8 yếu tố “chủ chốt” làm tăng khả năng mang thai đôi mẹ cần biết

15:12:45 11/12/2018

Dù mang thai đôi đem lại rất nhiều nguy cơ cũng như vất vả hơn so với sinh thường nhưng các cặp vợ chồng vẫn luôn mong muốn có một cặp sinh đôi. Vậy có những yếu tố nào giúp làm tăng khả năng mang thai đôi một cách tự nhiên?

Trường hợp mang thai đôi xảy ra khi một trứng được chia làm 2 phôi, có thể là cặp song thai cùng trứng hoặc song thai khác trứng. Nhiều người thắc mắc không biết liệu có cách nào để có thể mang thai đôi hay không? Câu trả lời là rất khó vì thực tế thì không có cách nào để biết trước được những “sự kiện” diễn ra trong quá trình thụ thai. Tuy nhiên, dù vậy thì các chị em vẫn có thể tự tìm cách làm tăng khả năng mang thai đôi thông qua những yếu tố sau đây:

Gen

Theo khía cạnh khoa học thì gen đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm tăng khả năng mang thai đôi. Bởi theo một thống kê cho thấy khả năng những người phụ nữ sinh đôi sẽ tăng gấp 2 lần nếu trong gia đình có mẹ hoặc chị em gái đã từng mang thai đôi.

Những yếu tố giúp tăng khả năng mang thai đôi

Di truyền là yếu tố giúp làm tăng khả năng mang thai đôi

Tuy nhiên, trong những trường hợp này thì thường chỉ xảy ra với các cặp sinh đôi khác trứng, rất hiếm xảy ra sinh đôi cùng trứng. Chính vì vậy, có thể thấy rằng gen di truyền là một nhân tố quan trọng trong quá trình rụng trứng, cụ thể là nó khiến cho nhiều trứng được phóng thích hơn trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt.

Chỉ số BMI

Trong một nghiên cứu đã được công bố thì những chị em phụ nữ có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao thì sẽ có khả năng mang thai đôi khác trứng cao hơn những chị em phụ nữ bình thường.

Trong đó, những chị em có chỉ số BMI > 30 (béo phì) thì tỉ lệ mang thai khác trứng tăng khoảng 30 – 60%. Ngoài ra, chiều cao cũng là một trong những yếu tố làm tăng khả năng mang thai đôi nếu người phụ nữ có chiều cao trội hơn (nằm trong top 25% cao) so với những người bình thường.

Tuổi tác

Tuổi tác ảnh hưởng rất lớn đến khả năng mang thai bình thường và càng quan trọng hơn đối với trường hợp mang thai đôi. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những chị em phụ nữ mang thai trên 35 tuổi thì khả năng mang thai đôi sẽ cao hơn so với những cặp vợ chồng trẻ tuổi.

Nguyên nhân được cho là do sự thay đổi di truyền xảy ra kèm theo sự lão hóa nhanh khiến cho sự rụng trứng của người phụ nữ bị thay đổi. Vì vậy, những người phụ nữ mang thai lớn tuổi thường có khả năng rụng nhiều trứng hơn trong một lần.

Làm cách nào để mang thai đôi?

Những phụ nữ lớn tuổi mang thai thường có tỷ lệ mang thai đôi cao hơn

Tuy nhiên, tình trạng này cũng sẽ đem lai nhiều rủi ro hơn như sảy thai, hội chứng Down ở thai nhi hoặc các dị tật bẩm sinh khác, các triệu chứng trong thai kỳ cũng tăng lên nhiều so với người bình thường.

Dân tộc

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì khả năng mang thai đôi ở những người phụ nữ châu Á là không cao. Trong khi đó, những người phụ nữ châu Phi lại có khả năng sinh đôi cao hơn.

Những mẹ đã từng sinh đôi trước đó

Nếu ở lần mang trước bạn đã từng sinh đôi thì khả năng mang thai đôi ở lần tiếp theo là rất lớn, gấp khoảng 4 lần so với những mẹ chưa từng mang thai đôi. Chính điều này lại càng khẳng định mối liên quan của gen trong việc mang thai.

Chế độ ăn giàu sắn

Theo một nghiên cứu cho thấy thì bộ tộc Yoruba ở Nigeria có tỷ lệ sinh đôi cao nhất trên thế giới, trong đó một phần nguyên nhân là do chế độ ăn giàu sắn – mà trong vỏ của loại củ này có chứa một hợp chất (phytoestrogen) giúp thúc đẩy tăng rụng trứng.

Điều trị vô sinh

Những rủi ro khi mang thai đôi

Sau khi điều trị vô sinh sẽ dễ mang thai đôi hơn so với bình thường

Đối với những chị em điều trị vô sinh thành công bằng một phương pháp sinh học nào đó thì phương pháp này cũng sẽ vô tình kích thích rụng trứng và đôi khi gây rụng trứng nhiều hơn trong một chu kỳ. Điển hình là Clomid, ở những chị em áp dụng phương pháp này thì con số này tăng lên khoảng 6%.

Vừa ngừng thuốc tránh thai

Nên ngừng thuốc tránh thai để tránh gây ra các kích thích quá mức vì có thể khiến buồng trứng tăng cường rụng trứng. Người ta cho rằng việc chấm dứt đột ngột thuốc có thể gây ra việc tăng đột biến việc sản xuất hormone kích thích nang trứng rụng trứng.

Và khi điều này xảy ra, có thể gây ra phản ứng quá mức và giải phóng nhiều trứng cùng một lúc khiến các chị em dễ mang thai đôi. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu cho rằng hiệu quả này chỉ mang tính chất tạm thời và sẽ trở lại bình thường trong một thời gian ngắn.

May mắn

Mang thai đôi có nguy hiểm không?

Nếu không đáp ứng được các yếu tố trên thì hãy trông chờ vào sự may mắn mẹ nhé

Nếu các cặp vợ chồng không thể đáp ứng được bất kỳ một tiêu chí nào về việc mang thai đôi ở trên thì thật sự chỉ còn cách nhờ vào sự may mắn. Bởi vì không có một cách nào chắc chắn để giúp tăng tỷ lệ mang thai đôi ở các cặp vợ chồng cả, hoặc nếu có thì cũng sẽ gây ra rủi ro và biến chứng liên quan nhiều đến thai kỳ của bạn như sinh non, cân nặng thai nhi không đủ, tiền sản giật, sảy thai.

Conlatatca.vn

15:12:45 11/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.