Bật mí 11 cách cai sữa cho bé hiệu quả “thần sầu” mẹ nên đút túi ngay

09:11:36 19/11/2018
1

Với trẻ nhỏ, việc bỏ thói quen bú mẹ và làm quen với thực phẩm mới là điều không hề đơn giản. Đó là lý do vì sao nhiều bà mẹ gặp khó khăn khi cai sữa cho bé. Vậy thì hãy cùng tham khảo ngay 11 cách sau đây để thuận lợi hơn trong việc cho con cai sữa nhé!

Cai sữa cho bé bằng “thuốc mắc cỡ”

cai sữa cho bé

“Thuốc mắc cỡ” giúp cai sữa cho bé hiệu quả

Đây là loại thuốc phổ biến ở tiệm thuốc tây có màu đen, vị đắng dành cho những mẹ có nhu cầu cai sữa cho bé. Mẹ chỉ cần nghiền với một chút nước tạo thành hỗn hợp sền sệt, sau đó xoa đều lên xung quanh bầu ngực. Khi bé đòi bú, mẹ giở ti lên, bé sẽ chỉ cười nhưng không ti mẹ nữa vì màu sắc và mùi vị của thuốc.

Hóa trang bầu ngực

Với cách này, mẹ có thể tô son, vẽ hình đáng sợ lên ngực, bé nhìn thấy sẽ không dám đòi ti mẹ nữa. Cách này khá phổ biến và được rất nhiều mẹ áp dụng thành công.

Bôi đầu ti bằng thuốc đắng cloxit

Thuốc đắng nghe có vẻ đáng sợ nhưng đây là thuốc an toàn khi mẹ bôi lên đầu ti hoặc khi trẻ vô tình ti phải. Mẹ có thể mua thuốc này ở tiệm thuốc tây, nghiền với một chút nước để tạo ra một hỗn hợp đặc sệt. Loại thuốc này cực đắng, trẻ ngậm ti vào miệng sẽ nhả ra ngay lập tức. Mẹ nên thực hiện 2-3 lần đều đặn, đúng cữ cho con bú sẽ khiến bé sẽ không dám đòi ti nữa.

Làm mất sữa

cai sữa cho bé như thế nào

Mẹ có thể dùng là dâu để làm mất sữa và cai sữa cho con

Mẹ có thể dùng nhiều cách để làm mất sữa như uống thuốc hoặc ăn những thực phẩm như lá lốt, lá dâu,… Khi trẻ bú, thấy bầu vú mẹ không có sữa, trẻ sẽ không bú nữa. Tuy nhiên, lúc đầu mẹ sẽ cảm thấy hơi đau rát đầu ti vì bé cố kéo cho sữa ra.

Cho bé ăn nhiều lần trong ngày

Nhiều bé sẽ không đòi ti mẹ nữa khi đã no bụng. Do đó, mẹ có thể cho con ăn nhiều bữa trong ngày để con không bị đói. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý là nên cho con ăn nhiều món ăn dễ tiêu, thanh đạm để bé không bị ngán và đòi ti mẹ.

Dán băng dính đầu ti

Mẹ có thể sử dụng những loại băng dính lớn và dán đè lên đầu ti. Khi đến cữ ti mà không tìm thấy bé sẽ bỏ ý định ti mẹ ngay. Lúc này, mẹ tìm cách đánh lạc hướng bé để bé quên đi đầu ti của mẹ. Nếu bé đói quá mẹ có thể cho con bú bình hoặc ăn dặm. Thời gian đầu, bé sẽ quấy khóc, mẹ chịu khó dỗ dành, ru bé ngủ và kiên quyết không cho bé ti lại là được.

Cai sữa cho bé bằng dầu gió

Cách cai sữa cho bé hiệu quả

Bôi dầu lên ngực sẽ khiến bé không ti mẹ nữa

Bôi dầu gió lên ngực được coi là cách cai sữa cho bé hiệu quả và đơn giản. Khi chuẩn bị ti, bé ngửi thấy mùi hắc và vị đắng của dầu gió sẽ không dám ti nữa. Ngoài ra, mẹ có thể bôi thêm các loại thuốc khác như thuốc xanh, thuốc đỏ,…

Ngậm ti giả

Khi con yêu được 3 tháng tuổi, mẹ có thể kết hợp cho trẻ ti mẹ và ngậm ti giả. Điều này sẽ giúp bé quen hơn với việc rời bầu vú mẹ. Hoặc mẹ cũng có thể tập cho con thói quen bú bình. Dần dần bé sẽ làm quen với bình sữa và cai ti mẹ lúc nào mẹ cũng không hay.

Bình giả, sữa thật

Cai sữa cho bé như thế nào

Tập cho con bú bình con sẽ bỏ thói quen ti mẹ

Một số bé dù đã lớn nhưng vẫn không chịu ti bình vì hương vị sữa bột không không giống với sữa mẹ. Vì vậy, mẹ chịu khó vắt sữa vào túi dự trữ, mỗi lần bé đói, cho bé bú bình với sữa của mẹ. Như vậy, bé sẽ nhận thấy mùi vị sữa thật từ mẹ và làm quen dần với việc ti bình.

Bỏ một cữ bú

Mẹ hãy thử bỏ qua một cữ bú trong ngày và quan sát phản ứng của con. Để thực hiện điều này, mẹ cần chuẩn bị một bình sữa thay thế từ chính sữa của mẹ được hút ra bình. Đó có thể là sữa công thức hoặc sữa bò (chỉ khi bé đã tròn 1 tuổi). Lặp lại việc này cùng thời điểm trong ngày liên tục trong 1-2 tuần để bé có thời gian thích nghi với thay đổi. Với cơ thể mẹ cũng vậy, cách này cũng giúp nguồn cung cấp sữa của mẹ tự điều chỉnh và giảm đi theo, mẹ sẽ tránh được nguy cơ căng sữa và viêm tuyến vú.

Giảm thời gian cho bú

Thay vì bỏ cữ bú, mẹ hãy cho bé bú ngắn hơn trong mỗi cữ bú. Nếu bình thường mỗi cữ bé bú trong 5 phút, giờ mẹ hãy thử chỉ cho bé bú trong 3 phút thôi. Thay cho khẩu phẩn sữa giảm đi do thời gian bú không đủ, mẹ hãy bổ sung cho bé một cữ ăn dặm (đối với bé từ 6 tháng tuổi) hoặc sữa công thức. Cữ bú tối trước khi đi ngủ là khó thay đổi nhất, vì vậy mẹ hãy kiên nhẫn, bé sẽ không thể ngon giấc nếu không được bú đủ.

Conlatatca.vn

09:11:36 19/11/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.