Bé tập đi hay bị ngã đập đầu, mẹ cẩn thận di chứng ảnh hưởng não con!

15:01:34 09/01/2019

Giai đoạn tập đi ở trẻ thường bắt đầu từ khoảng thời gian 9 - 11 tháng tuổi. Những bước đi vụng về sẽ khiến con yêu của mẹ té ngã không ít lần nên mẹ cần chú ý để phòng tránh nguy hiểm xảy ra cho con. Một số gợi ý trong bài viết sau sẽ giúp mẹ hạn chế tối đa tình trạng bé tập đi hay bị ngã. Cùng tham khảo nhé!

Việc bé tập đi hay bị ngã nhẹ, những vết sưng hoặc bầm tím nhất thời có thể khiến con đau và khóc òa lên là điều khá bình thường. Tuy nhiên, làm thế nào để mẹ phát hiện được rằng chấn thương đầu nào là an toàn và không gây chấn động gì nguy hiểm đến não bộ của bé?

Đề phòng nguy hiểm khi bé tập đi hay bị ngã

Khi bé tập đi hay bị ngã và gặp phải những chấn thương nghiêm trọng rất cần được chăm sóc kịp thời. Thế nhưng hầu hết các mẹ đều chủ quan cho rằng những cú ngã ở trẻ là điều đương nhiên trong giai đoạn trẻ tập đi, tập đứng.

Sau khi trẻ bị ngã, bố mẹ nên tiếp tục theo dõi con trong 2 – 3 ngày sau đó. Nếu bé vẫn tỉnh táo, vui vẻ, hoạt động bình thường và không có bất kỳ dấu hiệu bất thường thì mẹ có thể an tâm. Tuy nhiên, nếu mẹ nhận thấy bé không hoạt bát, hôn mê, trầm lắng hơn hẳn hoặc vị trí đầu sưng to không thuyên giảm thì cần đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra.

bé tập đi hay bị ngã nặng có thể ảnh hưởng đến não

Nếu bé tập đi hay bị ngã và có biểu hiện hôn mê, buồn nôn,…mẹ nên tìm đến bác sĩ ngay

Những dấu hiệu nguy hiểm cho thấy trẻ bị chấn thương não bao gồm trẻ bị nôn liên tục, ngủ nhiều, khó chịu, khóc nhiều, trẻ bỏ bú, gặp khó khăn khi cử động cơ thể. Trẻ bị ngã đập đầu có thể ảnh hưởng đến thùy não, hoặc cũng có thể là cảm giác choáng nhất thời, phần lớn các trẻ tập đi hay bị ngã đều an toàn sau ca chấn động nhẹ, trẻ phản ứng bằng cách khóc lóc, sau đó quá mệt và muốn đi ngủ là lẽ đương nhiên.

Cách để mẹ giúp bé nhanh biết đi

Để đảm bảo con được an toàn nhất khi có những bước chập chững đầu đời, mẹ hãy cùng bé luyện tập tư thế đứng và đi chắc chắn nhất. Những mẹo hay để giúp bé tập đi nhanh hơn là:

 • Hãy để bé đứng khi thay quần áo hoặc vệ sinh cho bé vì tư thế này sẽ luyện cho con có hệ cơ xương chắc khỏe cơ, tạo nền tảng chắc chắn khi bé tập đi.
 • Từ giai đoạn con tập bò cho đến lúc bé tập đứng và đi, mẹ hãy lót sàn bằng những miếng xốp, đệm phẳng để tránh trơn trượt và bảo vệ con khi ngã.
 • Mẹ đối mặt với bé và thu hút bé bằng trò chơi, vỗ tay khích lệ bé để kích thích sự ham thích của bé và thôi thúc bé bước về phía trước.
mẹ cần canh chừng liên tục những bé tập đi hay bị ngã

Đối với những bé tập đi hay bị ngã, mẹ cần theo dõi bé gần như 24/24 để đảm bảo an toàn

 • Có thể không cần phải áp dụng xe tập đi cho trẻ vì bé hoàn toàn có thể tự phát triển kỹ năng này nếu mẹ cùng bé tập luyện từ bước cơ bản.
 • Nếu bé chưa biết đi vững, hãy để con di chuyển trong nhà với đôi chân trần. Cách này sẽ tạp tiếp xúc cho đôi chân con nhiều hơn với sàn nhà, khả năng giữ thăng bằng của bé cũng tốt hơn.
 • Hạn chế tình trạng bé tập đi hay bị ngã bằng cách cầm tay con bước từng bước, để con bám vào thành ghế hay thành bàn để di chuyển từ từ.
 • Mẹ dìu dắt tay bé từ phía sau và để chân bé lên chân mình để con nhịp nhàng bước theo mẹ. Hãy bước từng bước một rồi lại nghỉ và tiếp tục để bé tò mò mà ham thích được đi cùng bạn hơn.

Làm cách nào để giữ an toàn cho bé khi tập đi?

Đối với những bé tập đi sớm rất dễ vấp ngã nên mẹ cần tạo cho con một không gian an toàn ngay cả khi bé ngã. Cần lưu ý những điều sau nếu bé tập đi hay bị ngã:

 • Mẹ không để bé tự đi và di chuyển quá xa tầm mắt.
 • Luôn dọn dẹp sạch sẽ sàn nhà, đồ dùng ngổn ngang sẽ khiến bé dễ vấp ngã hơn.
 • Để con không bị điện giật hoặc vô tình bị thương tích, mẹ hãy nâng cao tất cả dây điện trong nhà.
bé tập đi hay bị ngã ngửa

Để hạn chế tình trạng bé tập đi hay bị ngã cầu thang, mẹ hãy cho bé chơi trong khu vực an toàn

 • Bịt hết các công tắc, ổ điện trong tầm với của bé bằng băng dính
 • Hạn chế để đồ vật nhọn trong tầm tay trẻ, làm mềm các góc của bàn ghế, tủ bếp, bàn học.
 • Mẹ hãy che chắn cửa hoặc lối lên xuống cầu thang và không để bé một mình trên giường hoặc ban công, nhà tắm.

Conlatatca.vn

 

15:01:34 09/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.