Áp dụng ngay 5 cách này nếu bạn muốn giảm đau sau sinh mổ

14:04:08 19/04/2018
1

Sau sinh mổ, nhiều chị em phụ nữ mất một khoảng thời gian khá lâu để phục hồi vết thương và không còn cảm giác đau nữa. Chính vì thế, để nhanh chóng giảm đau sau sinh mổ, mẹ hãy thử áp dụng những phương pháp sau đây nhé!

Sau sinh mổ, nhiều chị em phụ nữ mất một khoảng thời gian khá lâu để phục hồi vết thương. Chính vì thế, để nhanh chóng giảm đau sau sinh mổ, mẹ hãy thử áp dụng những phương pháp sau đây nhé!

Cách giảm đau sau sinh mổ

Uống nhiều nước

ap-dung-ngay-5-cach-nay-neu-ban-muon-giam-dau-sau-sinh-mo

Nếu uống ít nước, cơ thể sẽ bị thiếu nước, người thường mệt mỏi, khó đại tiện, khó tống sản dịch ra khỏi tử cung

Việc sinh mổ khiến mẹ bị mất khá nhiều máu, chưa kể đến việc các bộ phận bên trong cơ thể như ruột, bàng quang cũng bị ảnh hưởng theo. Không chỉ tử cung cần thời gian phục hồi, co bóp mà các bộ phận khác trong cơ thể cũng cần thời gian hồi phục và trở về vị trí cũ. Do đó, bạn sẽ có thể gặp khó khăn trong việc tiểu tiện, đại tiện. Chính vì thế việc bổ sung nước vào thời gian này là điều rất quan trọng.

Mẹ nên uống 2.5-3 lít nước một ngày để bù nước và tăng quá trình trao đổi chất, giúp mẹ đi vệ sinh dễ dàng hơn đồng thời tống sản dịch ra ngoài nhanh hơn. 

Đi lại sớm

Sau khi sinh mổ, các mẹ nên nghỉ ngơi 1 ngày rồi nhanh chóng tập đứng và đi lại một ngày sau đó. Những cơn đau do vết mổ mang lại có thể khiến bạn cảm thấy không đứng dậy nổi. Lúc đầu, bạn có thể đi quanh giường, quanh phòng bằng cách vịn vào tường và dần dần bạn có thể đi quanh hành lang bệnh viện thật dễ dàng. Việc sớm tập đi lại sau sinh mổ lúc đầu tuy rất đau đớn nhưng lại giúp bạn phục hồi nhanh chóng và hạn chế được tình trạng dính ruột.

Cho con bú

ap-dung-ngay-5-cach-nay-neu-ban-muon-giam-dau-sau-sinh-mo

Cho con bú được xem là cách giảm đau tốt nhất, vừa có lợi cho mẹ, vừa có lợi cho bé

Các chuyên gia cho rằng các bà mẹ cho con bú ngay sau khi sinh mổ thường ít gặp đau đớn hơn những bà mẹ vì lý do nào đó mà không cho con bú. Đây cũng được xem là cách giảm đau sau sinh mổ tốt nhất, vừa có lợi cho mẹ, vừa có lợi cho bé.

Mặc quần áo thoải mái

Mặc quần áo thoải mái sau sinh giúp hạn chế việc cọ xát vào vết thương. Váy rộng hay quần rộng là những sự lựa chọn tốt nhất cho người sinh mổ để hạn chế những va chạm vào vết mổ. Nhờ vậy, mẹ cũng giảm được những cơn đau sau sinh không đáng có.

Vệ sinh vết mổ cẩn thận

ap-dung-ngay-5-cach-nay-neu-ban-muon-giam-dau-sau-sinh-moTuyệt đối không được rửa nước vào vết mổ, không chạm vào vùng mổ vì có thể khiến bạn đau và vết thương bị hở

Vết mổ có nhanh lành và bớt đau hay không còn tùy thuộc vào việc bạn chăm sóc và vệ sinh vết mổ như thế nào. Sau khi về nhà, bạn cần băng vết thương mỗi ngày và làm trong vòng 1 tháng. Mẹ nên lưu ý, tuyệt đối không được rửa nước vào vết mổ, không chạm vào vùng mổ vì có thể khiến bạn đau và vết thương bị hở.

Những điều mẹ cần lưu ý sau khi sinh mổ

Đi vệ sinh

ap-dung-ngay-5-cach-nay-neu-ban-muon-giam-dau-sau-sinh-mo

Nhin đi vệ sinh có thể khiến mẹ bị bí tiểu hay viêm đường tiết niệu

Vết mổ dài khiến nhiều mẹ ngại đi vệ sinh vì sợ cảm giác đau đớn. Thay vì mẹ nên tập đi lại và tự đi vào nhà vệ sinh, nhiều mẹ lại cố nhịn. Hậu quả của điều này là nhiều mẹ mắc tình trạng bí tiểu, táo bón và nguy hiểm hơn là nhiễm trùng đường tiết niệu. Do đó, nếu bạn cần đi vệ sinh, bạn có thể nhờ người thân dìu đi. Trong trường hợp bạn muốn đi vệ sinh nhưng lại không đi được thì hãy thông báo ngay với bác sĩ nhé!

Tắm gội

Nhiều bà mẹ theo quan niệm kiêng khem của người xưa mà không tắm gội nửa tháng cho an tâm. Tuy nhiên, việc vệ sinh cá nhân sạch sẽ sau khi sinh là điều rất quan trọng vì điều này giúp mẹ chống nhiễm trùng vết mổ tốt nhất. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý là không nên ngâm mình trong nước quá lâu vì lúc này cơ thể vẫn còn yếu và vết thương vẫn chưa lành hẳn.

Conlatatca.vn

14:04:08 19/04/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.