôi con bằng sữa mẹ và cho bé ăn dặm trong giai đoạn đầu đời. Mẹ cũng cần đưa bé đến các cơ sở y tế để tuân thủ các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh đúng lịch và đầy đủ. Sau đây là những mũi tiêm phòng cho trẻ năm 2018 theo chuẩn Bộ Y tế dành cho trẻ sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi.

Vắc xin viêm gan B

Mũi tiêm phòng viêm gan siêu vi B sẽ được tiêm cho bé sau 24h bé chào đời. Vắc xin phòng viêm gan  B và vắc xin phòng lao có thể tiêm cùng một thời điểm nhưng sẽ tiêm ở 2 vị trí khác nhau.

Vắc xin phòng lao

Các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh nói chung và mũi tiêm phòng lao nói riêng cần được thực hiện càng sớm càng tốt. Trong vòng 30 ngày sau sinh, vắc xin phòng lao chỉ được tiêm khi cân nặng trẻ sơ sinh đạt chuẩn 2,5 kg. Theo lịch chủng ngừa thì khoảng cách giữa các mũi tiêm phòng lao là:

 • Mũi 1: lần tiêm đầu tiên (thường tiêm cho trẻ 2 tháng tuổi)
 • Mũi 2: 1 tháng sau mũi 1
 • Mũi 3: 1 tháng sau mũi 2
 • Mũi 4: tiêm nhắc lại sau mũi 1 một năm.
các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh quan trọng nhất

Thực hiện các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh đúng lịch sẽ giúp trẻ phòng tránh nguy cơ bị bệnh

Vắc xin phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt – Hib

Còn được gọi là vắc xin Pentaxim 5 trong 1 giúp ngừa 5 bệnh là: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và các bệnh nhiễm khuẩn do Hib gây ra. Đối với những trẻ được tiêm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng (vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem) thì cần bổ sung vắc xin ngừa bại liệt vì trong vắc xin này không bao gồm thành phần ngừa bại liệt.

Vắc xin 5 trong 1 gồm 3 mũi, mũi đầu tiêm khi trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi hoặc 2, 4, 6 tháng tuổi. Tiêm nhắc lại mũi 4 khi trẻ được 15 – 18 tháng tuổi.

Vắc xin phòng bệnh sởi – quai bị – rubella

Tiêm phòng sởi, quai bị và rubella là mũi tiêm quan trọng không thể thiếu đối với trẻ sơ sinh sau 12 tháng tuổi. Lịch tiêm phòng như sau:

 • Mũi 1: tiêm khi trẻ từ 12-15 tháng
 • Tiêm mũi nhắc khi trẻ được 4 – 6 tuổi

Vắc xin phòng bệnh tiêu chảy do Rotavirus

Loại vắc xin uống phòng bệnh bệnh viêm dạ dày ruột do virus Rota gây ra. Nên hoàn thành 2 liều trước 6 tháng tuổi, lịch uống vắc xin phòng tiêu chảy do Rotavirus cho trẻ gồm 2 liều :

 • Liều đầu tiên: Bắt đầu khi trẻ được 6 tuần tuổi
 • Liều thứ 2: trẻ được uống sau đó ít nhất 4 tuần.
các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh phòng bệnh phế cầu

Một trong các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh quan trọng nhất là mũi tiêm phòng bệnh phế cầu

Vắc xin phòng các bệnh do phế cầu

Các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh gồm vắc xin ngừa phế cầu sẽ giúp hệ miễn dịch của trẻ phòng  ngừa các bệnh gây ra bởi phế cầu Streptococcus pneumoniae như: viêm màng não, trẻ bị viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết và viêm tai giữa cấp. Khoảng cách giữa các mũi tiêm này gồm:

 • Mũi 1: lúc 2 tháng tuổi
 • Mũi 2: 1 hoặc 2 tháng sau mũi 1
 • Mũi 3: 1 hoặc 2 tháng sau mũi 2
 • Mũi  4: 6 tháng sau mũi 3

Đối với những trẻ được 2 tháng tuổi mà chưa được tiêm vắc xin này thì cần áp dụng lịch tiêm khác. Chẳng hạn nếu trẻ từ 7 – 11 tháng thì tiêm mũi 1 lần đầu tiên, tiêm lần 2 cách mũi 1 hai tháng, mũi 3 cách mũi 2 hai tháng. Những trẻ từ 1 đến 5 tuổi chưa từng được tiêm vắc xin này thì cần tiêm 2 mũi, cách nhau ít nhất 2 tháng.

