6 dấu hiệu nguy cấp cảnh báo biến chứng hậu sản sau sinh

11:06:00 16/06/2016
1

Sau khi sinh, khi gặp phải một trong những dấu hiệu hậu sản “đáng ngờ” dưới dây, thì rất có thể mẹ đang gặp phải những vấn đề nghiêm trọng ở giai đoạn sau sinh và cần được can kịp thời trước khi quá muộn.

Sau khi sinh, khi gặp phải một trong những dấu hiệu hậu sản “đáng ngờ” dưới dây, thì rất có thể mẹ đang gặp phải những vấn đề nghiêm trọng ở giai đoạn sau sinh và cần được can kịp thời trước khi quá muộn.

Giai đoạn hậu sản

Theo quan điểm của dân gian, thời kỳ hậu sản là giai đoạn 3 tháng đầu sau sinh, nhưng đối với y học hiện đại thời gian hậu sản được rút ngắn lại chỉ còn là 6 tuần sau sinh. Giai đoạn này, các cơ quan sinh dục của người phụ nữ đã làm xong nhiệm vụ sinh nở và đang trong quá trình hồi phục như trước khi sinh, ngoại trừ “núi đôi” vẫn tiếp tục phát triển để nuôi con bằng sữa mẹ.

dấu hiệu hậu sản

Giai đoạn hậu sản bắt đầu từ lúc mới sinh cho đến 6 tuần sau đó

Những dấu hiệu hậu sản cần được lưu ý

Băng huyết sau sinh

Là biến chứng cực kỳ nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong nếu không được can thiệp kịp thời và thường xảy ra vào 24 giờ đầu sau sinh. Nếu trong khoảng thời gian này, sản phụ bị chảy máu ồ ạt ở đường sinh dục, máu chảy ra có thể có màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm, loãng hoặc đông cục. Sau đó tử cung sẽ bị đẩy lên cao và “phình” to ra theo bề ngang do lượng máu chảy không kịp, ứ lại trong buồng tử cung. Đồng thời, không tìm thấy khối cầu an toàn trên xương vệ. Lúc này, da của sản phụ sẽ trở nên tím tái, tụt huyết áp, tim đập nhanh, vã mồ hôi, choáng váng…thì ngay lập tức các bác sĩ sẽ tiến hành cấp cứu để hạn chế các biến chứng nguy hiểm khác có thể xảy ra.

Nhiễm khuẩn hậu sản

Là các nhiễm khuẩn xuất phát từ bộ phận sinh dục và thâm nhập vào cơ thể phụ nữ bằng cách ngược dòng âm đạo hoặc cổ tử cung, hoặc qua các tổn thương của cơ quan sinh dục trong khi sinh (sót nhau, đỡ đẻ không vô khuẩn, vệ sinh âm đạo sau sinh kém…).

Sốt hậu sản

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sốt hậu sản như nhiễm khuẩn tầng sinh môn, âm hộ, âm đạo; viêm niêm mạc tử cung; viêm phần phụ và dây chằng rộng; viêm phúc mạc, tiểu khung; viêm phúc mạc toàn bộ; nhiễm khuẩn huyết; viêm tĩnh mạch, viêm tắc tuyến vú… Cả mẹ sinh thường lẫn mẹ sinh mổ đều có thể gặp phải tình trạng này, nhưng thông thường mẹ sinh mổ sẽ có nguy cơ cao hơn.

Sản giật

Là một biến chứng cấp tính của tiền sản giật mà biểu hiện lâm sàng là các cơn co giật liên tục và kết thúc bằng việc khiến mẹ hôn mê. Nếu không được cấp cứu kịp thời, thai phụ sẽ tiếp tục co giật cho đến khi tử vong. Biến chứng này có thể xảy ra trước, trong và sau sinh.

Sản dịch

Chảy máu sau sinh hay gọi là sản dịch là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên và sẽ tự mất đi dù mẹ sinh mổ hay sinh thường.

Đây là cách cơ thể loại bỏ các chất nhầy dư thừa, mô nhau thai và máu còn sót lại trong bụng sản phụ sau khi sinh. Nó tương tự như chu kỳ kinh nguyệt , nhưng nhiều hơn gấp nhiều lần.

Sản dịch thường bắt đầu xuất hiện chỉ vài giờ sau khi sinh và kéo dài trong hai hoặc ba tuần tiếp theo đó. Tuy nhiên, có một số sản phụ có thể kéo dài tới sáu tuần, nhưng nếu trên 6 tuần mẹ vẫn còn sản dịch, kèm theo mùi hôi, sốt, đau bụng thì có khả năng mẹ bị bế sản dịch là rất cao, do đó, mẹ cần phải đến bệnh viện ngay lập tức.

Xuất huyết muộn sau sinh

Bình thường, sản dịch sẽ xuất hiện ngay trong ngày đầu tiên sau khi sinh. Nhưng nếu đến ngày thứ 2 hoặc thứ 3 hay muộn hơn sau khi sinh sản phụ mới bị chảy máu thì có nguy cơ là vùng nhau bám tử cung co hồi kém hoặc bị sót rau trong cổ tử cung và điều này rất nguy hiểm, nên mẹ hoặc người nhà cần báo ngay cho bác sĩ biết.

Conlatatca.vn

11:06:00 16/06/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.