Ăn măng mất sữa: Mẹ phải làm sao?

17:05:08 03/05/2018

Măng là một trong số loại thực phẩm rất được yêu thích tuy nhiên không phải ai ăn măng cũng tốt, đặc biệt là phụ nữ sau sinh vì nhiều người cho rằng ăn măng mất sữa.

Phụ nữ sau sinh cần ăn uống hết sức cẩn thận, phải biết loại thực phẩm nào nên và không nên ăn để tránh ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ. Và măng là một trong số loại thực phẩm rất được yêu thích tuy nhiên không phải ai ăn măng cũng tốt, đặc biệt là phụ nữ sau sinh.

Giá trị dinh dưỡng của măng

Măng tươi là loại thực phẩm khá phổ biến ở Việt Nam và chứa giá trị dinh dưỡng cao. Trong đó 91% là nước, còn lại là protein, các loại vitamin và khoáng chất khác như canxi, sắt, kali, phốt pho…thiết yếu và tốt cho sức khỏe của con người.

Trong măng tươi có chứa đến 2,56% hàm lượng chất xơ thiết yếu giúp làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là các bệnh ung thư liên quan đến hệ tiêu hóa.

Bên cạnh đó, trong măng tươi chứa chất phytosterol giúp chống lại sự oxy hóa, có tác dụng giảm viêm và cải thiện sức khỏe của các tế bào trong cơ thể.

Đặc biệt, măng còn có chứa ít chất béo và đường, rất thích hợp dành cho những người giảm cân vì không phải sợ tăng cân hoặc nguy cơ tiểu đường.

Không chỉ vậy, theo các nghiên cứu thì trong măng có chứa hàm lượng kali khá cao, có tác dụng làm giảm nguy cơ bị đột quỵ.

an-mang-mat-sua-me-phai-lam-sao

Măng tươi là loại thực phẩm khá phổ biến ở Việt Nam và chứa giá trị dinh dưỡng cao

Phụ nữ sau sinh ăn măng được không?

Với giá trị dinh dưỡng cao như vậy nhưng không phải ai cũng ăn măng được, đặc biệt là đối với phụ nữ sau sinh.

Trong măng có chứa hàm lượng cyanide rất cao, chất này rất dễ biến thành axit cyanhydric, là một loại chất cực độc, có thể gây ngộ độc và thậm chí trong 1kg măng thì lượng độc tố này đủ để gây tử vong cho 2 trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, loại độc tố này rất dễ hòa tan trong nước và bay hơi khi đun sôi, do đó khi chế biến măng nên mở nắp để các loại độc tố này biến mất. Dù là măng tươi, măng khô hay măng chua (trừ măng tây) thì phụ nữ sau sinh cũng không nên ăn nếu không muốn đau nhức ngực, ảnh hưởng đến mùi sữa mẹ và thậm chí mất sữa.

an-mang-mat-sua-me-phai-lam-sao

Phụ nữ sau sinh không nên ăn măng vì dễ làm mất nguồn sữa và đau tức ngực

Mẹ phải làm sao khi ăn măng bị mất sữa?

Đầu tiên, khi xác định được nguyên nhân gây mất sữa là do ăn măng thì điều mẹ cần làm là loại bỏ măng ra khỏi thực đơn ăn uống hằng ngày, dù cho có “thèm” đến mức nào đi chăng nữa.

Sau đó, bổ sung thay thế bằng các loại thực phẩm lợi sữa như móng giò đu đủ, rau ngót, chuối, rau ngót…hay thức uống lợi sữa như lá đinh lăng, lá vối, lá mít, gạo lứt…để giúp gọi sữa về lại nhanh và hiệu quả hơn.

Tăng cường cho con bú dù sữa có ít và có thể kết hợp thực hiện các động tác massage nhẹ nhàng để kích thích tuyến sữa hoạt động trở lại bình thường.

Nếu như áp dụng những cách trên mà sau một tuần sữa vẫn không về lại thì tốt nhất mẹ nên đến đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời, không để quá lâu sẽ dẫn tới viêm tắc tia sữa vĩnh viễn và bé bỏ bú sớm. Trong trường hợp bắt buộc phải dùng thuốc thì cần được sự cho phép của bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến nguồn sữa.

an-mang-mat-sua-me-phai-lam-sao

Bổ sung thay thế bằng các loại thực phẩm lợi sữa để giúp gọi sữa về lại nhanh và hiệu quả hơn

Conlatatca.vn

17:05:08 03/05/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.