6 bước massage ngực để có nhiều sữa hơn mỗi ngày

11:01:15 13/01/2016

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ và hầu như bà mẹ nào có sữa cũng luôn muốn duy trì cho con bú càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng việc cho con bú sẽ khiến mẹ bị hỏng ngực, ngực bị mất dáng, bé đi và bị “xệ” sau khi cai sữa. Mẹ đừng lo lắng, 6 bước massage ngực sau đây không chỉ giúp mẹ có nhiều sữa cho bé mà còn giúp mẹ có một khuôn ngực đẹp, không lo bị “hỏng” sau này.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hầu như bà mẹ nào có sữa cũng luôn muốn duy trì cho con bú càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng việc cho con bú sẽ khiến mẹ bị hỏng ngực, ngực bị mất dáng, bé đi và bị “xệ” sau khi cai sữa. Mẹ đừng lo lắng, 6 bước massage ngực sau đây không chỉ giúp mẹ có nhiều sữa cho bé mà còn giúp mẹ có một khuôn ngực đẹp, không lo bị “xập xệ” sau này.

Sữa là nguồn thức ăn chính cho bé sau sinh. Các chuyên gia luôn khuyên chị em hãy cố gắng cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và nếu có thể, hãy duy trì sữa mẹ đến 1-2 tuổi. Trên thực tế, việc ngực xấu hay không, không phải do bé bú mà là do trong quá trình mang thai kích thước vú đã có sự thay đổi nên cần có chế độ chăm sóc đặc biệt.

Phần ngực không có các cơ bắp và dây chằng, thay vào đó là các mô mỡ và đó cũng là lí do khiến ngực bị chảy xệ. Số lượng các ống dẫn sữa phát triển khiến ngực trở nên lớn hơn làm ngực giãn nở, thậm chí rạn da. Vì vậy, việc massage ngực sẽ giúp kích thích các ống này tiết sữa, hạn chế tình trạng vú căng cứng và rạn da.

cách massage ngực giúp mẹ có nhiều sữa

Massage ngực giúp mẹ có nhiều sữa hơn cho bé bú

Các bước thực hiện massage ngực

– Bước 1:  Dùng đầu ngón tay cái, ngón trỏ, ngón giữa vuốt nhẹ theo động mạch tuyến vú. Động tác này sẽ giúp cho tuyến vú giảm tắc nghẽn.

– Bước 2: Ở quầng vú, mẹ tiếp tục dùng 3 đầu ngón tay xoay tròn quanh 4 vòng. Khi thực hiện động tác có thể vừa xoay tròn vừa đổi chiều xoay liên tục để tác động đều khắp quầng vú. Bước này sẽ giúp cho quầng vú mềm và bé sẽ dễ dàng bú mẹ hơn.

– Bước 3: Ở đầu vú, dùng 3 đầu ngón tay chụm lại, túm và kéo nhẹ đầu vú ra ngoài. Thực hiện động tác này sẽ giúp tăng cường phản xạ tiết sữa khi bé bú.

– Bước 4: Mẹ đặt một bàn tay đỡ bầu vú theo hình chữ C, dùng lực ở tay rung nhẹ bầu vú, sau đó từ từ tăng dần tốc độ và độ rung từ nhẹ đến mạnh. Bên cạnh đó,  dùng ngón tay cái, ngón trỏ, ngón giữa của tay còn lại đặt lên quầng vú và thực hiện massage nhẹ nhàng. Bước này sẽ giúp làm giảm tích tụ cặn sữa.

cách massage ngực giúp mẹ có nhiều sữa

Mẹ nên massage ngực một cách nhẹ nhàng, tránh những động tác xoa bóp mạnh, ấn sâu

– Bước 5: Đặt một tay bên ngoài phạm vi quầng vú, dùng 2 ngón tay cái và ngón trỏ ép xuống theo chiều dọc. Tay còn lại vuốt theo hướng của tuyến sữa từ trong ra ngoài, từ dưới lên trên để giúp làm mềm quầng vú đồng thời giảm dần sự chai cứng ở các mô.

– Bước 6: Một tay xoa bóp bầu vú và quầng vú, tay còn lại mẹ ấn nhẹ và kéo đầu vú ra. Điều này sẽ giúp cải thiện tình trạng núm vú bị ngắn hoặc bị thụt vào bên trong.

Những lưu ý khi massage ngực

Trước khi thực hiện bài massage mẹ cần phải vệ sinh tay sạch sẽ bằng gel tiệt trùng hoặc xà bông. Mẹ có thể làm nóng tay trước khi massage để dạt hiệu quả cao hơn bằng cách xoa 2 tay vào nhau cho đến khi thật nóng.

– Khi massage không được dùng bất kỳ loại dầu massage nào bởi nó có thể gây nguy hiểm khi mẹ cho bé bú.

– Massage 300 vòng hoặc tối thiểu 100 vòng mỗi bên vào buổi sáng sau khi tắm xong hoặc mỗi tối trước khi đi ngủ.

– Mỗi lần xoay tròn tay trên ngực chỉ nên kéo dài khoảng 2 giây, có thể dừng lại chà xát tay cho nóng sau mỗi vòng để tạo nhiệt nhằm đem lại hiệu quả cao hơn trong việc kích thích tuyến sữa và tan các mô mỡ.

– Mẹ nên thực hiện các động tác massage nhẹ nhàng, tránh những động tác xoa bóp mạnh, ấn sâu nhất là đối với phần quầng vú và nhũ hoa.

Conlatatca.vn

11:01:15 13/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.