Âm đạo của phụ nữ sau sinh có trở lại kích thước ban đầu không?

11:12:16 07/12/2018
1

Chị em phụ nữ sau sinh thường rất ngại sinh hoạt vợ chồng lại vì lo sợ "cô bé" của mình không còn khít như xưa nữa. Tuy nhiên, các chị em đừng nên quá lo lắng bởi vùng kín sau sinh sẽ hồi phục dần về trạng thái ban đầu qua một khoảng thời gian nhất định.

Âm đạo của phụ nữ sau sinh bao lâu thì trở lại kích thước ban đầu?

Âm đạo bị nới lỏng là điều hết sức bình thường trong quá trình sinh nở. Sau khi sinh, các mô âm đạo cũng sẽ trở về vị trí ban đầu do mô âm đạo có tính đàn hồi, nó có thể mở rộng cũng có thể co lại. Tuy nhiên, phải mất một khoảng thời gian âm đạo của bạn mới trở lại bình thường được.

Ngoài ra, chị em cần phải hiểu âm đạo của phụ nữ sau sinh có trở lại kích thước ban đầu không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

Độ giãn của âm đạo sau sinh

Việc rặn sinh sẽ khiến “cô bé” của bạn bị giãn ra. Không chỉ âm đạo mà vùng đáy chậu cũng sẽ giãn ra.

Sinh thường hay sinh mổ

Âm đạo phụ nữ sau sinh

Âm đạo phụ nữ sau sinh có trở lại kích thước ban đầu không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Việc âm đạo giãn ra bao nhiêu phụ thuộc vào thời gian phần đầu của bé đẩy xuống kích thích việc mở cổ tử cung. Thường thì âm đạo sẽ giãn ít nếu mẹ sinh mổ. Ngược lại, nếu bạn đã quyết định sinh thường thì độ giãn nở này sẽ tăng lên.

Kích thước của thai nhi

Kích thước thai nhi là một yếu tố quan trọng để xác định âm đạo giãn bao nhiêu. Bé có kích thước càng lớn thì sẽ càng tạo nhiều áp lực hơn lên tử cung và âm đạo càng giãn nhiều hơn.

Di truyền

Mẹ biết không, di truyền cũng là yếu tố ảnh hưởng đến độ giãn nở âm đạo của mẹ sau sinh. Bạn có thể bị ảnh hưởng hoặc cũng có thể không.

Số lần sinh nở

âm đạo phụ nữ sau sinh như thế nào

Số lần sinh con là yếu tố quyết định âm đạo có hồi phục bình thường sau sinh không

Nếu bạn đã sinh con trước đây, âm đạo chắc chắn đã bị nới lỏng ra đôi phần. Và khi bạn mang thai lần kế tiếp, âm đạo sẽ tiếp tục nới lỏng. Mỗi lần sinh âm đạo sẽ nới lỏng thêm một chút.

Rách đáy chậu

Nếu vùng đáy chậu không bị rách dù bạn sinh qua ngả âm đạo thì rất có thể mô âm đạo đã nới lỏng đến mức tối đa.

Các yếu tố khác

Thời gian rặn đẻ, bác sĩ sử dụng các thiết bị y tế như forceps, máy hút thai trong quá trình sinh… là những yếu tố ảnh hưởng đến độ giãn âm đạo.

Cách giúp mẹ thu nhỏ vùng kín sau sinh

“Cô bé” của các mẹ sẽ hồi phục dần theo thời gian sau khi sinh. Tuy nhiên, để có thể đạt hiệu quả cao nhất trong việc se khít vùng kín thì mẹ hãy tham khảo một số cách sau đây:

Xông hơ vùng kín sau sinh bằng lá trầu không

Nguyên liệu

  • 10 – 15 lá trầu không
  • Một chút muối hạt to

Cách làm

cách làm se khít âm đạo phụ nữ sau sinh

Xông hơ là cách để se khít âm đạo của phụ nữ sau sinh

Đầu tiên bạn đem lá trầu không rửa sạch, sau đó cho vào nồi nước, thêm một chút muối rồi bắc lên bếp đun sôi chừng 5 – 7 phút là được.

Cho nước lá trầu không ra chậu, đợi hỗn hợp nguội bớt còn khoảng 40 – 50 độ C, rồi xông hơi vùng kín.

Ngồi xông hơi chừng 15 phút hoặc đến khi nước nguội hẳn thì dùng khăn bông mềm sạch, lâu khô âm đạo là được nhé.

Đây là một trong những cách làm se khít vùng kín sau sinh bằng nguyên liệu tự nhiên, an toàn, hiệu quả. Bạn có thể thựchiện hàng ngày và làm liên tiếp trong 1 tuần, sẽ cảm nhận được rệt.

Bài tập Kegel với ngón tay

Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần giữ ngón tay sạch sẽ, sau đó đưa vào bên trong âm đạo và tiến hành co bóp cơ âm đạo lại là được. Làm việc này thường xuyên, kích thước âm đạo sẽ được thu nhỏ nhanh chóng. Tuy nhiên, để cách làm se khít vùng kín sau sinh bằng bài tập Kegel an toàn mẹ sau sinh nên cắt bỏ móng tay trước khi làm, để tránh làm tổn thương “cô bé” nhé.

Cách chăm sóc vùng kín sau sinh

  • Vệ sinh vùng kín hàng ngày sạch sẽ và lưu ý là không nên dùng tay thụt rửa âm đạo quá sâu.
  • Nên sử dụng các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ được chiết xuất tự nhiên, tránh các sản phẩm có chất tẩy rửa mạnh và mùi thơm nồng.
  • Chọn quần áo rộng rãi, thoải mái, với chất liệu thấm hút mồ hôi để “cô bé” luôn được thông thoáng.
  • Phụ nữ sau sinh nên kiêng chuyện chăn gối sau sinh tối thiểu 1 – 1,5 tháng mới bắt đầu quan hệ lại, để tránh làm tổn thương “cô bé”.
  • Về chế độ ăn uống, bạn nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa thuận lợi, dễ dàng.

Conlatatca.vn

11:12:16 07/12/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.