5 lời khuyên vàng mẹ cần ghi nhớ về kiêng cữ sau sinh mổ

17:05:10 03/05/2018
1

Sinh mổ là quá trình đầy vất vả đòi hỏi người mẹ phải có sức khỏe thật tốt để hồi phục sau sinh. Lúc này, nhiều mẹ sẽ không khỏi lo lắng việc kiêng cữ sau sinh mổ cần lưu ý những gì để vết thương mau lành mà lại không ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc bé của mẹ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này thì các mẹ hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Cơ thể người phụ nữ sau sinh thường rất yếu, trường hợp người mẹ trải qua sinh mổ lại càng dễ để lại biến chứng hơn nếu không được chăm sóc phù hợp. Sản phụ sinh mổ không chỉ phải đối mặt với cơn đau nơi vết mổ mà việc đi lại bất tiện cùng vô số rắc rối khiến một số mẹ vô tình quên mất việc kiêng cữ sau sinh mổ.

5-loi-khuyen-vang-me-can-ghi-nho-ve-kieng-cu-sau-sinh-mo

Kiêng cữ sau sinh mổ giúp mẹ phục hồi sức khỏe nhanh chóng để chăm sóc con yêu

Có thể một số vấn đề kiêng cữ sẽ khiến mẹ khá khó chịu và bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên để có sự hồi phục nhanh nhất và hoàn thành tốt hơn vai trò làm mẹ thì một số lưu ý sau sẽ rất có ích cho các mẹ sau sinh mổ.

Kiêng ăn quá no sau sinh mổ

Quá trình chuyển dạ đầy vất vả đã lấy đi của mẹ rất nhiều năng lượng nên phần lớn các mẹ sau sinh sẽ cảm thấy rất đói bởi dạ dày trống rỗng suốt nhiều tiếng. Bởi thế nên việc ăn nhiều để lấy lại sức lại trở thành cách tốt nhất để người mẹ bình phục sau “vượt cạn”.

Tuy nhiên, quan niệm này có phần sai lầm dựa trên cơ sở khoa học. Trong khi thực hiện phương pháp sinh mổ, phần ruột và dạ dày của mẹ sẽ chịu không ít tác động do tử cung co bóp nên việc tiêu hóa sau sinh sẽ không hiệu quả ngay lập tức.

Chính vì thế nên việc mẹ ăn quá nhiều, ăn nhiều thịt, cá sẽ khiến tình trạng này càng thêm nghiêm trọng. Thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn sẽ dễ dẫn đến tình trạng đầy hơi và táo bón sau sinh. Kiêng cữ sau sinh mổ bắt buộc người mẹ chỉ nên bắt đầu ăn uống với thức ăn loãng như cháo hoặc soup. Sau đó 2, 3 ngày thì mẹ mới có thể ăn cơm và thịt bình thường trở lại

Sau sinh mổ kiêng tắm nước lạnh

Vấn đề này không chỉ là điều mẹ sinh mổ cần tuân thủ mà còn đối với cả các mẹ sinh thường. Trên thực tế, cơ thể người phụ nữ sau sinh rất yếu ớt và dễ dàng bị ảnh hưởng xấu từ các yếu tố bên ngoài. Việc tắm nước lạnh ngay khi vừa sinh mổ xong sẽ làm vùng da nơi vết mổ co lại và chậm phục hồi. Không những thế, người mẹ sẽ rất dễ bị nhiễm lạnh và cảm do tắm nước lạnh sau sinh. Mẹ nên vệ sinh cơ thể bằng nước ấm, hạn chế ra trời gió để tránh lây nhiễm bệnh từ bên ngoài.

5-loi-khuyen-vang-me-can-ghi-nho-ve-kieng-cu-sau-sinh-mo

Cơ thể phụ nữ sau sinh mổ rất yếu ớt nên dễ bị nhiễm lạnh và cảm do tắm nước lạnh

Kiêng cữ sau sinh mổ có nên vận động?

Có thể nói sinh con là quá trình người mẹ “lột xác” với một cơ thể mới và hoàn toàn yếu ớt trong những ngày đầu sau sinh, đặc biệt là sinh mổ thì mẹ lại càng phải kiêng cữ nhiều thứ. Do đó người mẹ sau sinh mổ thường được khuyên nghỉ ngơi thường xuyên, hạn chế vận động để tránh làm tổn thương vết mổ sau sinh.

Tuy nhiên trường hợp này chỉ nên áp dụng trong những ngày đầu khi mẹ sinh mổ. Từ tuần thứ 2, mẹ nên tập đi lại và vận động nhẹ nhàng. Trường hợp

Tránh nằm ngửa

Tư thế nằm của mẹ sau sinh rất quan trọng, nhất là khi mẹ nằm ngửa thì vết mổ sẽ chịu nhiều áp lực mà khó lành hơn. Lời khuyên tốt nhất là trong vòng 6 giờ đầu tiên, mẹ nên nằm nghiêng, duỗi thẳng người là tư thế tốt nhất cho các mẹ vừa sinh mổ.

Khi mẹ ngủ hoặc lúc mẹ nghỉ ngơi cũng cần hạn chế nằm ngửa và nên đặt một cái gối sau lưng sao cho cơ thể hợp thành với giường một góc 20-30 độ. Một tư thế phù hợp sẽ giúp mẹ tránh được những va chạm không đáng có tạo nên cơn đau cho mẹ  sau sinh.

5-loi-khuyen-vang-me-can-ghi-nho-ve-kieng-cu-sau-sinh-mo

Tư thế nằm nghiêng giúp mẹ tránh được những va chạm không đáng có tạo nên cơn đau cho mẹ  sau sinh.

Kiêng quan hệ sớm sau sinh mổ

Có rất nhiều mẹ sẽ thắc mắc sau sinh mổ bao lâu thì quan hệ được, thật ra việc này còn tùy thuộc vào khả năng hồi phục của vết mổ và sức khỏe mẹ sau sinh. Tuy nhiên, khoảng thời gian tốt nhất để tiếp tục chuyện “chăn gối” là 4 đến 8 tuần sau khi sinh mổ.

Cho dù là sinh mổ hay sinh thường thì thể trạng mẹ sau sinh sẽ rất yếu và cổ tử cung, cũng như vết mổ cần nhiều thời gian để trở lại bình thường. Lúc này mọi tác động mạnh lên vùng bụng và hạ bộ sẽ khiến tử cung và cổ tử cung chịu nhiều tổn thương hơn. Chính vì thế mẹ nên nghỉ ngơi và chăm sóc cơ thể đến khi khỏe hẳn rồi hãy tiếp tục sinh hoạt bình thường mẹ nhé.

Thực hiện kiêng cữ sau sinh mổ một cách hợp lý sẽ giúp mẹ nhanh chóng phục hồi cả về tinh thần lẫn thể chất. Trong thời gian này, mẹ cần quan tâm chăm sóc hơn cả cho cơ thể mình để hoàn thành tốt hơn vai trò làm mẹ và chăm sóc co cái. Mọi biểu hiện bất thường đều phải thông qua bác sĩ để nhận được sự hướng dẫn phù hợp. Chúc mẹ khỏe và nuôi con không lớn.

Conlatatca.vn

17:05:10 03/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.