6 kiêng cữ sau sinh sai bét, làm mẹ hao tổn tâm trí và khiến cơ thể phục hồi chậm

17:01:12 06/01/2016

Từ xưa, ông bà ta đã có những quan niệm kiêng cữ cho các mẹ sau khi sinh. Tuy nhiên, có những quan niệm không có khoa học và hoàn toàn sai lầm như không tắm gội trong vòng một tháng sau khi sinh, nằm than, chỉ ăn thịt nạc… Những quan niệm này không chỉ không có cơ sở mà còn gây ảnh hưởng đến cuộc sống của mẹ và bé.

Từ xưa, ông bà ta đã có những quan niệm kiêng cữ sau sinh cho các mẹ. Tuy nhiên, có những quan niệm không khoa học và hoàn toàn sai lầm như không tắm gội trong vòng một tháng sau khi sinh, nằm than, chỉ ăn thịt nạc… Những quan niệm này không chỉ không có cơ sở mà còn gây ảnh hưởng đến cuộc sống của mẹ và bé.

Sau sinh tuyệt đối không được đọc báo, xem ti vi

Quan niệm xưa cho rằng việc đọc báo và xem ti vi sau sinh sẽ làm cho thị lực của người mẹ suy giảm. Vì vậy, khi các mẹ muốn thư giãn bằng cách xem chương trình ti vi, đọc báo thì lập tức bị mẹ chồng hoặc những người lớn tuổi ngăn lại.

Nhưng thực tế thì thị lực của người phụ nữ trước và sau khi sinh không thay đổi. Các mẹ vẫn được khuyên nên xem ti vi, đọc báo để cập nhật tin tức đồng thời cũng giảm stress và chứng trầm cảm sau sinh. Trường hợp các mẹ không cân đối được thời gian chăm sóc con và thời gian nghỉ ngơi khiến cơ thể kiệt sức mới không nên xem ti vi, đọc báo để tránh mắt rơi vào tình trạng mệt mỏi.

những kiêng cữ sau sinh sai lầm là mẹ không được xem ti vi

Các mẹ được khuyên nên xem ti vi, đọc báo để cập nhật tin tức đồng thời cũng giảm stress và chứng trầm cảm sau sinh

Kiêng một tháng không tắm gội

Điều này hoàn toàn sai lầm và không có cơ sở khoa học. Sau khi vượt cạn, người phụ nữ sẽ mất nhiều máu và ra nhiều mồ hôi khiến cơ thể mệt mỏi. Nếu kiêng tắm lâu, các mẹ dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn gây bệnh. Thực ra sau sinh từ 3 đến 4 ngày, sản phụ hoàn toàn có thể tắm bằng nước ấm nhưng cần lưu ý thời gian tắm không được kéo dài mà nên tắm càng nhanh càng tốt.

Mẹ và con phải nằm than sau khi sinh

Ngày nay, quan niệm này vẫn còn tồn tại trong nhiều gia đình. Khi mẹ và bé về nhà thì cần phải nằm trên giường bên dưới có để một bếp than để đảm bảo sức khỏe, tránh gió lùa, khí độc. Nhưng thực tế, đây là một trong những thói quen sai lầm trầm trọng.

Theo các bác sĩ, việc nằm than gây hại cho mẹ và bé. Trong khói than có chứa rất nhiều khí CO2, ảnh hưởng xấu đến đường hô hấp của cả mẹ và bé. Ngoài ra, than có thể làm da bé mới sinh còn non nớt bị bỏng hoặc dẫn đến việc nổi rôm sảy.

Đối với bé sinh mổ, nằm than sẽ khiến chất đàm nhớt bên trong vốn chưa được tống ra trong quá trình chuyển dạ bị khô cứng lại, bé sẽ dễ bị bệnh đường hô hấp và hay mắc lại.

Kiêng vận động

Nhiều người cho rằng sau khi sinh cần kiêng vận động hoàn toàn. Điều này là sai lầm vì nếu cơ thể không vận động thì khí huyết sẽ không lưu thông, gây mệt mỏi. Việc vận động nhẹ sau sinh rất cần thiết, kể cả với việc sinh thường hay sinh mổ. Việc vận động sẽ giúp  phòng ngừa nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu, nghẽn mạch phổi, táo bón và bí đái.

Y học hiện đại cho rằng, trừ những phụ nữ bị băng huyết hay sinh khó, thì sau khi sinh 6 tiếng là có thể vận động được. Tuy nhiên, các mẹ chỉ nên vận động nhẹ nhàng như đi bộ,… tránh làm các việc nặng ảnh hưởng đến sự hồi phục cơ thể.

Một tháng sau sinh mẹ mới được ăn mặn

những kiêng cữ sau sinh sai lầm là không ăn đầy đủ chất dinh dưỡng

Sau khi sinh mẹ cần ăn các thực phẩm dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe

Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm về chế độ dinh dưỡng sau sinh cho các mẹ bởi nếu không cho muối vào thức ăn thì mẹ sẽ mất dần đi cảm  giác ngon miệng, thậm chí là chán ăn. Từ đó dẫn đến việc thiếu hụt chất dinh dưỡng, không sản sinh đủ sữa cho bé bú.

Trên thực tế, sau khi sinh, cơ thể sản phụ bị mất rất nhiều nước. Trong vòng một tuần đầu, lượng nước tiểu và mồ hôi được bài tiết ra sẽ nhiều hơn bình thường. Bởi vậy ở giai đoạn này, cơ thể mẹ cần phải được duy trì đủ nước và việc thêm muối vào thực phẩm khi chế biến là rất cần thiết.  Tuy  nhiên, mẹ cũng không nên ăn muối nhiều quá vì sẽ làm tăng cân và làm tăng áp lực cho quá trình trao đổi nước – muối do hormone của tuyến thượng thận tạo ra.

Để đồ vật quanh chỗ nằm của bé

Theo ông bà ta ngày xưa, khi bé quấy khóc thì mẹ nên để một con dao ở đầu giường hay kiếm một đoạn dây thừng cột trâu về cột quanh chân giường để xua đuổi tà ma quấy rối bé. Thật ra, trẻ sơ sinh hay quấy khóc là chuyện bình thường.

Mẹ không nên để những vật nguy hiểm xung quanh nơi bé nằm. Dao là một vật có tính sát thương cao, nếu không chú ý sẽ gây thương tích cho cả bé và mẹ. Còn dây cột trâu bò thì mất vệ sinh, chứa nhiều vi khuẩn, trong khi sức đề kháng của bé còn yếu, dễ bị nhiễm khuẩn. Khi bé khóc, thay vì áp dụng quan niệm sai lầm này thì mẹ hãy kiểm tra xem có thể bé khóc là do bị ướt tã hoặc bé đang cảm thấy khó chịu ở đâu đó. Mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ nếu bé cứ quấy khóc mà không chịu bú để kịp thời phát hiện những căn bệnh tiềm ẩn ở trẻ.

Conlatatca.vn

17:01:12 06/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.