5 món canh “thơm ngon, lợi sữa” không thể thiếu trong thực đơn cho mẹ sau sinh

14:05:18 07/05/2018

Sau khi sinh, người mẹ rất cần được nghỉ ngơi và chăm sóc đặc biệt về dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe và nuôi con bú. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ có thêm nhiều lựa chọn giúp thực đơn cho mẹ sau sinh thêm phong phú và ngon miệng hơn mỗi ngày.

Thực đơn cho mẹ sau sinh cần gì ?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra, trung bình thực đơn cho mẹ sau sinh cần nạp đủ nguồn năng lượng 2.550Kcal/ngày. Một chế độ ăn uống đầy đủ các chất sẽ giúp cơ thể mẹ sản sinh đủ sữa cho con bú và hồi phục nhanh chóng hơn.

Theo dân gian có một số thức ăn lợi sữa được khoa học công nhận như cháo móng giò, canh móng giò hay ăn cơm nếp với thịt gà, các món hầm thuốc bắc,… Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất dành cho mẹ sau sinh là nên ăn uống điều độ và cân bằng giữa các nhóm chất thay vì ăn mãi một món ăn lợi sữa thôi mẹ nhé.

Các món canh dinh dưỡng trong thực đơn cho mẹ sau sinh

Thông thường, các món ăn cho bà đẻ sẽ là các món hầm. Việc hầm hoặc nấu canh các loại thực phẩm không những tăng giá trị dinh dưỡng tổng hợp cho món ăn đó mà còn giúp người mẹ cùng lúc hấp thu được nhiều dưỡng chất hơn. Trong đó một số món canh hầm lợi sữa và ngon miệng mẹ nên đưa ngay vào thực đơn cho mẹ sau sinh ngay dưới đây:

Thịt dê hầm đương quy

Thịt dê giàu đạm và ít chất béo và được các chuyên gia khuyến khích bổ sung nhiều trong chế độ dinh dưỡng sau sinh. Ngoài ra thịt dê cũng là một món ăn lợi sữa và giàu chất sắt dành cho các mẹ đang cho chon bú.

5-mon-canh-thom-ngon-loi-sua-khong-the-thieu-trong-thuc-don-cho-me-sau-sinh

Thịt dê giàu đạm và ít chất béo phù hợp cho mẹ sau sinh

Nguyên liệu:

  • 100 gram đương quy
  •  200 gram thịt dê
  •  5 lát gừng tươi
  •  3 nhánh hành hoa.

Thực hiện:

  • Thịt dê mẹ rửa sạch và cắt miếng vừa ăn
  • Cho thịt dê cùng các nguyên liệu khác vào nồi nước và ninh nhỏ lửa cho tới khi thịt dê chín nhừ
  • Các nguyên liệu chín thì mẹ nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi rắt bếp
  • Mẹ nên ăn món này mỗi tuần 2 – 3 lần để phòng trừ tình trạng thiếu máu sau sinh.

Các món hầm từ đu đủ xanh

Có thể nói đu đủ là một loại thực phẩm lợi sữa rất tốt cho mẹ và bé. Nếu như đu đủ chín có tác dụng lợi sữa thì đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin A, B, C và E và các enzyme, khoáng chất giúp mẹ dễ tiêu hóa. Đu đủ xanh không tốt cho mẹ khi ăn sống nhưng lại có thể chế biến thành nhiều món canh rất ngon miệng và bổ dưỡng.

5-mon-canh-thom-ngon-loi-sua-khong-the-thieu-trong-thuc-don-cho-me-sau-sinh

Trong đu đủ xanh chứa nhiều vitamin và các enzyme, khoáng chất có lợi cho nguồn sữa

  • Đủ đủ luộc, hầm canh cùng xương: Không những là món canh giúp mẹ lợi sữa mà vừa giúp mẹ không bị tắc tia sữa.
  • Canh móng giò đủ đủ xanh: Trong thực đơn mẹ sau sinh không thể thiếu món ăn này. Mẹ ăn canh móng giò đu đủ xanh thường xuyên sẽ tăng hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe. Ngoài móng giò và đu đủ là sự kết hợp rất tốt cho các mẹ ít sữa, hoặc có sữa loãng.
  • Canh đu đủ nấu cùng cá chép: Cá chép là một trong những món không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của phụ nữ sau sinh. Cá chép giàu đạm, chất sắt, khoáng chất và lại rất ngon miệng sẽ giúp mẹ nhanh chóng lấy lại nguồn năng lượng đã mất khi sinh con.

