Bộ 3 món ăn cho bà đẻ vừa dễ nấu, vừa bổ dưỡng, lợi sữa hàng đầu

14:05:59 05/05/2018

Sau sinh, các mẹ thường phải ăn một cách khoa học để nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Vậy những món ăn cho bà đẻ nào là tốt nhất?

Sau sinh, các mẹ thường phải ăn uống một cách khoa học để nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Nhưng nếu là các mẹ sinh con lần đầu thì mẹ rất băn khoăn không biết nên ăn món gì để vừa dinh dưỡng vừa có nhiều sữa cho con bú. Hiểu được nỗi lo này của mẹ, Conlatatca.vn xin giới thiệu một số món ăn cho bà đẻ cực tốt trong bài viết dưới đây nhé!

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì?

Theo quan niệm của ông bà ngày xưa thì phụ nữ sau sinh phải kiêng khem rất nhiều thứ từ việc ngủ nghỉ cho đến chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, những điều đó đa phần đều không phù hợp với thời hiện đại nữa, mẹ không cần phải ăn giò heo hầm đu đủ, thịt kho nghệ…nhiều ngày liên tục nữa mà chỉ cần bổ sung đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm chứa 4 nhóm dưỡng chất sau:

Chất đạm: Nhóm thực phẩm chứa nhiều chất đạm như thịt heo nạc, thịt bò nạc, đậu nành, đậu đen, đỏ, đậu Hà Lan, sữa bò, sữa chua, sữa đậu nành, trứng gà…

Chất béo: Ngoài các thực phẩm chứa sẵn nhiều chất béo thì tốt nhất mẹ nên sử dụng dầu thực vật để chế biến các món xào, kho hay chiên sẽ tốt cho sức khỏe của mẹ hơn.

Chất bột đường: Những loại thực phẩm như gạo, cơm, bún, phở, khoai…sẽ chứa chất bột đường tốt hơn là những loại bánh kẹo, các loại bánh chiên làm từ bột…

Chất xơ: Bổ sung thêm nhiều chất xơ bằng cách ăn nhiều rau củ có màu xanh như rau ngót, rau dền, mồng tơi, cải cúc…trái cây tươi như cam, đu đủ, dưa hấu, nho, ổi…

mon-an-cho-ba-de-sau-sinh-chuan-com-me-nau

Bổ sung đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm chứa 4 nhóm dưỡng chất chính sẽ giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe

Lưu ý:

  • Để đảm bảo nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, mẹ nên chia nhỏ bữa ăn ra thành 5 – 6 bữa và rải đều trong ngày. Tránh ăn quá no củng một lúc vì dễ gây đầy hơi, khó tiêu.
  • Tránh ăn các món nhiều dầu mỡ, đồ cay nóng, đồ sống…để tránh ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.
  • Hạn chế nêm nhiều muối vào thức ăn đối với những mẹ có tiền sử bệnh cao huyết áp thai kỳ.
  • Nếu trong quá trình sinh con phải rạch tầng sinh môn thì tốt nhất nên ăn thực phẩm lỏng và dễ tiêu một thời gian.

Gợi ý một số món ăn cho bà đẻ cực bổ dưỡng

Canh cá chép đậu đỏ

Không phải tự dưng nhiều người lại khuyên mẹ nên ăn cá chép, mà là vì cá chép thật sự có tác dụng rất tốt đối với phụ nữ sau sinh như tống hết máu dư trong cơ thể, thúc đẩy tử cung co bóp giúp cơ thể mẹ nhanh chóng hồi phục.

Còn trong Đông y, cá chép tính bình vị ngọt, có lợi cho tiểu tiện, có tác dụng giải độc, có thể điều trị các bệnh xơ gan, bụng trướng, phụ nữ băng huyết, viêm tắc tia sữa. Đặc biệt, ăn cá chép còn có tác dụng kích thích tuyến sữa hoạt động tốt hơn, do đó phụ nữ sau sinh nên bổ sung cá chép vào thực đơn dinh dưỡng sau sinh là rất hợp lý.

mon-an-cho-ba-de-sau-sinh-chuan-com-me-nau

Cá chép có thể điều trị các bệnh xơ gan, bụng trướng, phụ nữ băng huyết và sau khi sinh không có sữa

Canh rau đay nấu tôm

Trong rau đay chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, sắt, các loại vitamin… Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, những phụ nữ sau sinh trong tuần đầu tiên ăn từ 150-200gr rau đay mỗi ngày. Đặc biệt, rau đay còn giúp bạn cải thiện lượng sữa cho bé bú. Canh ray đay với tôm rất dễ nấu, kể cả đối với những người không quen với việc bếp núc đấy nhé!

mon-an-cho-ba-de-sau-sinh-chuan-com-me-nau

Phụ nữ sau sinh ăn rau đay giúp bổ sung các dưỡng chất quan trọng và có nhiều sữa cho con bú

Cháo giò heo

Món cháo giò heo được nấu từ nước hầm xương ngọt lịm và thơm béo cung cấp nhiều canxi, protein, chất béo cùng các loại khoáng chất khác tốt cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh. Đặc biệt, món cháo giò heo còn giúp mẹ ra nhiều sữa và sữa cũng đặc, thơm hơn.

mon-an-cho-ba-de-sau-sinh-chuan-com-me-nau

Ăn cháo giò heo sau sinh giúp sữa mẹ trở nên nhiều, đặc và thơm hơn

Conlatatca.vn

14:05:59 05/05/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.