Bà bầu không nên ăn cá gì để thai nhi tránh được nhiễm độc thuỷ ngân?

06:06:23 17/06/2018

Cá là một loại thức ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể và cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, không phải loại cá nào mẹ cũng có thể ăn được bởi có 1 số loại cá chứa nhiều thuỷ ngân sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Cùng Conlatatca tìm hiểu xem bà bầu không nên cá gì trong thai kỳ qua bài viết này nhé!

Bà bầu không nên ăn cá gì?

Cá hồi

Bà bầu không nên ăn cá gì?

Bà bầu không nên ăn cá hồi, ngừ, cá kiếm hay cá thu vì rất dễ ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng

Cá hồi cung cấp DHA, axit béo, omega- 3 giúp não bộ và hệ thần kinh của thai nhi phát triển. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn một lượng vừa phải, khoảng 360 gam mỗi tuần bởi trong cá hồi cũng chứa một lượng thuỷ ngân.

Và đặc biệt, mẹ không nên ăn cá hồi sống trong các món của Nhật như gỏi….

Cá ngừ

Cá ngừ là loại hải sản giàu chất dinh dưỡng như đạm, axit béo rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu được khuyên hạn chế tối đa việc tiêu thụ thực phẩm chế biến từ các loại cá này trong thời kỳ mang thai.

Đa số các loại cá ngừ chứa hàm lượng thủy ngân cao dễ khiến cơ thể bị nhiễm độc và ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, mẹ có thể ăn những loại cá ngừ lành tính như cá ngừ vây dài, vây xanh, vàng với một lượng khoảng 170g/ tuần.

Cá thu, cá kiếm

Cá thu và cá kiếm là hai loại cá nằm trong danh sách bà bầu không nên ăn khi mang thai. Mẹ bầu ăn cá thu, cá kiếm khi mang thai có thể sẽ dẫn đến tình trạng phơi nhiễm thủy ngân gây nhiễm độc cơ thể. Bên cạnh đó, thủy ngân còn gây nguy hại nghiêm trọng đến sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh thai nhi.

Cá nóc

Không riêng với phụ nữ mang thai, cá nóc là loại cá cực kỳ độc hại cho sức khỏe của mọi người. Tetradotoxin trong buồng trứng và chất hepatoxin trong gan cá nóc là hai loại độc tố cực kỳ nguy hiểm gây ngộ độc dẫn đến tử vong nếu ăn phải. Chính vì thế, bà bầu không nên ăn gì khi mang thai thì câu trả lời chính là cá nóc.

Những loại cá mẹ nên ăn khi mang thai?

Bà bầu không nên ăn cá gì trong thai kỳ

Cá chép, cá cơm, cá chim,… rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi

Cá cơm

Hẳn là nhiều mẹ bầu rất quen thuộc với cá cơm. Món cá này thường được chế biến trong những bữa ăn gia đình. Cá cơm chứa nhiều DHA, protein, sắt và canxi cùng nhiều vi lượng khác như i ốt, kẽm, có lợi cho sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Cá chim

Cá chim rất ngon và bổ dưỡng. Thịt cá chim chứa nhiều chất dinh dưỡng như lipit, canxi, phốt pho, sắt, natri, kali… Không những thế, hàm lượng omega 3 trong loại cá này là khá cao nên rất tốt cho cả mẹ và bé.

Cá chép

Cá chép là loại cá đặc biệt tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi trong bụng vì cá này chứa nhiều axit lutamic, chất béo, glycine, arginine và omega – 3. Cá chép cũng thuộc top ít nhiễm thủy ngân nhất. Mẹ có thể làm các món ngon từ cá chép như cháo cá chép, cá chép sốt cà, cá chép om dưa chua…

Cá diếc

Cá diếc là loại cá lành tính, sống ở nước ngọt nhưng hàm lượng vi chất trong cá diếc không thua kém bất cứ loại cá biển nào. Hàm lượng iốt và canxi trong cá diếc rất cần thiết cho mẹ và thai nhi trong suốt những tháng thai kỳ.

Những điều mẹ cần lưu ý khi ăn cá

Bà bầ không nên ăn cá gì để an toàn cho thai nhi?

Khi mang thai, mẹ nên tránh ăn những món cá hộp hay chế biến sẵn để không ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng

Khi mang bầu, dù ăn bất cứ loại cá nào, bà bầu cũng cần nhớ ăn cá đã được chế biến kỹ. Tuyệt đối không nên ăn những loại cá sống, tái. Lý do là vì khi cá chưa được làm chín bằng nhiệt độ thích hợp sẽ khiến cho lượng vi khuẩn dễ xâm nhập vào trong cơ thể gây hại cho sức khỏe.

Mang bầu là thời gian mẹ cần dùng những loại cá sạch, không nuôi trong môi trường ô nhiễm, độc hại vì sẽ rất có hại cho sức khỏe của mẹ và bé.

Bên cạnh đó, mẹ cũng không nên ăn những loại cá khô. Đa số những loại cá này đều được chế biến sẵn bằng cách ướp muối, phơi khô trong điều kiện tự nhiên. Quá trình sản xuất này khiến các vi khuẩn dễ xâm nhập ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Không những thế, nồng độ muối quá cao trong cá khô có thể khiến cơ thể bà bầu tăng tuyến nước bọt, pha loãng dịch dạ dày, giảm khả năng tiêu hóa. Hậu quả là bà bầu dễ mắc các bệnh cao huyết áp thai kỳ, xơ vữa động mạch, tổn thương huyết quản, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu lên não.

Cuối cùng, khi mang thai, bà bầu không nên sử dụng những thực phẩm đóng hộp nói chung cũng như cá hộp nói riêng. Thông thường, để chế biến những món này, các cơ sở sản xuất đều thêm vào một số chất bảo quản, chất phụ gia, chất tạo mùi… ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và thai nhi.

Conlatatca.vn

06:06:23 17/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.