Canh thịt bò và cà chua

Thịt bò thuộc nhóm thực phẩm giàu đạm và nhiều vitamin B12, nhất là lượng khoáng chất và sắt trong thịt bò rất cần thiết đối với sữa mẹ. Món canh bổ dưỡng này rất dễ thực hiện theo các bước sau:

Nguyên liệu:

  • 2 quả cà chua
  • 200gram thịt bò tươi
  • ½ củ hành tây
5-mon-canh-thom-ngon-loi-sua-khong-the-thieu-trong-thuc-don-cho-me-sau-sinh

Thịt bò có tác dụng sản sinh nhiều máu cho người mẹ và trẻ sơ sinh thông qua sữa mẹ

Thực hiện:

  • Thịt bò mẹ rửa sạch và thái lát vừa ăn.
  • Cà chua ngâm muối rửa sạch, bổ cau
  • Cho ít dầu vào chảo xào sơ hành tây rồi cho cà chua, thịt bò vào đảo đều.
  • Đổ vào nồi lượng nước vừa đủ và nấu trên lửa vừa.

Mẹ nên hớt bọt thường xuyên để nước trong hơn và nêm gia vị đầy đủ. Canh thịt bò nấu cùng cà chua sẽ giúp mẹ bồi bổ lượng máu bị thiếu hụt sau quá trình sinh nở và giúp con phát triển khỏe mạnh hơn trong những tháng đầu đời.

Canh cá diếc, thông thảo

Cá diếc có thịt ngọt và giàu đạm, ít béo phù hợp chế biến thành nhiều món trong thực đơn cho mẹ sau sinh.

5-mon-canh-thom-ngon-loi-sua-khong-the-thieu-trong-thuc-don-cho-me-sau-sinh

Cá diếc là nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ngon trong thực đơn cho mẹ sau sinh

Nguyên liệu:

  • 1 con cá diếc làm sạch
  •  3 gram thông thảo
  •  5 gram đương quy

Thực hiện:

  • Mẹ cho tất cả các nguyên liệu vào nồi ninh kĩ.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, lấy cá và nước để riêng.
  • Để dinh dưỡng được hấp thu tốt nhất thì mẹ nên ăn cá kết hợp uống nước canh thông thảo đương quy. Vị ngọt mát trong món canh này sẽ giúp mẹ nhiều sữa hơn nếu dùng thường xuyên trong tuần.

Canh rong biển

Rong biển là loại thực phẩm rất tốt cho các mẹ sau sinh bởi trong rong biển có thành phần oxy hóa cao giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và bé. Ăn canh rong biển còn giúp mẹ không mắc chứng táo bón sau sinh, tốt cho da và tim mạch. Mẹ có thể tham khảo cách nấu canh rong biển theo công thức đơn giản dưới đây:

Chuẩn bị:

  • 500 gr rong biển
  • 200 gr thịt bò
  • Tỏi
  • Dầu mè
5-mon-canh-thom-ngon-loi-sua-khong-the-thieu-trong-thuc-don-cho-me-sau-sinh

Canh rong biển rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh

Thực hiện:

  • Rong biển rửa sạch và cắt thành từng đoạn nhỏ và băm nhuyễn thịt bò
  • Mẹ cho vào nồi ít dầu ăn và phi tỏi, cho rong biển vào xào sơ rồi đổ nước vào
  • Tiếp tục cho thịt bò vào, hớt bọt và nên nếm cho vừa ăn rồi cho 1 thìa canh dầu mè vào rồi tắt bếp

Conlatatca.vn

14:05:18 07/05/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.