Bí kíp trữ đông sữa mẹ đảm bảo vệ sinh, giữ nguyên dưỡng chất cực chuẩn

12:04:43 19/04/2018

Có rất nhiều trường hợp người mẹ không có điều kiện về thời gian để con bú trực tiếp mà phải trữ đông sữa mẹ để con dùng dần. Lúc này, mẹ cần hết sức lưu ý bảo quản sữa mẹ đúng cách để nguồn sữa đảm bảo vệ sinh và không bị mất chất.

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu. Bảo quản và trữ đông sữa mẹ là giải pháp thiết yếu dành cho các mẹ bỉm sữa bận rộn và không có nhiều thời gian. Khi áp dụng phương pháp này thì các mẹ cần thật sự lưu ý để tình trạng sữa mẹ bị nhiễm khuẩn không ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé.

Các dụng cụ cần thiết để trữ đông sữa mẹ

  • Bình, cốc trữ sữa chuyên dụng bằng thuỷ tinh hoặc nhựa không chứa BPA.
  • Túi trữ sữa mẹ nên chọn loại lớp dây kéo và chất lượng tốt, không chứa thành phần hóa học.
  • Bút để ghi ngày, tháng, năm vắt, hút sữa lên bịch.
bi-kip-tru-dong-sua-me-dam-bao-ve-sinh-giu-nguyen-duong-chat-cuc-chuan

Một số dụng cụ cần thiết để thực hiện trữ đông sữa mẹ

Nhiệt độ phù hợp để trữ đông sữa mẹ

Thông thường, nhiệt độ phù hợp để trữ đông sữa mẹ được dài hay ngắn ngày phụ thuộc vào lượng sữa mà mẹ vắt ra. Nếu mẹ có nhiều sữa thì cần bảo quản lâu hơn, kèm theo đó là nhiệt độ thấp hơn và ngược lại. Đa số sữa mẹ sẽ được bảo quản tốt hơn trong tủ lạnh hoặc tủ đông:

  • Trường hợp bảo quản sữa mẹ trong nhiệt độ phòng trên 26 °C sẽ có hạn sử dụng tối đa 1 giờ
  • Trường hợp bảo quản sữa mẹ trong nhiệt độ phòng là 25 °C thì sữa mẹ có thể sử dụng tối đa trong 2 giờ
  • Đối với nhiệt độ điều hòa từ 19-20°C thì sữa mẹ có thể sử dụng tối đa trong vòng 4 giờ
  • Trường hợp bảo quản sữa mẹ trong nhiệt độ trong phòng 15 °C thì sữa mẹ có thể sử dụng tối đa 8 giờ
bi-kip-tru-dong-sua-me-dam-bao-ve-sinh-giu-nguyen-duong-chat-cuc-chuan

Trữ đông sữa mẹ đúng cách sẽ giúp nguồn sữa mẹ giữ được giá trị dinh dưỡng nguyên chất

  • Thời gian bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh là 48 giờ
  • Đối với ngăn đá tủ lạnh sẽ bảo quản được sữa mẹ trong 2 tuần
  • Đối với ngăn đá tủ lạnh hai cửa thì thời gian bảo quản sữa mẹ sẽ là 3-4 tháng
  • Trường hợp trữ đông sữa mẹ bằng tủ đông lạnh chuyên dụng có nhiệt độ từ -18 đến -20°C sẽ bảo quản được 6 tháng

Cách rã đông sữa cho trẻ sơ sinh

Các chuyên gia cho rằng việc nhiều người mẹ rã đông sữa mẹ trực tiếp từ lò vi sóng hoặc đun sữa trực tiếp trên bếp sẽ khiến giá trị dinh dưỡng trong sữa mẹ bị ảnh hưởng. Cách rã đông sữa mẹ tốt nhất là di chuyển nguồn sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát đến khi sữa tan rồi cho ra bình hâm nóng đến 40°C rồi cho bé bú. Phần sữa này cần được sử dụng trong 24h đầu sau khi rã đông.

Một số điều mẹ cần lưu ý khi rã đông sữa cho trẻ sơ sinh là:

  • Sau khi rã đông sữa và cho bé bú, phần sữa còn dư không được sử dụng nữa.
  • Không sử dụng sữa đông thừa pha trộn với sữa mới vắt cho bé bú.
  • Không lắc bình sữa rã đông và đun sữa trực tiếp trong nước sôi sẽ làm thay đổi tính năng tự nhiên của kháng thể và mất đi giá trị dinh dưỡng.

Những lưu ý khi trữ đông sữa mẹ

  • Trước và sau khi trữ đông sữa mẹ cần khử trùng bình sữa hoặc túi đựng sữa thật sạch.
  • Nên sử dụng túi đựng sữa có khóa zip an toàn để ngăn chặn không khí và vi khuẩn từ ngoài vào.
  • Mẹ nên ghi chú ngày, tháng trữ sữa để nhận biết và ưu tiên sử dụng nguồn sữa già nhất trước tiên.
  • Cách bảo quản sữa mẹ giúp nguồn sữa không bị tràn đầy là mẹ nên cho sữa vào lưng bình để chừa khoảng trống dãn nở. Liều lượng phù hợp cho mỗi phần sữa là từ 60 – 120ml.
  • Mẹ không nên dồn sữa cũ vào sữa mới mà nên cho sữa mới vắt vào tủ mát, đến khi nhiệt độ hai bình tương đương nhau thì mới được cho vào chung rồi chuyển lên ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông.
bi-kip-tru-dong-sua-me-dam-bao-ve-sinh-giu-nguyen-duong-chat-cuc-chuan

Các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ sẽ bị biến chất nếu mẹ không có cách bảo quản phù hợp

  • Khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh, mẹ nên duy trì nhiệt độ ổn định của tủ lạnh. Mở cửa tủ lạnh thường xuyên sẽ làm sữa biến chất và ảnh hưởng đến chất lượng sữa trữ đông.
  • Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng mẹ chỉ nên cho bé uống sữa trữ đông khi người mẹ có ít sữa hoặc mất sữa hoàn toàn, trẻ bú trực tiếp sữa mẹ vẫn là cách tốt nhất để con hấp thu chất dinh dưỡng và phát triển.
  • Có nhiều trường hợp sữa mẹ có mùi hôi tanh, điều này xảy ra khi mẹ ăn uống chưa đảm bảo vệ sinh, ăn nhiều gia vị hoặc thức ăn tươi sống khiến mùi vị sữa bị ảnh hưởng.

Conlatatca.vn

12:04:43 19/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.