Bày mẹ cách xử trí rong kinh sau sinh hiệu quả và an toàn

17:06:42 21/06/2016
1

Hầu hết các trường hợp rong kinh sau sinh xảy ra do sự rối loạn nôi tiết tố, do đó mẹ không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe sinh sản về sau này, chị em nên ghi nhớ những việc cần làm sau đây.

Hầu hết các trường hợp rong kinh sau sinh xảy ra do sự rối loạn nôi tiết tố, do đó mẹ không cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe sinh sản về sau này, chị em nên ghi nhớ những việc cần làm sau đây.

1. Vệ sinh hàng ngày

Vệ sinh luôn là khâu quan trọng nhất trong việc bảo vệ sức khỏe sinh sản. Sau khi sinh, cơ thể mẹ trở nên “yếu đuối” hơn rất nhiều, hơn nữa vùng kín của mẹ vẫn chưa hồi phục sau những tổn thương trong quá trình sinh nở nên khả năng bị viêm nhiễm là rất cao. Do đó, hãy chăm sóc “cô bé” của mình một cách cẩn thận để bảo vệ “em ấy” khỏi những tác nhân từ bên ngoài và nhất thiết là phải thay băng vệ sinh mỗi 4 tiếng một lần, dù máu ra ít hay nhiều, vì băng vệ sinh bẩn là môi trường thuận lợi nhất để các vi khuẩn sinh sôi.

Dù cần giữ vệ sinh sạch sẽ vùng kín, nhưng các loại dung dịch vệ sinh phụ khoa không được khuyến khích sử dụng cho những chị em sau sinh. Tốt nhất, các mẹ sử dụng nước ấm hòa lẫn một ít muối trắng để rửa vùng kín hàng ngày.

rong kinh sau sinh

Mẹ sau sinh chỉ nên sử dụng nước muối để rửa vùng kín

2. Không được “yêu đương” cho đến khi tình trạng rong kinh chấm dứt

Đừng quan hệ sau sinh khi kinh nguyệt của bạn vẫn còn hiện diện dù là với số lượng ít đi chăng nữa vì việc này sẽ dẫn đến một số lượng máu nhất định bị ứ đọng lại phía sâu trong âm đạo, làm kéo dài hiện tượng rong kinh hoặc nguy hiểm hơn là gây ra tình trạng nhiễm khuẩn.

3. Ngủ đủ giấc, không suy nghĩ quá nhiều

Tâm lý của mẹ chính là yếu tố ảnh hưởng sâu sắc đến chu kỳ kinh nguyệt. Việc rong kinh là tình trạng thường thấy ở những bà mẹ sau sinh, do đó hãy cố gắng đừng nghĩ ngợi lung tung và ngủ đủ giấc để tránh làm cho hiện tượng này diễn ra trầm trọng thêm.

4. Đảm bảo chế độ dinh dưỡng chất

Hãy đảm bảo cung cấp đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng là đường bột, đạm, vitamin và khoáng chất cho cơ thể mỗi ngày, việc này sẽ giúp mẹ duy trì sức khỏe ổn định và nguồn sữa chất lượng để nuôi em bé. Đồng thời, hãy uống nhiều nước, ít nhất là 2 lít mỗi ngày.

Khi nào thì mẹ nên đến gặp bác sĩ?

Ngay khi nhận thấy chu kỳ của mình kéo dài hơn 7 ngày thì mẹ đã nên đến gặp bác sĩ phụ khoa rồi, bởi dù đa số các hiện tượng rong kinh sau sinh chủ yếu là do rối loạn nội tiết tố, tuy nhiên cũng không thể loại trừ khả năng rong kinh xuất phát từ bệnh lý. Ví dụ như u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, polyp tử cung, buồng trứng đa nang, ung thư nguyên bào nuôi, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung… Ngoài ra, một số thuốc tránh thai cũng có thể gây rong kinh, nhất là các loại thuốc tránh thai khẩn cấp.

Tuyệt đối không tự ý mua thuốc mà không có sự chỉ định từ bác sĩ, thậm chí khi mẹ muốn áp dụng những biện pháp dân gian trong việc điều trị rong kinh sau sinh thì mẹ cũng nên hỏi qua ý kiến bác sĩ, hãy nhớ, bây giờ mẹ đang cho con bú và bất cứ thứ gì được nạp vào cơ thể của mẹ đều có thể gây ảnh hưởng đến trẻ.

Conlatatca.vn

17:06:42 21/06/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.