Ăn bắp cải mất sữa: Mẹ nên tin hay không?

09:05:48 05/05/2018

Bắp cải là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo quan niệm của ông bà ngày xưa thì phụ nữ sau sinh không nên ăn vì ăn bắp cải mất sữa, điều này có đúng hay không?

Bắp cải là loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, theo quan niệm của ông bà ngày xưa thì phụ nữ sau sinh không nên ăn vì ăn bắp cải mất sữa. Vậy điều này có đúng không? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Giá trị dinh dưỡng trong bắp cải

Trong bắp cải có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng thiết yếu cao như vitamin C, K, B1, B3, B6, protein, folate, canxi, sắt, magie, phốt pho, kali…Lượng vitamin có trong bắp cải còn cao hơn gấp nhiều lần so với các loại rau củ khác như cà rốt, khoai tây… Mỗi khi ăn bắp cải, bạn nên ăn cả lá xanh bên ngoài và lá trắng bên trong vì lá trắng chứa hàm lượng sắt rất cao, còn lá xanh bên ngoài lại chứa nhiều vitamin A tốt cho sức khỏe.

Còn trong Đông y thì bắp cải có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng giải độc, giải nhiệt, mát phổi, bổ máu, cầm máu, lợi tiểu…Chính vì vậy mà đây là loại thực phẩm vừa ngon vừa có nhiều công dụng.

an-bap-cai-mat-sua-me-nen-tin-hay-khong

Lượng vitamin có trong bắp cải còn cao hôn gấp nhiều lần so với các loại rau củ khác như cà rốt, khoai tây…

Phụ nữ sau sinh ăn bắp cải mất sữa có đúng không?

Chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh rằng việc phụ nữ sau sinh ăn bắp cải sẽ bị mất sữa cả, vì vậy, quan niệm này là không hề có cơ sở. Chỉ vì bắp cải có tính hàn, nếu ăn nhiều mẹ dễ bị đau bụng, lạnh bụng. Vì vậy, mẹ nên ăn bắp cải một điều độ, thể là 1 – 2 tuần ăn một lần thì sẽ không ảnh hưởng gì cả.

Ngoài ra, bắp cải còn có những công dụng vô cùng tốt đối với phụ nữ sau sinh:

Giảm tình trạng căng tức bầu ngực

Không những bắp cải là thực phẩm ngon, bổ, rẻ mà còn có tác dụng làm giảm tình trạng căng tức bầu vú và viêm tắc tia sữa của mẹ sau sinh bằng cách đắp lá bắp cải lên ngực. Tuy nhiên, mẹ không nên áp dụng cách này quá thường xuyên để tránh gây phản tác dụng nhé.

an-bap-cai-mat-sua-me-nen-tin-hay-khong

Ăn bắp cải mất sữa là quan niệm hoàn toàn không đúng đối với phụ nữ sau sinh

Giảm cân sau sinh

Bắp cải là một loại thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ cao và các chất giúp ngăn chặn các chất bột đường chuyển hóa thành chất béo, từ đó giúp mẹ giảm cân sau sinh hiệu quả, an toàn.

Ngăn ngừa táo bón, tiểu đường sau sinh

Hàm lượng chất xơ cao trong bắp cải đủ để giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, từ đó giúp ngặn ngừa tình trạng táo bón sau sinh. Đồng thời, còn giúp ổn định huyết áp và lượng đường trong máu giúp ngăn ngừa tiểu đường.

Ngăn ngừa ung thư

Trong bắp cải chứa chất glucosinolates có khả năng ngăn chặn sự phát triển của một số loại ung thư và tăng cường khả năng chống lại vi khuẩn của tế bào.

Bắp cải có thể thay đổi sự chuyển hóa các chất estrogen trong cơ thể, làm giảm nguy cơ bị ung thư vú. Ngoài ra, các chuyên gia cũng đã chứng minh rằng phụ nữ sau sinh ăn nhiều bắp cải có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày đường ruột.

Conlatatca.vn

09:05:48 05/05/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.