“Bách khoa toàn tập” về bệnh nhiễm khuẩn hậu sản mẹ nên “nằm lòng”

16:06:37 16/06/2016
1

Nhiễm khuẩn hậu sản không chỉ gây ra những biến chứng khó lường đối với sản phụ mà nó còn gây ảnh hưởng xấu đến việc nuôi con bằng sữa mẹ sau này. Vì thế, mẹ cần nắm rõ thông tin về nó để bảo đảm an toàn cho cả mẹ và con nhé.

Nhiễm khuẩn hậu sản không chỉ gây ra những biến chứng khó lường đối với sản phụ mà nó còn gây ảnh hưởng xấu đến việc nuôi con bằng sữa mẹ sau này. Vì thế, mẹ cần nắm rõ thông tin về nó để bảo đảm an toàn cho cả mẹ và con nhé.

Các dạng nhiễm khuẩn hậu sản sau sinh

Nhiễm khuẩn tầng sinh môn

Trong quá trình sinh nở, nếu như vết khâu tầng sinh môn không được vô trùng cẩn thận, khâu không đúng kỹ thuật hoặc còn sót gạc trong âm đạo thì mẹ sẽ có khả năng bị nhiễm khuẩn tầng sinh môn về sau.

Khi nhận thấy vết khâu tầng sinh môn của mình bị sưng, đỏ, đau, mưng mủ có triệu chứng sốt thì mẹ cần đến ngay bệnh viện để được điều trị.

nhiễm khuẩn hậu sản

Vết khâu tầng sinh môn bị mưng mủ là dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm

Viêm tử cung toàn bộ

Khi thấy cơ thể sốt cao từ 39-40 độ C, tử cung to mềm, ấn thấy đau, sản dịch hôi thối, màu nâu đen thì có nghĩa là mẹ đã bị nhiễm trùng nặng và cần được các bác sĩ can thiệp kịp thời.

Tình trạng này xảy ra khi lớp niêm mạc bị nhiễm trùng và trong lớp cơ tử cung đã xuất hiện những ổ mủ . Nếu không được thăm khám kịp thời, viêm tử cung toàn bộ có thể dẫn đến viêm phúc mạc và nhiễm trùng huyết rất nguy hiểm.

Viêm chu cung và phần phụ

Khi sản phụ bị viêm tử cung toàn bộ, vi khuẩn có thể lây lan sau các khu vực lân cận gây nên tình trạng viêm nhiễm chu cung và các phần phụ như vòi trứng, buồng trứng.

Sau khi sinh khoảng 8-10 ngày nếu có các dấu hiệu như ốt cao kéo dài, mệt mỏi kèm đau bụng, tử cung to, sờ nắn thấy có khối u cạnh tử cung, đau, ấn đau, sản dịch hôi, bờ không rõ… thì mẹ nên đến bệnh viện kiểm tra, đừng chủ quan nghĩ rằng đó chỉ là các cơn đau sau sinh.

Nhiễm khuẩn huyết

Đây là tình trạng nhiễm khuẩn nặng nhất trong tất cả các dạng. Khi mẹ mắc phải một trong những bệnh kể trên mà không được bác sĩ can thiệp kịp thời hay điều trị đúng cách, khả năng nhiễm khuẩn huyết của mẹ là rất cao. Lý do khiến nó trở nên đặc biệt nguy hiểm đối với sản phụ là do mẹ có thể bị nhiễm độc toàn thân nặng, nguy cơ tử vong nhanh do choáng và suy cơ quan do sự xâm nhập liên tục của các vi khuẩn và độc tố của chúng vào máu.

Cách phòng tránh nhiễm khuẩn hậu sản sau sinh hiệu quả

Chăm sóc vùng kín cẩn thận ngay cả khi mang thai và sau khi sinh: nhiều thai phụ đã bị nhiễm khuẩn nhưng không hay biết, đến khi sinh nở, vi khuẩn sẽ có cơ hội xâm nhập vào bên trong, thậm chí là lây truyền cả sang bé yêu của bạn, gây nên tình trạng nhiễm trùng sơ sinh, cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, khi mang thai, mẹ bầu phải giữ vệ sinh sạch sẽ, nhất là những ngày gần sinh. Hằng ngày, mẹ bầu nên vệ sinh vùng kín bằng nước sạch, không thụt rửa sâu bộ phận sinh dục.

– Đối với mẹ sinh thường, trong vòng 2 tháng sau khi sinh mẹ không được quan hệ tình dục, vì lúc này là giai đoạn nhạy cảm nhất của “vùng kín”, những tổn thương trong lần vượt cạn chưa kịp phục hồi nên rất có thể bị lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục, gây nên tình trang viêm nhiễm vô cùng nghiêm trọng. Còn đối với những chị em sinh mổ, hãy chờ cho đến khi vết mổ lành hẳn.

– Khi sản dịch xuất hiện, mẹ nên dùng băng gạc vô trùng và giữ cho “cô bé” của mình luôn được khô thoáng. Không nên dùng các loại giấy thô, ướt, hoặc có mùi. Hơn nữa, đừng đi lại quá nhiều sau khi sinh, vì có thể làm rách vết khâu tầng sinh môn, tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập.

– GIữ vệ sinh vùng kín hàng ngày bằng nước ấm và không dùng dung dịch vệ sinh.

Thay quần lót và băng vệ sinh thường xuyên để giữ cho vùng kín luôn sạch sẽ. Nếu thấy bất cứ điều gì bất thường về sản dịch hoặc vết khâu thì mẹ nên bệnh viện ngay lập tức.

Conlatatca.vn

16:06:37 16/06/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.