7 dấu hiệu đầu tiên cảnh báo nguy cơ trầm cảm sau sinh

11:06:28 22/06/2016

Những thay đổi lớn lao cả về mặt sức khỏe và tình thần của mẹ sau khi sinh nở đều có thể là tác nhân gây ra các triệu chứng trầm cảm sau sinh, tình trạng này có thể chỉ thoáng qua hoặc cũng có thể kéo dài, tuy nhiên, dù như thế nào thì đây cũng là một chứng bệnh tâm lý tác động sâu sắc đến cả người mẹ và trẻ nhỏ.

Nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm sau sinh

Sự thay đổi của nội tiết tố

Trong giai đoạn mang thai, lượng nội tiết tố trong cơ thể của mẹ sẽ được “đẩy” lên cao hơn so với bình thường để hỗ trợ quá trình mang thai, thế nên sau khi sinh, cơ thể sẽ phải điều chỉnh lại hàm lượng nội tiết tố này lại và việc suy giảm đột ngột horemone estrogen và progestrogen sẽ góp phần khiến hormone tuyến giáp thay đổi nhanh chóng gây ra cảm giác mệt mỏi, buồn chán.

Bên cạnh đó, sự thay đổi của huyết áp, thể tích máu, các chuyển hóa trong cơ thể,.. cũng khiến cho tâm lý của mẹ bị giảm sút nghiêm trọng.

Cuộc sống gia đình

Sau khi sinh là lúc tâm lý của mẹ bất ổn nhất, do đó, chỉ cần một vài mâu thuẫn hoặc biến cố nhỏ xảy ra cũng có thể khiến cho mẹ dễ rơi vào “khủng hoảng”.

Giới tính của trẻ sơ sinh

Một số gia đình vẫn còn giữ quan niệm “trọng nam khinh nữ” cho nên khi giới tính của trẻ được xác định chính xác, trường hợp không trùng với mong muốn của “dòng họ” thì người phụ nữ phải chịu đựng áp lực rất lớn, từ đó dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực và gây ra chứng trầm cảm sau sinh.

7 triệu chứng trầm cảm sau sinh

Giới tính của trẻ cũng có thể vô tình gây áp lực cho mẹ

Lo lắng quá nhiều

Hầu hết các bà mẹ có nguy cơ trầm cảm sau sinh luôn có ý nghĩ rằng mình là một người mẹ không tốt hoặc em bé của mình luôn bị đe dọa… những điều này xuất phát từ việc mẹ đã không chuẩn bị tốt cho việc sinh nở của mình, thường là do mang thai ngoài ý muốn, gây ra vô vàn khó khăn trong cả quá trình mang thai và sinh nở, về lâu dài, những áp lực đó sẽ khiến mẹ không còn cảm thấy vui vẻ với cuộc sống nữa.

Sức khỏe của trẻ sơ sinh

Bất cứ bà mẹ nào cũng đều mong mỏi con yêu của mình chào đời khỏe mạnh. Do đó, nếu không may bé mắc phải một chứng bệnh bẩm sinh nào đó hoặc ốm yếu từ khi mới lọt lòng, người mẹ sẽ lập tức nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực và cảm thấy lo lắng trong việc chăm sóc trẻ sau này, khiến mẹ luôn trong trạng thái căng thẳng và buồn bực, dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh.

Yếu tố di truyền

Nếu gia đình đã có người từng bị trầm cảm thì nguy cơ mẹ mắc phải chứng trầm cảm sau sinh là rất cao.

Chăm sóc kém sau khi sinh

Chế độ ăn uống sau sinh nghèo nàn, thiếu chất cộng thêm việc không được chăm sóc tốt sẽ làm cho sức khỏe của bà mẹ giảm sút nghiêm trọng, từ đó dẫn đến suy nhược, tâm trạng căng thẳng và suy nghĩ bi quan.

Những triệu chứng trầm cảm sau sinh

Cơ thể suy nhược

Suy nhược là triệu chứng trầm cảm sau sinh đầu tiên và dễ nhận biết nhất. Cơ thể bạn lúc nào cũng trong tình trạng cạn kiệt sức lực và bạn không thể tập tung làm bất cứ chuyện gì, thậm chí bạn cũng không “buồn” chải chuốt bản thân mình.

Căng thẳng, lo lắng triền miên

Trầm cảm luôn kèm theo căng thẳng và những chị em trầm cảm nặng thường bị căng thẳng nhiều hơn. Các bà mẹ này luôn trong trạng thái căng thẳng không rõ nguyên nhân, thậm chí họ còn không thể nói chuyện với người thân của mình.

Một số triệu chứng đau nhức hoặc những trục trặc về sức khỏe khác có thể khiến cho tình trạng stress trở nên tồi tệ hơn.

Hoảng hốt

Bạn sẽ luôn trong tình trạng sợ hãi và hồi hộp do đó, chỉ cần một tiếng động nhỏ cũng có thể khiến bạn hoảng hốt và khó lấy lại được bình tĩnh.

Cảm thấy ám ảnh

Một khi đã để cho những suy nghĩ bi quan lọt vào đầu mình rồi thì bạn rất khó có thể “dứt” ra. Những hình ảnh hoặc nhân vật không hay sẽ tạo ra cho bạn một nỗi ám ảnh sâu sắc, thậm chí một vài bà mẹ còn cảm thấy chính bản thân mình là mối đe dọa đến sự an toàn của con mình kèm theo cảm giác tội lỗi mỗi khi ở gần trẻ.

triệu chứng trầm cảm sau sinh gồm những gì

Khi bị trầm cảm, bạn sẽ luôn cảm thấy ám ảnh về một việc gì đó

Mất tập trung

Khi bị trầm cảm, bạn sẽ rất khó tập trung vào một việc gì đó, bao gồm cả việc giải trí hoặc thư giãn. Đồng thời, trí nhớ của bạn cũng sẽ trở nên kém hơn trước rất nhiều, đôi lúc bạn chỉ ngồi yên một chỗ và cảm thấy tâm trạng tồi tệ không rõ nguyên nhân.

Rối loạn giấc ngủ

Những bà mẹ bị trầm cảm sau sinh thường không có được giấc ngủ ngon, một số chỉ ngủ được vài tiếng mỗi ngày, một số gặp phải ác mộng mỗi đêm, còn số khác thì không thể nào chợp mắt được, dẫn đến việc mất ngủ lâu dài kéo theo đó là sự chuyển xấu của bệnh tình.

Không có hứng thú với việc “yêu đương”

Không có gì quá ngạc nhiên khi những chị em bị trầm cảm không cảm thấy hứng thú với chuyện quan hệ sau sinh, bởi trong đầu bạn bây giờ chỉ toàn những suy nghĩ bi quan mà thôi.

Khi có các dấu hiệu ở trên, tốt nhất người nhà nên đưa mẹ đến gặp bác sĩ tâm lỳ hoặc mời họ đến nhà để thăm khám cho mẹ. Đồng thời, vai trò của người chồng là rất quan trọng trong việc điều trị trầm cảm sau sinh của người vợ, hãy động viên, an ủi và luôn bên cạnh vợ mình để chia sẻ bớt những điều tồi tệ đang xảy ra với cô ấy.

Conlatatca.vn

11:06:28 22/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.