6 bước siêu dễ làm xà phòng từ sữa mẹ chuẩn không cần chỉnh

11:05:11 08/05/2018
1

Đối với những mẹ sau sinh có nhiều sữa thì bên cạnh việc mẹ vắt hoặc hút ra để dự trữ thì mẹ cũng có thể dùng để làm xà phòng, vừa an toàn vừa tiết kiệm. Hãy cùng tìm hiểu cách làm xà phòng từ sữa mẹ “chuẩn không cần chỉnh” nhé.

Đối với những mẹ sau sinh có nhiều sữa thì bên cạnh việc mẹ vắt hoặc hút ra để dự trữ cho bé thì mẹ cũng có thể dùng để làm xà phòng, vừa an toàn vừa tiết kiệm. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách làm xà phòng từ sữa mẹ “chuẩn không cần chỉnh” nhé!

Đặc điểm của xà phòng làm từ sữa mẹ

Trong sữa mẹ chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, chất béo, các vitamin, khoáng chất giúp nuôi dưỡng bé yêu phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, với nguồn dưỡng chất tự nhiên này, mẹ hoàn toàn có thể dưỡng da bằng sữa mẹ hoặc làm xà phòng từ sữa mẹ đều được.

Thực tế thì khi làm xà phòng từ sữa mẹ, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì đây là công thức 100% tự nhiên, chỉ có những nguyên liệu tự nhiên. Chỉ có duy nhất chất NaOH là hóa chất, nhưng đây là thành phần bắt buộc vì có nó xà phòng mới được tạo thành và nó cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến độ tự nhiên của sản phẩm.

Ngoài ra, loại xà phòng được làm từ sữa mẹ sẽ có tác dụng rất tốt trong viêc dưỡng da, cung cấp các dưỡng chất cần thiết giúp làn da của phụ nữ sau sinh trở nên mềm mại, không còn xỉn màu hay khô ráp nữa. Mùi sữa mẹ tự nhiên trong xà phòng còn có thể làm mẹ bị “nghiện” nữa đấy!

6-buoc-sieu-de-lam-xa-phong-tu-sua-me-chuan-khong-can-chinh

Sử dụng sữa mẹ dư để làm xà phòng vừa đảm bảo an toàn vừa tránh lãng phí

Hướng dẫn cách làm xà phòng từ sữa mẹ

Chuẩn bị:

Các nguyên liệu và dụng cụ dưới đây có thể làm được khoảng 20 cục xà phòng.

  • 500ml sữa mẹ đông lạnh
  • 600ml dầu dừa
  • 600ml dầu oliu
  • 100ml dầu hạnh nhân
  • 50ml bơ hạt mỡ
  • 5ml tinh dầu
  • 260ml kiềm (NaOH)
  • Máy đánh trứng, khuôn, găng tay, cồn, bông gòn…
6-buoc-sieu-de-lam-xa-phong-tu-sua-me-chuan-khong-can-chinh

Các nguyên liệu và dụng cụ làm xà phòng từ sữa mẹ

Cách thực hiện:

Bước 1: Mẹ dùng cồn và bông gòn rửa sạch sẽ các dụng cụ dùng để làm, vì nếu có bụi bẩn lọt vào dễ khiến xà phòng nhanh hỏng.

Bước 2: Rã đông sữa mẹ ra rồi cho vào một cái nồi khoảng 2 lít, sau đó cho kiềm từ từ vào sữa mẹ.

Bước 3: Cho hỗn hợp dầu dừa + bơ hạt mỡ + dầu hạnh nhân + dầu oliu + tinh dầu mà mẹ thích vào.

Bước 4: Lúc này, hỗn hợp sẽ bắt đầu đổi màu, mẹ dùng máy đánh trứng để đánh xà phòng, đánh khoảng 10 giây rồi ngưng, sau đó dùng muỗng khuấy đều lên bằng tay, rồi lại đánh bằng máy. Đây được gọi là quá trình xà phòng hóa, nên mẹ cứ lặp đi lặp lại quá trình này nhiều lần, khoảng 25 phút thì dừng.

Bước 5: Đổ hỗn hợp xà phòng ra khuôn rồi để qua một bên.

Bước 6: Sau 24 tiếng để nghỉ thì mẹ tháo khuôn và cắt xà phòng ra làm từng bánh có kích thước vừa phải.Vậy là mẹ đã tự làm xà phòng bằng sữa mẹ rồi đấy !

Một số lưu ý khi làm xà phòng từ sữa mẹ

Nên sử dụng sữa mẹ đông lạnh, vì nếu là sữa mẹ ở nhiệt độ thường khi gặp xút sẽ chuyển sang màu tối và khiến sản phẩm trông không được đẹp.

Sữa mẹ được dùng để làm xà phòng phải là sữa mẹ nguyên chất, không pha, không bị quá hạn để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Mẹ nhớ lúc cho kiềm vào sữa mẹ phải làm từ từ để tránh kiềm rơi ra ngoài, vì nếu vô tình bắn vào người sẽ gây ngứa, rát.

Nên sử dụng các loại khuôn nhựa, silicon đựng đá có trong siêu thị. Hoặc đơn giản mẹ có thể tái sử dụng hộp sữa giấy 1 lít, lót xung quanh bằng giấy nến sẽ rất dễ tháo khuôn. Tuyệt đối không được dùng khuôn bằng nhôm vì kiềm sẽ ăn nhôm, cũng không dùng khuôn bằng inox hoặc gỗ vì lúc tháo khuôn sẽ rất khó khăn.

6-buoc-sieu-de-lam-xa-phong-tu-sua-me-chuan-khong-can-chinh

Xà phòng từ sữa mẹ có mùi thơm tự nhiên và giúp làn da của mẹ trắng sáng, mềm mịn

Chúc mẹ thành công với cách làm xà phòng từ sữa mẹ đơn giản này!

Conlatatca.vn

11:05:11 08/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.