Bảng thời gian cho trẻ sơ sinh bú giúp con ăn no, ngủ kỹ, lớn như thổi

16:04:49 20/04/2018
1

Thời gian cho trẻ sơ sinh bú chỉ mang tính tương đối và phụ thuộc vào nhu cầu bú sữa của từng trẻ. Tuy nhiên vẫn có những quy định rõ ràng để mẹ tham khảo và theo dõi biểu hiện của trẻ để biết bé đã no bụng hay chưa. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số kiến thức quan trọng để các mẹ tham khảo và cho con bú đúng cách.

Nuôi con bằng sữa mẹ là phương thức tốt nhất để trẻ sơ sinh hấp thụ được lượng dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển thể chất và trí tuệ. Tuy nhiên, việc cho con bú cũng cần diễn ra theo thời gian nhất định và không mang tính chất tùy hứng hay tùy vào thời gian rảnh của mẹ. Có thời gian cho trẻ sơ sinh bú cụ thể cũng sẽ giúp bé làm quen với thời gian biểu này và hệ tiêu hóa cũng sẽ hoạt động trơn tru hơn.

Thời gian cho trẻ sơ sinh bú

Thông thường trong những tuần đầu tiên sau khi chào đời, nhu cầu sữa mẹ của bé rất cao và số lần trung bình bé bú mỗi ngày có thể lên đến 12 lần/ngày. Lúc này bé sẽ rất hay đói và sẽ bú xen kẽ giấc ngủ trong khoảng 1 giờ rưỡi tới 3 giờ. Tần suất này sẽ giảm dần đi và ổn định lại khi bé lớn hơn, tuy nhiên mẹ cũng không được để bé nhịn lâu hơn 4 giờ.

Ở giai đoạn từ 2 tháng trở đi, thời gian bú của trẻ sơ sinh sẽ ổn định hơn ở mức 7 – 9 lần/ngày. Sở dĩ phải cho bé bú thường xuyên và cách đều như vậy là bởi sữa mẹ rất dễ tiêu hóa và sẽ được hấp thụ nhanh chóng khiến bé rất mau đói. Trường hợp mẹ cho bé bú bình hoặc uống sữa công thức sẽ khiến hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động lâu hơn và bé lâu đói hơn. Ngoài ra khi mẹ cho bé bú thường xuyên còn giúp nguồn sữa được kích thích ra dồi dào và chất lượng hơn.

http://conlatatca.vn/goc-cho-ba-me/mach-me-tu-the-cho-con-bu-dung-cach-giup-be-bu-khoe-bu-ngoan-khong-lo-sac/

Thời gian cho trẻ bú phù hợp sẽ giúp con no bụng và lâu đói hơn

Mẹ có thể tham khảo cách tính thời gian cho bé bú bằng việc để ý đến thời gian lần bú trước cho đến lần bú sau. Thông thường, các cữ bú của trẻ sơ sinh sẽ là 6h, 8h, 10h… nên để yên tâm nhất thì mẹ cứ cho bé bú 2 giờ một lần là vừa chuẩn.

Thời gian để bé bú cho mỗi bên vú mẹ là từ 5 – 10 phút dành cho trẻ từ 2 – 5 tháng tuổi và từ 20 phút cho trẻ sơ sinh 0 – 1 tháng tuổi. Tuy nhiên nếu mẹ thấy bé nhả núm ti mẹ ra thì cứ để cho bé nghỉ và bú tiếp vào giờ tiếp theo chứ không nên ép trẻ bú cho đủ thời gian mẹ nhé.

Những lưu ý mẹ cần biết khi cho con bú

Khi cho con bú, mẹ cần lưu ý một số vấn đề quan trọng dưới đây. Các kiến thức cần mẹ “nằm lòng” sẽ giúp quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh diễn ra thuận lợi và con yêu của mẹ được phát triển khỏe mạnh tuyệt đối.

 • Nếu mẹ mắc một số bệnh truyền nhiễm như lao, AIDS…thì không nên cho con bú để tránh lây bệnh cho trẻ.
 • Trong thời gian cho con bú mẹ, không được sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc an thần, và các chất kích thích có hại cho cơ thể và nguồn sữa.
 • Khi mẹ bị cảm cúm thì nên cách ly với con và nên đeo khẩu trang khi cho con bú để vi trùng không lây nhiễm sang con qua đường hô hấp.
 • Trường hợp mẹ bị sốt cao thì nên tạm dừng cho con bú, và nên hút sữa kịp thời để tránh vón cục và nhiễm trùng tuyến sữa.
http://conlatatca.vn/goc-cho-ba-me/mach-me-tu-the-cho-con-bu-dung-cach-giup-be-bu-khoe-bu-ngoan-khong-lo-sac/

Nuôi con bằng sữa mẹ là cách tuyệt vời nhất để trẻ sơ sinh phát triển thể chất và trí tuệ

 • Giữ vệ sinh đầu vú thường xuyên và để hai vị trí này luôn khô ráo, sạch sẽ.
 • Trong thời gian cho trẻ sơ sinh bú, mẹ nên thực hiện song song cùng cách trò chuyện và vuốt ve con để tăng cường nhận thức cho trẻ.
 • Đảm bảo để trẻ bú trong tư thế phù hợp sao cho miệng trẻ nằm vừa với núm ti của mẹ, một tay mẹ ôm lưng và một tay cô định mông con.
 • Cho trẻ bú theo nhu cầu, khi trẻ không muốn bú mẹ cũng không nên ép.
 • Cho trẻ sơ sinh bú đều hai bên đầu vú để tránh tình trạng tắc nghẽn tia sữa và giúp sữa tiết đều ở hai bên.

Thời gian cho trẻ sơ sinh bú vào ban đêm

 • Thời gian cho trẻ sơ sinh bú vào ban đêm là 2 lần, khi trẻ lớn hơn chỉ cần bú 1 lần vào nửa đêm.
 • Việc cho bé bú đêm trong tư thế nằm hoặc cho bé ngậm ti mẹ lúc ngủ không được khuyến khích vì sẽ tạo nên thói quen xấu cho con sau này. Trường hợp này còn dẫn đến nguy cơ bầu vú ép lên mũi con khiến trẻ ngạt thở rất nguy hiểm.
 • Khi trẻ đang ngủ say giấc thì mẹ không nên đánh thức bé dậy để cho bú, việc này sẽ khiến bé cáu gắt khó chịu và về lâu làm bé mất ngủ, khóc đêm thường xuyên.

 

Conlatatca.vn

16:04:49 20/04/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.