Bật mí cách hâm nóng sữa mẹ đạt chất lượng “chuẩn 5 sao”

11:05:45 07/05/2018
1

Trữ đông sữa mẹ trong tủ lạnh là phương pháp bảo quản sữa được nhiều mẹ bầu áp dụng hiện nay. Tuy nhiên, để nguồn sữa duy trì được dinh dưỡng đến với con thật đầy đủ đòi hỏi các mẹ bỉm sữa phải biết cách hâm nóng sữa mẹ phù hợp. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để bỏ túi những kiến thức bổ ích chị em nhé.

Sữa mẹ khi không được bảo quản tốt sẽ rất dễ bị biến chất trong 2 – 3 tiếng đầu sau khi vắt ra ngoài. Vì thế nên mẹ phải đảm bảo lượng sữa mẹ sau khi hâm nóng cần được dùng hết trước khi sữa không còn giữ được lượng dinh dưỡng cần thiết. Thời gian bảo quản sữa mẹ trong tủ đông chuyên dụng có thể lên đến 6 tháng và đối với tủ lạnh gia dụng thông thường ở ngăn đá là 2-3 tháng.

Cách hâm nóng sữa mẹ khi bảo quản trong tủ đông

Việc trữ đông sữa mẹ trong tủ đông sẽ giữ được nguồn dinh dưỡng và kháng thể nguyên vẹn trong nguồn sữa. Việc hâm nóng sữa mẹ khi sữa đông đá sẽ mất nhiều thời gian hơn, tuy nhiên mẹ cũng không nên nóng vội mà cho sữa vào lò vi sóng sẽ khiến sữa mẹ bị “chín” và không còn dinh dưỡng nữa. Một số cách hâm nóng sữa mẹ an toàn mà mẹ có thể tham khảo là:

Xả nước rã đông sữa

 • Sau khi lấy sữa ra ngoài thì mẹ đặt bình sữa đông dưới vòi nước ấm và xả nước để làm tan đá trong sữa.
 • Khi lượng đá trong sữa đã tan, mẹ tiếp tục tăng nhiệt độ nước lên để làm ấm dần sữa.
 • Không nên điều chỉnh nhiệt độ nước cao ngay từ đầu vì có thể khiến các phân tử kháng thể bị biến mất.
 • Sữa mẹ có thể được dùng ở nhiệt độ thông thường, nhưng nếu bé đã quen bú mẹ trực tiếp thì nên hâm nóng sữa trước khi cho bé uống.
bat-mi-cach-ham-nong-sua-me-dat-chat-luong-chuan-5-sao

Hâm nóng sữa mẹ bằng lò vi sóng sẽ khiến nguồn sữa mất đi lượng đạm nguyên chất

Ngâm sữa vào nước ấm

 • Mẹ cần chuẩn bị 1 tô nước ấm và cho phần sữa vào trong tô, đầu bình/túi sữa hướng lên.
 • Sử dụng nước nóng hoặc nước sôi sẽ làm nguồn dinh dưỡng trong sữa mẹ bị ảnh hưởng và không còn nguyên chất.
 • Nước không đủ nóng sẽ khiến thời gian rã đông sữa mẹ kéo dài, khiến sữa mẹ dễ bị hư hơn.
 • Để đảm bảo sữa đã được làm ấm hết thì mẹ có thể dùng thìa để kiểm tra trước khi bé uống xem còn tinh thể đá nào còn sót lại không.

Dùng máy hâm sữa

Thay vì sử dụng các cách hâm nóng sữa mẹ truyền thống thì mẹ có thể dùng máy hâm sữa mẹ với cách làm đơn giản và không mất nhiều thời gian.

 • Mẹ cần tìm hiểu trước cách hoạt động của từng loại máy vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều máy hâm sữa khác nhau. Một số loại máy hâm sữa làm nóng sữa trực tiếp trong nước, trong khi nhiều loại khác lại dùng hơi nước.
 • Mẹ chỉ cần cho bình/túi sữa vào khoang hâm nóng và tùy chỉnh lượng nước vào đến vạch đánh dấu. Sau đó cắm điện và vặn nhiệt độ phù hợp để làm nóng sữa.
 • Khi sữa đã được làm nóng thì máy làm nóng sữa sẽ tự động chuyển sang chế độ làm ấm cho đến khi mẹ cho bé uống.

Cách hâm nóng sữa mẹ để ngăn mát tủ lạnh

 • Trường hợp mẹ bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát thì thời gian sử dụng sẽ được rút ngắn. Sữa mẹ được trữ trong ngăn mát tủ lạnh khi hâm nóng không khiến mẹ mất nhiều thời gian nhưng mẹ cần đong đếm đủ liều lượng để bé sử dụng hết phần sữa đó rồi mới tiếp tục hâm sữa trong cữ ăn tiếp theo.
bat-mi-cach-ham-nong-sua-me-dat-chat-luong-chuan-5-sao

Hâm nóng sữa bằng cách tự nhiên sẽ giúp nguồn sữa mẹ duy trì được các kháng thể quan trọng

 • Mẹ nên điều chỉnh nhiệt độ của máy hâm nóng sữa là khoảng 40 độ và để sữa nguội bớt đi thì mới nên cho bé dùng.
 • Ngoài ra nếu không có máy hâm sữa thì mẹ có thể áp dụng cách cho bình/túi sữa vào tô nước ấm. Vì sữa không bị đông đá nên sẽ rất nhanh được làm ấm bằng cách này.
 • Lời khuyên tốt nhất cho mẹ là dù bận rộn đến đâu cũng không được sử dụng lò vi sóng để làm ấm sữa. Nhiệt độ cao sẽ khiến các “hạt nóng” trong sữa mẹ là tác nhân gây bỏng cho bé và mất đi một lượng đạm từ nguồn dinh dưỡng nguyên chất từ sữa mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ là phương pháp tốt nhất để con phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Thế nên dù mẹ có bận rộn đi chăng nữa cũng nên dành thời gian hút sữa trữ và cho con dùng dần mẹ nhé. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp mẹ có cách hâm nóng sữa mẹ tốt hơn để duy trì được nguồn dinh dưỡng cần thiết bổ sung cho con. Chúc mẹ và bé mạnh khỏe !

Conlatatca.vn

11:05:45 07/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.