6 điều lưu ý khi cho bé bú bình bố mẹ cần ghi lại ngay vào sổ tay chăm sóc trẻ

12:01:55 10/01/2019

Việc cho con bú bình sai cách có thể khiến con cảm thấy khó chịu, dễ bị trướng bụng, đầy hơi và sặc sữa, rất nguy hiểm. Vì thế, một số lưu ý khi cho bé bú bình trong bài viết sau bố mẹ hãy cố gắng ghi nhớ để đảm bảo an toàn cho con nhé!

Khử trùng bình sữa là điều bố mẹ cần lưu ý khi cho bé bú bình

Để đảm bảo việc trẻ bú bình được an toàn, bố mẹ phải lưu ý vệ sinh bình sữa và núm ti trong lần đầu tiên sử dụng. Bố mẹ có thể dùng nước sôi để khử trùng trong 5 phút rồi dùng khăn sạch để làm khô chúng. Những lần kế tiếp, bạn chỉ cần rửa trong nước nóng với xà bông và một bàn chải chuyên dụng là đủ.

lưu ý khi cho bé bú bình

Bố mẹ nên khử trùng bình sữa trước khi cho con bú

Tuy nhiên, nếu bạn pha sữa bằng nước giếng thì nên khử trùng bình sữa thường xuyên. Còn nếu mẹ sử dụng bình nhựa không bị biến dạng khi ở nhiệt độ cao thì có thể khử trùng bằng lò vi sóng, hoặc rửa sạch trong máy rửa chén.

Pha sữa đúng cách

Bạn hãy cho sữa hoặc sữa bột vào một cái cốc riêng. Sau đó, khuấy nhẹ sữa trong lúc pha để tránh bong bóng khí. Ngoài ra, mẹ tuyệt đối không được lắc sữa trong chai. Tránh rót sữa quá cao so với bình sữa.

Sau khi pha sữa xong, mẹ hãy để bình sữa một lúc trước khi cho bé bú. Thời gian tốt nhất để pha sữa là 5 – 10 phút trước khi cho bé bú. Mẹ nên dùng bình sữa có dung tích đủ cho một lần uống của bé để . có thể đổ sữa đầy bình, hạn chế các bong bóng khí.

Ngoài ra, mẹ cũng không nên cho con bú trực tiếp sữa bò thông thường hay pha chung với sữa công thức khi bé chưa tròn một tuổi. Điều này sẽ khiến dạ dày của trẻ khó tiêu hóa, lại không chứa đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho con.

Cho bé bú đúng tư thế

Tư thế cho con bú là điều mẹ cần đặc biệt lưu ý khi cho con bú. Mẹ nên giữ bé nằm ở tư thế nằm ngửa và đầu hơi cao. Tư thế này giúp bé nuốt, thở và giúp sữa di chuyển xuống dạ dày dễ dàng.

bố mẹ nên lưu ý khi cho bé bú bình

Cho con bú đúng tư thế giúp con không bị ngạt thở

Giữ bình sữa nằm ngang, nghiêng chai khi bạn cho bé uống để sữa lấp đầy toàn bộ núm vú và không có chỗ cho không khí. Ngoài ra, mẹ cũng đừng quên kiểm tra các vòng ở cổ chai đã được đóng đúng cách hay chưa.

Nếu bạn thấy một bong bóng lớn hình thành mỗi khi bé bú sữa, lúc đó vòng ở cổ chai đã được vặn chặt đúng cách. Nếu vặn chưa chặt hay chưa đúng cách, bạn sẽ thấy một loạt bong bóng khí xuất hiện ngay khi bé ngừng cố gắng bú sữa.

Nếu mẹ nghe tiếng mút khi bé uống, thì có thể bé đang phải nuốt quá nhiều không khí. Để hạn chế, hãy giữ bình sữa nghiêng một góc 45 độ và điều chỉnh tùy theo lượng sữa trong chai. Mẹ cũng cần lưu ý không cho bé bú trong tư thế nằm thẳng và không dựng đứng bình sữa để tránh làm bé nghẹt thở.

Làm ấm sữa

Việc làm ấm sữa sẽ giúp con dễ bú và bú được ngon miệng hơn. Có nhiều cách để mẹ làm ấm bình sữa như: để bình sữa trong 1 tô nước nóng, đặt dưới vòi nước ấm, hoặc sử dụng bình giữ nhiệt.

Còn với những bé có sở thích uống sữa nguội thì đơn giản hơn. Mẹ không cần tốn thời gian làm ấm sữa và bé cũng không cần chờ đợi sữa được làm ấm mỗi khi đói bất chợt.

Các mẹ lưu ý không nên dùng lò vi sóng để làm ấm sữa. Bình sữa nhựa đặt trong lò sẽ rất dễ biến dạng khi nhiệt độ quá cao. Mặt khác, sức nóng của lò vi sóng cũng có thể làm phân hủy một số chất dinh dưỡng trong sữa.

Thời gian cho bú

Tương tự như khi bú sữa mẹ, các mẹ không nên áp dụng cho bé một chế độ chăm sóc quá cứng nhắc. Khi được một tháng tuổi, bé đã sẵn sàng cho việc ăn uống theo đúng thời khóa biểu để kiểm soát lượng sữa bé đã tiêu thụ, ngăn ngừa việc dung nạp quá nhiều.

làm ấm sữa là điều bố mẹ cần lưu ý khi cho bé bú bình

Mẹ có thể cho con bú khoảng 2- 3 giờ một lần

Mẹ nên cho bé bú mỗi 3-4 giờ một lần hoặc 2-3 giờ tuỳ và từng bé. Khi bé đạt 4,5kg, bé sẽ cần khoảng 45 – 90ml sữa trong mỗi lần bú. Lưu ý, mẹ đừng ép bé uống thêm một khi bé đã no nhé!

Vỗ ợ hơi cho bé

Mẹ nên chú ý dừng lại một chút khi cho con bú bình để vỗ ợ hơi cho bé, nhất là nếu bạn thấy con đang bú mà trở nên quấy khóc hay khó chịu.

Khi con nhả núm vú ra và biểu hiện đã bú no, mẹ hãy bế trẻ thẳng lưng, ngực áp vào một bên ngực của bố hoặc mẹ, mặt tựa vào hõm vai bố hoặc mẹ và nhẹ nhàng vỗ lưng để trẻ ợ hơi. Có thể con sẽ trớ ra một ít sữa, đây là điều bình thường. Nhưng nếu con trớ ra quá nhiều hoặc nôn thành vòi rồng thì mẹ hãy vệ sinh mũi và miệng cho trẻ thật sạch sẽ sau khi trẻ nôn xong.
Không nên bắt trẻ tiếp tục bú sau khi nôn, trớ trừ khi con có biểu hiện muốn bú thêm. Sau khi vỗ ợ hơi cho trẻ xong, hãy bế con thẳng lưng thêm một lúc nữa rồi mới đặt con xuống, cũng không đung đưa, rung lắc hay đùa giỡn với trẻ. Hãy đặt bé nằm nghiêng bên trái, kê gối hơi cao khoảng 15 phút trước khi bỏ gối ra và để con nằm các tư thế khác.

Conlatatca.vn

12:01:55 10/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.