Bỏ túi 8 lưu ý để mẹ có cách cai sữa cho bé an toàn, chuẩn khoa học cho con hết “thòm thèm”

09:11:05 18/11/2018
1

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô tận dành cho trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu đời, tuy nhiên đến môt thời điểm nhất định mẹ bắt buộc phải cai sữa để bé làm quen với những thực phẩm bổ sung khác. Cùng tham khảo bài viết sau để biết thêm về cách cai sữa cho bé an toàn và khoa học nhé!

Cai sữa cho con không phải là chuyện dễ dàng, mẹ không khéo léo có thể sẽ làm ảnh hưởng đến mức dinh dưỡng cần cho bé mỗi ngày. Vì thế, mẹ hãy lưu ý 10 điều sau để có cách cai sữa cho bé thành công mà vẫn đảm bảo con nhận được nguồn dinh dưỡng đầy đủ.

Xác định thời điểm nào nên cai sữa cho con

Các chuyên gia cho rằng, thời điểm cai sữa có thể dao động tùy thuộc đặc điểm của từng bé. Nếu trẻ biết ăn dặm sớm thì thời gian bé cai sữa sẽ càng sớm, vì thế điều quan trọng nhất là mẹ cần quan sát thật kỹ các biểu hiện ở con.

Theo các chuyên gia, sau 6 tháng trẻ bắt đầu ăn dặm tuy nhiên từ lúc này cho đến khi con được 2 tuổi thì mẹ vẫn phải cho bé uống sữa mẹ để bổ sung đề kháng. Hãy chắc chắn rằng con không gặp phải vấn đề bất thường nào nếu mẹ cai sữa sớm, chẳng hạn nếu thấy bé sụt cân, bỏ ăn hay bé bị tiêu chảy, tiêu hóa khó khăn… thì có thể con vẫn chưa sẵn sàng để “dứt sữa”.

có rất nhiều cách cai sữa cho bé

Sữa mẹ có nguồn dinh dưỡng đáng kể, tuy nhiên tại thời điểm nào đó mẹ cần có cách cai sữa cho bé

Cai sữa cho bé bằng cách cho bé uống ly

Uống sữa bằng ly là cách cai sữa cho bé đươc nhiều chuyên gia khuyến cáo, đồng thời khi trẻ trên 2 tuổi không nên cho bé uống sữa bình bởi lúc này trẻ rất nghịch nên thời gian uống sữa sẽ tăng cao gây mất vệ sinh. Với cách này mẹ nên pha sữa vào ly cho trẻ uống, mẹ sẽ kiểm soát được lượng sữa cho bé uống mỗi ngày thay vì các phương pháp dân gian như bôi mướp đắng, tỏi, dầu gió lên đầu ti sẽ khiến bé rất khó chịu.

Hãy chuẩn bị tâm lý trước sự thay đổi tâm trạng

Cần lưu ý đến sự thay đổi hormone khi mẹ tạm dừng nuôi con bằng sữa mẹ. Cai sữa là sự thay đổi không chỉ về sinh lý mà cả về tâm lý của người mẹ. Đừng quá  bất ngờ khi tâm trạng của bạn trở nên đặc biệt ‘u ám’, dễ cáu giận, mau nước mắt… điều này sẽ nhanh chóng biến mất khi bạn làm quen với việc cai sữa cho con.

Hãy nhờ người hỗ trợ cai sữa cho bé

Hãy nhờ đến người thân giúp đỡ nếu bé nhà mẹ đã 1 tuổi và đã quen “nếp” bú mẹ, ít nhất là vào ban đêm thì bé quấy khóc nhiều hơn nên mẹ sẽ thật sự cần đến bố giúp đỡ.

