Bệnh trĩ sau sinh: Nguyên nhân và cách điều trị

16:04:23 20/04/2018
1

Sau khi sinh con, phụ nữ thường có nguy cơ bị trĩ cao hơn so với những người bình thường. Việc sớm tìm ra nguyên nhân và cách điều trị của bệnh trĩ sau sinh sẽ hạn chế được nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

Sau khi sinh con, phụ nữ thường có nguy cơ bị trĩ cao hơn hẳn bình thường. Việc sớm tìm ra nguyên nhân và cách điều trị của bệnh trĩ sau sinh sẽ hạn chế được nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

Nguyên nhân khiến mẹ mắc bệnh trĩ sau sinh

bi-tri-sau-sinh-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri

Khi sinh em bé xong tử cung của phụ nữ mở to hơn, tụ máu sưng phù tĩnh mạch ở phần hậu môn, gây ra bệnh trĩ

Khi sinh em bé xong tử cung của phụ nữ mở to hơn, tăng áp lực khoang chậu, tụ máu sưng phù tĩnh mạch ở phần hậu môn, gây ra bệnh trĩ. Bên cạnh đó, trong quá trình sinh, nhất là đối với phụ nữ sinh khó việc rặn không đúng cách sẽ làm tăng áp lực lên ổ bụng, sẽ làm búi trĩ sa ra ngoài.

Không chỉ vậy, một số bà mẹ có chế độ kiêng cữ sau sinh như: ăn ít loại rau, ăn nhiều loại chất béo, chất dinh dưỡng, không uống nhiều nước dễ dẫn đến táo bón và bệnh trĩ sau sinh.

Ngoài ra, trong 3 tháng đầu, các mẹ sau sinh hoạt động rất ít, thường xuyên ngồi hoặc đứng trong một tư thế sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Đối với những mẹ bị trĩ trong quá trình mang thai thì sau khi sinh con nếu không biết cách giữ gìn sức khỏe sẽ khiến bệnh trĩ phát triển ngày càng nặng hơn.

Cách điều trị bệnh trĩ sau sinh

Thay đổi chế độ ăn uống

bi-tri-sau-sinh-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri

Việc bổ sung rau củ, trái cây tươi, vitamin và uống nhiều nước sẽ giúp bạn hạn chế được chứng táo bón

Mẹ nên có chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng ngay từ bây giờ. Việc bổ sung rau củ, trái cây tươi, vitamin và uống nhiều nước sẽ giúp hạn chế được chứng táo bón.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh trĩ sau sinh, mẹ nên bổ sung các thực phẩm nhuận tràng như khoai lang, rau diếp cá. Những thực phẩm này có ác dụng hỗ trợ hoạt động của ruột, làm mềm phân và đại tiện trở nên dễ dàng hơn.

Thay đổi thói quen sinh hoạt

Việc chăm sóc con nhỏ sau khi sinh khiến mẹ trở nên bận rộn hơn và không có thời gian để tập thể dục và chăm chút cho bản thân. Điều này khiến cơ thể mẹ dễ bị trì trệ, tăng cân, béo phì. Để khắc phục tình trạng này, mẹ nên dành thời gian để luyên tập thể dục bằng những bài yoga tại nhà, đi bộ nhẹ nhàng và nên tránh ngồi quá lâu.

Có thói quen đi đại tiện đúng cách

bi-tri-sau-sinh-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri

Ngoài ra, mẹ cũng nên rèn luyện khung giờ đi vệ sinh trong ngày để giúp bệnh trĩ nhanh chóng thuyên giảm

Để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh trĩ, các bà mẹ nên có thói quen đi vệ sinh đúng cách. Mẹ không nên cố rặn khi táo bón, không nên nhịn đi đại tiện quá lâu. Ngoài ra, mẹ cũng nên rèn luyện khung giờ đi vệ sinh trong ngày để giúp bệnh trĩ nhanh chóng thuyên giảm nhé!

Một điều cuối cùng khá quan trọng là mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ không nên điều trị bằng thuốc vì sẽ tác động không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé. Do đó, bạn không nên tùy ý sử dụng loại thuốc nào mà không có chỉ định của bác sĩ.

Cho con bú đúng tư thế

Những bà mẹ mắc bệnh trĩ không nên ngồi xổm quá nhiều vì điều này có thể khiến búi trĩ bị áp lực và dễ sa ra ngoài. Ngoài ra, khi cho con bú mẹ nên chọn tư thế nằm nghiêng và thường xuyên thay đổi tư thế nhé!

Conlatatca.vn

16:04:23 20/04/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.