6 cấp độ tắc tia sữa mẹ nào cũng cần ghi nhớ

17:06:54 22/06/2016

Tắc tia sữa khi cho con bú không phải là tên gọi chung cho tất cả các tình trạng tắc sữa ở mẹ đâu mà có tất cả 6 cấp độ tắc tia sữa mà mẹ cần ghi nhớ bao gồm cả các “hình thức” tắc tia sữa có mủ, tắc tia sữa vón cục, áp-xe vú,..

Tắc tia sữa khi cho con bú không phải là tên gọi chung cho tất cả các tình trạng tắc sữa ở mẹ đâu mà có tất cả 6 cấp độ tắc tia sữa mà mẹ cần ghi nhớ bao gồm cả các “hình thức” tắc tia sữa có mủ, tắc tia sữa vón cục, áp-xe vú,…

Tình trạng tắc sữa ở mẹ cho con bú

Cấp độ 1: Phát hiện sau 1-2 ngày

Biểu hiện: Khi cho con bú sữa không ra, bầu sữa căng và tức, đầu ti đau khi cho con bú, bóp ra giọt không bắn thành tia, một vài mẹ còn cảm thấy có cục u hoặc có sữa bị rỉ ra.

tắc tia sữa có mủ

Khi mới bị tắc sữa, mẹ có thể cảm thấy trong ngực của mình có “cục u”

Cấp độ 2: Phát hiện sau 2-3 ngày

Biểu hiện: Không có sữa chảy ra khi cho bú, bầu sữa căng cứng, tức ngực, có cục cứng, sốt nhẹ, cơ thể mệt mỏi.

Cấp độ 3: Phát hiện sau 4 ngày

Biểu hiện không ra sữa, bầu sữa căng cứng, có nhiều cục cứng, có biểu hiện tấy đỏ đầu vú, đau rát tại khu vực đầu vú, kèm sốt nóng.

Cấp độ 4: Phát hiện sau 1 tuần

Biểu hiện bầu sữa căng cứng, nhiều cục cứng, vùng da tấy đỏ, hiện tượng bong ra, sưng đầu vú, nóng sốt. Đến giai đoạn này, mẹ đã bắt đầu có những biểu hiện của tình trạng áp-xe nhẹ.

Cấp độ 5: Phát hiện sau 1 tuần

Có những biểu hiện tương tự như ở cấp độ 4 nhưng kèm theo tình trạng chảy mủ nơi đầu ti. Ở cấp độ này, mẹ đã “dính” vào tình trạng áp-xe nặng.

Cấp độ 6:

Một vài mẹ bị thuyên tắc tuyến sữa do dị dạng nơi đầu ti hoặc nang tuyến sữa, đối với trường hợp này, mẹ cần nhập viện và điều trị theo phác đồ của bác sĩ.

 Cách xử lý tắc tia sữa

Trước hết, khi tắc tia sữa, đừng cố gắng nặn ra, việc này chẳng có tác dụng gì đâu, thậm chí nó còn khiến cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn đấy. Việc cần làm là hãy massage nhẹ nhàng, khéo léo bầu ngực và đầu ti. Sau khi thực hiện việc massage, mẹ có thể tiếp tục với việc chườm nóng để lợi dụng nhiệt độ cao làm tan đi sữa bị vón cục và giúp các tia sữa lưu thông dễ dàng hơn.

Hãy tưởng tượng bầu ngực mẹ là những ống nước nhỏ, khi bị tắc nghẽn thì mẹ cần tìm cách để “thông cống”, không để cho tình trạng tắc nghẽn tiếp tục xảy ra bằng cách cho bé bú hết sữa, tuy bạn sẽ cảm thấy đau nhưng sau ki bé bú xong mẹ sẽ không còn cảm thấy đau nữa.

Mỗi lần cho con bú, mẹ nên vệ sinh vú sạch sẽ trước và sau khi cho bé bú, mỗi lần bú không quá dài, khoảng 10 – 15 phút là đủ. Cuối cùng, hãy cho bé bú đều cả 2 bên bầu vú, hết sạch bên này rồi đến bên kia, không được để sữa bị tồn đọng lại. Nếu sữa quá nhiều mà trẻ lại bú ít thì phải vắt (hút) cạn lượng sữa thừa. Lần kế tiếp cho bú thì lại bú bên kia trước, hết sạch rồi mới đổi sang bên này. Tuyệt đối không được để trẻ vừa ngậm đầu ti vừa ngủ.

Đồng thời, mỗi ngày mẹ nên dùng khăn bông thấm nước ấm lau chùi vú 3 – 4 lần, xoa nhẹ để đề phòng vú căng to sệ xuống và luôn mặc áo ngực làm bằng cotton rộng, thoáng.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện các biện pháp trên nhưng tình trạng tắc sữa và đau tức vẫn không thuyên giảm thì mẹ nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, nhất là khi mẹ có dấu hiệu bị sốt, để tránh áp-xe vú, vô cùng nguy hiểm.

Conlatatca.vn

17:06:54 22/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.