Có thể dùng đến đồ chơi, trò chơi, các món ăn nhẹ lành mạnh (như hoa quả, sữa chua) để bé quên đi cơn thèm sữa mẹ. Nếu bé đang ngủ mà bỗng dưng tỉnh giấc và đòi bú mẹ, hãy cho bé bú một lượng nhỏ và nhờ đến bố dỗ bé. Mẹ nên nằm cách xa bé để con không ngửi thấy mùi sữa và gào khóc dữ dội hơn.

cách cai sữa cho bé hiệu quả nhất

Hãy nhờ đến bố để có cách cai sữa cho bé dễ dàng và không khiến mẹ quá mệt mỏi

Cách cai sữa cho bé bằng việc giảm bớt cữ bú

Nếu mẹ vẫn đang cho bé bú 3 giờ cách nhau mỗi ngày thì hãy giãn dần cữ bú xuống 4 – 5 giờ/lần khi con được 7 tháng. Sau đó, chọn cữ bú nào bé bú ít nhất trong ngày, tiếp tục cách giãn thêm một tiếng nữa và thay vào đó bằng các bữa cho bé ăn dặm.

Để đảm bảo bé không bị đói, hãy thay thế sữa mẹ bằng sữa công thức, thức ăn thô mềm… nếu cần. Quá trình cai sữa có thể kéo dài chỉ vài ngày, vài tuần, thậm chí là vài tháng phụ thuộc vào độ ghiền ti của bé và sự khéo léo của mẹ.

Cữ bú cuối cùng mà mẹ nên bỏ là cữ bú buổi tối, mẹ chỉ nên cho con bú mẹ khi bé đã rất mệt và buồn ngủ, để bé có điều kiện để quen dần cữ bú này.

Giúp con làm quen cuộc sống “không ti mẹ”

Mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn để âu yếm và thể hiện tình cảm với bé, như những cái ôm và nụ hôn thay vì khó chịu khi bé quấy khóc đòi sữa mẹ. Điều này giúp đứa trẻ quen dần việc giảm tiếp xúc cơ thể với mẹ khi cai sữa. Những lúc này mẹ hãy hành động khiến con xao nhãng như cho cùng bé tham gia vào một trò chơi vui nhộn ở nhà hoặc đi chơi ngoài trời cũng giúp con quên dần ti mẹ. Đây là thời gian các ông bố thể hiện vai trò của mình, cùng con đi chơi mà không có mẹ trong những ngày cai sữa cho con sẽ đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc đấy.

cách cai sữa cho bé

Hãy kiên nhẫn khi thực hiện cách cai sữa cho bé, bé cần thời gian để “quên” đi sữa mẹ

Giúp con làm quen với thực phẩm thay thế

Khi bé biết ăn dặm chứng tỏ cơ thể bé đã chuẩn bị cho những dưỡng chất có trong thực phẩm thô và tập dần cho bé với nếp sinh hoạt không ti mẹ. Lúc này bé có thể bú mẹ, thỉnh thoảng cho bé bú bình với sữa công thức hoặc sữa ngũ cốc để thay đổi khẩu vị cho con.

Tìm hiểu thêm về những món ăn dặm cho bé, từ 6 tháng tuổi sẽ bắt đầu hành trình ăn dặm bằng việc tập ăn dặm, tập làm quen với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ hay sữa công thức. Khi thấy bé có các dấu hiệu sau, mẹ có thể cho bé ăn dặm.

  • Ban đêm, bé hay thức dậy vì đói và đòi bú mẹ
  • Bé đòi bú thêm mặc dù vừa bú mẹ cách đó không nâu.
  • Bé tỏ ra có hứng thú với những thức ăn nhìn thấy khi bố mẹ ăn
  • Bé có hành động đẩy lưỡi nhiều hơn.
  • Bé có thể tự ngồi mà không cần giúp đỡ

Giữ kiên nhẫn với bé

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có thể trở nên cứng đầu và cáu kỉnh trong quá trình cai sữa. Đơn giản đó là cách bé phản ứng với sự thay đổi.

Thời gian này sẽ trôi qua, bạn và bé sẽ chuyển sang một chương khác trong cuộc sống. Bạn cần kiên nhẫn cho bước chuyển đổi quan trọng này. Khi bé khóc lóc, thay vì có thể dùng ti mẹ để dễ dàng xoa dịu như trước đây, bạn cần chuẩn bị các phương án khác.

Lúc này, tốt nhất hãy để bố hoặc người trông trẻ chăm sóc bé, bế và ru bé để xoa dịu. Nếu là ban ngày, hãy cho bé đi chơi bằng xe đẩy để bé thấy thoải mái hơn.

Conlatatca.vn

09:11:05 18/11/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.