9 kiêng cữ mẹ cần “khắc cốt ghi tâm” sau sinh mổ

12:07:55 01/07/2016

Mặc dù sinh mổ giúp mẹ chuyển dạ nhanh chóng và không vất vả như sinh thường nhưng sau khi sinh, cơ thể mẹ sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để hồi phục lại. Chính vì vậy, mẹ nên “tuân thủ” theo những kiêng cữ sau sinh mổ để “đẩy nhanh” quá trình bình phục nhé.

Mặc dù sinh mổ giúp mẹ chuyển dạ nhanh chóng và không vất vả như sinh thường nhưng sau khi sinh, cơ thể mẹ sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để hồi phục lại. Chính vì vậy, mẹ nên “tuân thủ” theo những kiêng cữ sau sinh mổ để “đẩy nhanh” quá trình bình phục nhé.

Không nằm ngửa trên mặt phẳng

Nếu mẹ nằm ngửa trên mặt phẳng thì sẽ cảm thấy vết mổ rất đau nhức khi thuốc gây tê không còn tác dụng. Hơn nữa, tư thế nằm ngừa còn khiến cho tử cung co thắt gây ra các cơn đau nhói hơn. Do đó, sau sinh mổ, mẹ nên nằm nghiêng và dùng gối mềm kê đằng sau lưng để giảm các cơn đau nhé.

Không nằm lâu ở một chỗ

Trong vài ngày sau sinh, vết mổ sẽ rất đau nhức nên có nhiều mẹ chỉ nằm yên một chỗ mà không chịu vận động. Tuy nhiên, mẹ cần biết rằng, khi không di chuyển, nước ối sẽ bị tích tụ ở tử cung, sản dịch không thải được ra ngoài nên cơ thể mất nhiều thời gian hơn để hồi phục.

Vậy nên, mẹ hãy cố gắng ngồi dậy để hệ tiêu hóa hoạt động trở lại, khi vết mổ đã bớt đau, mẹ nên đi lại nhẹ nhàng, để giúp các cơ xương không bị nhức mỏi, đồng thời cho bé bú sữa càng sớm càng tốt nhé.

Không ăn quá no

Có thể sau sinh, mẹ sẽ bị “ép” phải ăn nhiều để có đủ sữa cho bé bú nhưng mẹ không nên ăn quá no đâu đấy. Vì phần ruột và dạ dày của mẹ chịu ảnh hưởng của cuộc sinh mổ nên chức năng tiêu hóa bị giảm. Nếu ăn quá no, sẽ tạo thành “gánh nặng” cho hệ tiêu hóa, dẫn tới các chứng đầy hơi, chướng bụng.

Kiêng cữ sau sinh mổ

Sau sinh mổ, mẹ nên nằm nghiêng để giảm bớt cảm giác đau do vết mổ.

Phòng tránh viêm nhiễm hệ bài tiết

Sau sinh mổ, tử cung thường co rút kém nên việc đẩy sản dịch ra ngoài khó hơn. Sản dịch bị tích tụ lại có thể khiến đường tiết niệu bị viêm nhiễm. Vì vậy, hàng ngày, mẹ cần phải đo nhiệt độ cơ thể và chú ý tới các dấu hiệu viêm nhiễm như ngứa, tiểu dắt,… Nếu thân nhiệt của mẹ vượt quá 38 độ C thì cần tới ngay bệnh viện để khám nhé.

Kiểm tra vết mổ hàng ngày

Khi được cho về nhà, mẹ sẽ phải vệ sinh vết mổ sau sinh thường xuyên để tránh tình trạng nhiễm trùng. Nếu không đủ điều kiện thuê y tá để rửa vết mổ thì mẹ hãy tham khảo hướng dẫn của bác sĩ một cách chi tiết để chăm sóc vết mổ đúng cách nhé.

Không nhịn đi vệ sinh

Việc đi vệ sinh đối với mẹ sinh mổ sẽ khá là đau đớn nên có nhiều mẹ ngại đi và cố nhịn. Tuy điều này tránh đau cho mẹ trong chốc lát nhưng lại ảnh hưởng rất xấu tới hệ bài tiết và quá trình hồi phục sức khỏe.

Không làm việc nhà sớm

Cơ thể mẹ cần một thời gian để nghỉ ngơi và lấy lại sức lực khi sinh mổ. Mẹ hãy nhớ chỉ nên làm việc nhà khi sức khỏe đã thực sự tốt. Không nên cố làm việc nếu cảm thấy mình còn yếu. Thời gian tốt nhất để mẹ bắt đầu làm việc nhà là một tháng sau khi sinh.

Những kiêng cữ sau sinh mổ

Mẹ không nên nằm quá nhiều mà hãy ngồi dậy để hệ tiêu hóa hoạt động trở lại.

Không nên ăn hải sản

Cá hoặc các thực phẩm tanh có chứa chất gây ức chết quá trình ngưng tụ máu, ảnh hưởng tới thời gian lành của vết mổ. Ngoài ra, hải sản còn khiến cho sữa mẹ có mùi vị lạ, có thể gây khó chịu khi bé bú. Tốt nhất là mẹ nên kiêng cá cho tới khi vết mổ liền lại nhé.

Luôn giữ cơ thể sạch sẽ

Quan niệm kiêng tắm 1 tháng là kiêng cữ sau sinh hoàn toàn sai lầm. Mẹ cần tắm để cơ thể sạch sẽ và không lây nhiễm vi khuẩn sang cho bé. Sau sinh mổ vài ngày, mẹ có thể tắm nhanh bằng nước ấm sạch.

Khi tắm, mẹ hãy chọn một nơi kín gió, thông thoáng, sạch sẽ, thời gian tắm chỉ nên khoảng 10 phút và hãy nhớ không được để nước dính vào vết mổ.

Conlatatca.vn

12:07:55 01/07/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.