6 điều phụ nữ cần tuyệt đối “nói không” sau khi sinh con

08:01:00 12/01/2016

Làm thế nào để chăm sóc phụ nữ sau khi sinh đúng cách là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ? Việc chăm sóc đúng cách, chuẩn khoa học sẽ giúp phụ nữ sau khi sinh luôn khỏe mạnh, tránh được những biến chứng đáng tiếc xảy ra. Vì thế, các mẹ sau sinh cần lưu ý nói "không" với những điều này nhé!

“Làm thế nào để chăm sóc phụ nữ sau khi sinh đúng cách?” là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ. Việc chăm sóc đúng cách, chuẩn khoa học sẽ giúp phụ nữ sau khi sinh luôn khỏe mạnh, tránh được những biến chứng đáng tiếc xảy ra. Vì thế, các mẹ sau sinh cần lưu ý nói “không” với những điều sau đây nhé!

Không ngồi nhiều, luôn cho con bú trong tư thế ngồi

Việc ngồi quá nhiều sẽ khiến tử cung dễ bị sa, gây nguy cơ đối với sức khỏe của phụ nữ sau khi sinh. Giải pháp tốt nhất là nên đi lại nhẹ nhàng 1, 2 lần trong ngày để cơ thể được vận động giúp lưu thông khí huyết. Ngoài ra, nếu ngồi nhiều, phụ nữ sau khi sinh còn dễ mắc chứng đau lưng kinh niên, vì cơ thể người phụ nữ lúc này còn rất yếu.

chăm sóc phụ nữ sau khi sinh

Không thiên về một loại thức ăn nào quá nhiều

Các mẹ thường nghĩ nên ra sức ăn thật nhiều để có đủ sữa cho bé bú là cách chăm sóc tốt nhất, không những thế các mẹ lại chỉ chủ yếu ăn những đồ ăn giàu đạm như móng giò, thịt lợn, thịt gà…Kết quả là không những thân hình ngày càng “nở nang” ra, mà còn dễ dẫn đến tình trạng táo bón rất phổ biến ở các mẹ sau khi sinh.

cách chăm sóc phụ nữ sau khi sinh

Không vệ sinh cơ thể sạch sẽ

Đây là kiêng cữ sau sinh sai lầm mà rất nhiều phụ nữ mắc phải, việc không vệ sinh cơ thể sạch sẽ dễ dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn sau khi sinh. Thời gian này các mẹ nên lau người nhẹ nhàng và thay quần áo thường xuyên để đảm bảo cơ thể sạch sẽ, không tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi ngay trên cơ thể mình.

Không đốt than sưởi

Tuyệt đối không nên đốt than trong phòng vì khí CO2 có trong than có thể gây ngạt thở và ngộ độc não cả mẹ lẫn con

Không nằm phòng quá kín

Một môi trường thông thoáng, sạch sẽ cho cả hai mẹ con trong thời gian sau khi sinh cũng rất cần thiết. Việc nằm trong phòng quá kín gây nhiều bất lợi cho cả mẹ và bé. Nếu phòng đóng kín cửa, không có không khí lưu thông sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây bệnh cho cả mẹ và bé. Nhiệt độ lý tưởng cho cả mẹ và bé trong phòng ngủ là 25 độ C.

cách chăm sóc phụ nữ sau khi sinh đúng cách

Nên tắm nắng khoảng 30 phút mỗi ngày trước 8h sáng sẽ giúp cho cơ thể mẹ phục hồi sức khỏe nhanh chóng, và giúp cả bé mau phát triển.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng,  mẹ không nên hoạt động mạnh và cần chú ý giữ ấm hơn bình thường, vì cơ thể người phụ nữ sau sinh còn rất yếu, sức đề kháng cũng kém hơn bình thường nên cần phải đảm bảo không được để nhiễm lạnh.

Không tự ý dùng thuốc

Tự ý sử dụng thuốc không phải là cách chăm sóc tốt dành cho phụ nữ sau sinh, kể cả đó là thuốc bổ. Giai đoạn cho con bú là giai đoạn vô cùng “nhạy cảm“, việc chăm sóc phụ nữ sau khi sinh rất quan trọng, cần phải làm sao đảm bảo không ảnh hưởng tới chất lượng sữa cũng như sức khỏe của em bé.

Conlatatca.vn

08:01:00 12/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.