Vắc xin phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu B+C

Mẹ cần đưa bé đến Cơ sở Y tế tiêm phòng đủ 2 loại vắc xin phòng viêm não mô cầu tuýp A+B và B+C theo đúng lịch để tạo miễn dịch tốt nhất. Lịch tiêm phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu gồm 2 mũi: Mũi 1 tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, mũi 2 cách mũi 1 từ 6-8 tuần. Đối với mũi tiêm phòng viêm não mô cầu tuýp A+B sẽ tiêm cho trẻ trên 2 tuổi.

Các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh – Vắc xin phòng Cúm

Cảm cúm là bệnh thường xảy ra đối với trẻ sơ sinh mà trẻ nhỏ, nếu không được chữa trị kịp thời thì trẻ sơ sinh bị cúm có nguy cơ gặp biến chứng nặng thậm chí tử vong khi bị bệnh. Vì thế, theo khuyến cáo của Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ từ 6 tháng tuổi nên tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh cúm càng sớm càng tốt. Những mũi tiêm vắc xin phòng cúm cần được tiêm nhắc hằng năm hoặc vào đầu các mùa có nguy cơ bùng phát dịch để phòng ngừa khả năng lây nhiễm đến trẻ.

các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh năm 2018

Mẹ cần tuân thủ các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh để con nhận được những kháng thể cần thiết

Vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản

Tiêm phòng viêm não Nhật Bản là một bệnh nhiễm trùng cấp tính do virus viêm não Nhật Bản gây ra, bệnh sẽ làm trẻ bị tổn thương hệ thần kinh nghiêm trọng, gây ra những biến chứng lâu dài và thậm chí tử vong. Lịch tiêm chủng vắc xin phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 1 tuổi:

 • Mũi 1: tiêm mũi đầu tiên khi trẻ được 1 tuổi trở lên
 • Mũi 2: sau mũi 1 từ 1-2 tuần
 • Mũi 3: sau mũi 1 một năm
 • Tiêm nhắc một mũi sau mỗi 3 năm

Vắc xin phòng viêm gan A

Trẻ sơ sinh có thể bị lây nhiễm viêm gan A là căn bệnh dễ lây qua đường ăn uống thông qua sữa mẹ. Do đó việc tiêm phòng viêm gan A rất cần thiết đặc biệt là với trẻ em có sức đề kháng còn tương đối kém.

 • Trẻ từ 1 tuổi nên được tiêm 2 mũi vắc xin phòng viêm gan A:
 • Mũi đầu tiên: tiêm phòng khi trẻ được 12 tháng tuổi trở lên
 • Mũi nhắc lại: sau mũi đầu từ  6-18 tháng.

Vắc xin phòng viêm não mô cầu A+C

Các mũi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ngừa bệnh viêm não được phân làm nhiều mũi, trong đó vắc xin viêm não mô cầu tuýp A+C cần được thực hiện sau mũi viêm não mô cầu A+B và B+C. Lịch tiêm vắc xin này gồm 2 mũi: mũi 1 khi trẻ từ 2 tuổi trở lên, tiêm nhắc lại một mũi sau mũi đầu từ 3-5 năm.

Vắc xin phòng thủy đậu

Tiêm phòng là cách duy nhất để phòng tránh nguy cơ trẻ bị bệnh thủy đậu. Bệnh có khả năng lây lan thành dịch và gây các biến chứng nguy hiểm nếu trẻ không được tiêm phòng vắc xin. Lịch tiêm chủng vắc xin phòng thủy đậu cho trẻ gồm 2 mũi: mũi 1 lúc 12 tháng tuổi, mũi 2 cách mũi 1 từ 4-6 tháng.

Conlatatca.vn

14:01:49 03/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.